Số hoá quản trị doanh nghiệp là xu thế tất yếu trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang tác động mạng mẽ tới mọi tầng lớp trong xã hội. Theo các chuyên gia CNTT, nếu chậm thay đổi hoặc không theo kịp xu hướng này, doanh nghiệp sẽ phải trả giá đắt…

Làn sóng cách mạng 4.0

Cuộc cách mạng 4.0 đang biến đổi toàn thế giới và tác động mạnh mẽ tới từng ngóc ngách của cuộc sống. Những khái niệm mới như công dân số, doanh nghiệp số, văn phòng điện tử, chính phủ điện tử, thành phố thông minh trở nên phổ biến, trở thành xu hướng tất yếu.

Không nằm ngoài xu thế, Việt Nam đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, công khai, minh bạch.

Các doanh nghiệp có thể bắt đầu từ việc số hóa tài liệu để hạn chế in ấn giấy tờ, hoặc số hóa quy trình giao việc, kiểm soát công việc với một giải pháp trên nền tảng đám mây… “Trên cơ sở đó, tư duy về đổi mới sáng tạo trong tổ chức sẽ hình thành. Khi ấy hẳn tiếp tục nghĩ đến những ứng dụng lớn hơn như ERP, dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, AI, blockchain… muốn tăng mức độ đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp cần xây dựng một bộ phận khởi nghiệp ngay trong công ty, hoặc nên đầu tư vào các startup với những mũi nhọn về công nghệ mới.

Cách làm này hiệu quả vì vốn đầu tư ít, trong khi các startup linh động, luôn cập nhật và nghiên cứu tốt công nghệ mới. Xu hướng của thế giới hiện nay là tạo ra một hệ sinh thái trong doanh nghiệp bằng cách hợp tác với những startup để đưa những đổi mới, sáng tạo về mặt công nghệ vào trong doanh nghiệp mình.

1. Chuẩn bị cho chuyển đổi số

Để chuẩn bị bước vào lộ trình chuyển đổi số, trước hết, các lãnh đạo doanh nghiệp nên đặt ra một số câu hỏi. Ví dụ, có thể xây dựng lợi thế cạnh tranh bằng áp dụng công nghệ mới? Phải làm gì để thu hẹp khoảng cách nếu những đối thủ cùng ngành áp dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh?

Từ tư duy đó, các doanh nghiệp sẽ đưa ra được định hướng thực hiện phù hợp với nguồn lực của mình.

Nhóm doanh nghiệp ngành thương mại có thể dễ dàng hơn khi chuyển đổi số. Họ chỉ cần tìm con đường ngắn nhất đi từ doanh nghiệp đến khách hàng. Nhóm ngành sản xuất sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, đây lại là nhóm doanh nghiệp cần thay đổi nhất để tối ưu hóa nguồn lực sản xuất, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm đến khách hàng.

2. Nhận biết thành phần

“Chuyển đổi số là quá trình nhận thức, học hỏi và mạnh dạn đầu tư. Ứng dụng các công nghệ SMAC – AI – ML – IoT( đám mây, di động, mạng xã hội, bảo mật, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, thu thập thông tin qua thiết bị cảm ứng) vào quá trình sản xuất kinh doanh của mình để tạo ra năng suất đột phá, giảm chi phí.

3. Chọn hướng tiếp cận 

“Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu khách hàng để tiếp nhận công nghệ phù hợp, phát triển công nghệ ngay từ đầu hay thừa hưởng những công nghệ có sẵn và được khẳng định trên thế giới. Trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin dẫn đầu. Do đó, muốn phát triển đột phá thì nên nghiên cứu áp dụng những xu hướng mới như Big Data, IoT, AI, blockchain…

4. Nguyên tắc triển khai

Tất cả các doanh nghiệp dù trong lĩnh vực sản xuất, thương mại, hay đầu tư đều cần có sự đổi mới sáng tạo về cơ cấu quản lý trong kỷ nguyên số.

Để đổi mới, doanh nghiệp cần số hóa toàn bộ dữ liệu và quy trình quản lý, bên cạnh đó, cần có thêm nền tảng, cơ sở dữ liệu, hạ tầng để chạy dữ liệu. Và nguyên tắc đầu tư công nghệ thông tin trong kỷ nguyên số là hãy giao cho đơn vị có kinh nghiệm làm những gì chúng ta không làm được, hoặc hợp tác cùng nhau.

Hầu hết doanh nghiệp bày tỏ nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin để sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển quá nhanh của công nghệ, hàng loạt khái niệm, giải pháp, dịch vụ mới ra đời, khiến các doanh nghiệp băn khoăn. “Họ không biết bắt đầu từ đâu, cần trang bị những hiểu biết gì để đầu tư cho đúng đắn, tiết kiệm chi phí mà không bị lạc hậu công nghệ. Kiến thức công nghệ thông tin có thể đọc và hiểu. Song làm sao để kết nối được giữa sự hiểu biết về công nghệ và chuyển hóa thành ứng dụng trong điều hành doanh nghiệp hiệu quả, bền vững là vấn đề lớn mà việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp đang đối diện”

 

 

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of