Nội dung lên lịch sẵn dường như vừa mới dần đánh mất vị thế khi phải chịu sức ép từ sự trỗi dậy của Instagram Stories, Facebook Live, đã chiếm ưu thế nhờ tương tác thời gian thực.

Thế nhưng Buffer và Hootsuite, hai nền tảng lên lịch sẵn (scheduling platform) hàng đầu, đã đạt được thành quả kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay. Phải chăng đây là cảnh tượng yên bình trước cơn bão?

Những video phát trực tiếp, bản tin (story) tự biến mất sau 24 giờ và những bài viết tạm thời không giống dường như đã tìm được hướng đi cho riêng mình.

Tính năng Instagram Stories đã lớn mạnh rất mau. Hơn 400 triệu người sử dụng tính năng này mỗi ngày. số lượng này gia tăng 60% so với năm ngoái. FB cũng đang gặt hái được thành công tương tự với các video FB Live. Trong khi đó, toàn bộ mô hình mua bán của Snapchat lớn mạnh dựa trên các bài viết “đăng hôm nay, biến mất vào ngày mai”. Sự phổ biến và phát triển của loại hình này có lẽ chính là lời đáp trả trực tiếp cho tình trạng bão hòa các nội dung được lên lịch tự động trên truyền thông trái đất.

Hơn 400 triệu người làm tính năng Instagram Stories mỗi ngày. Ảnh: Buffer.

Khi lên lịch sẵn, thay vì tải tải ngay lập tức, giải pháp này làm một phần mềm lên lịch tải như Hootsuite hay Buffer để lên plan cho các bài đăng trước thời hạn. Sau đó, ứng dụng này sẽ tự động đăng bài viết đang được lên lịch trước đó. Đây là công cụ giúp các doanh nghiệp dễ dàng chia sẻ bài viết tương thích một cách thức thường xuyên, nhưng đôi lúc lại hạn chế sự tương tác thời gian thực.

Tương tác thời gian thực là nguyên nhân giúp sử dụng nên lợi thế cho các nền tảng phương tiện xã hội, giúp chúng ko chỉ đơn thuần là nơi lưu trữ nội dung kỹ thuật số. Dù bài viết lên lịch sẵn là thủ phạm hay chỉ là một nạn nhân vô tội, nhưng dường như các nền tảng lên lịch tự động vừa mới mất dần ưu thế.

Tuy nhiên, hiện thực vừa mới hoàn toàn trái ngược. Buffer và Hootsuite, hai nền tảng lên lịch tự động đầu nghềđang đạt được thành quả kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay.

Buffer cho biết vào quý đầu năm 2018, công ty này có 82.156 khách hàng trả phí, cao hơn đối với con số 64.515 người năm 2016. Buffer cũng báo cáo doanh thu năm 2017 đạt mức 15,6 triệu đô la Mỹ, gần gấp đôi đối với năm 2015.

Hootsuite cũng vừa mới đạt mức gia tăng tương tự. Công ty này vừa vượt qua con số 16 triệu người dùng (tăng từ 10 triệu người năm 2014), gần đây gọi sự phát triển số vốn 50 triệu đô la Mỹ để tiếp tục tăng trưởng.

Nếu nội dung online và thời gian thực vừa mới được ưa chuộng, vậy thì tại sao các nền tảng lên lịch tự động lại có kết quả mua bán tốt đến vậy? Vì sao các nhà đầu tư và đối tuợng vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào những công cụ dường như không còn hợp thời nữa?

Ryan Holmes, CEO của tập đoàn đa phương tiện Hootsuite, chụp ảnh với cặp kính “Spectacles” được sản xuất bởi tập đoàn Snap trong cuộc phỏng vấn với đài truyền ảnh Bloonberg tại London, Anh vào ngày 12.01.2017. Ảnh: Simon Dawson/Bloomberg

Bình yên trước cơn bão?

Nếu như image của thế hệ trước gắn liền với tách trà nóng mỗi sáng thì xu hướng dùng trà, cà phê của giới trẻ hiện tại lại theo nhiều cách không giống.

Các nền tảng lên lịch sẵn từ lâu đã vấp phải nhiều thách thức, do trước đây phụ thuộc vào việc tiếp cận các giao diện lập trình ứng dụng (API), trong đó các nền tảng phương tiện trái đất đủ nội lực cải thiện hoặc hủy bỏ bất cứ lúc nào.

Một đơn cử là Snapchat. Ứng dụng này từng quay lưng với các nhà phát triển, nhưng Khoảng thời gian mới đây vừa mới nhìn thấy xét đến việc nhượng bộ chút ít. Hiện tại Instagram chỉ cho phép lên lịch đăng ảnh (không cho phép lên lịch video), và FB đang loại đi tính năng lên lịch bài tải trên trang một mình.

Nhưng hiện tại các nền tảng lên lịch tự động vừa mới phải đối mặt một thách thức hoàn toàn khác: các nền tảng và khách hàng dường như ko còn gần gũi với bài viết vừa mới được lên lịch trước. Tuy vậy, từ quan điểm tài chính, Buffer và Hootsuite có vẻ vẫn đã kinh doanh thuận lợi.

Có phải các nhà doanh nghiệp quá chậm chạp trong ứng dụng các thiên hướng kỹ thuật số mới, và chúng ta đã chứng kiến sự bình yên trước cơn bão?

Kevan Lee, giám đốc tiếp thị của Buffet, đồng tình với quan điểm này. “Stories, video phát trực tiếp và các nội dung biến mất trong 24 giờ vẫn chưa chạm đến điểm bão hòa”, ông Lee cho hay. “Đây vẫn là ngành còn nhiều điều để khám phá, và phần to cũng hướng đến khách hàng”.

Ông Penny Wilson, giám đốc quảng cáo của Hootsuite cho rằng: “Dù các định hình thời gian thực ngày càng tăng trưởng, các chuyên viên tiếp thị không hề có dấu hiệu ngừng sử dụng các nội dung được lên plan tự động khi mở nền tảng cho chiến dịch của họ.”

“Dù các định hướng thời gian thực ngày càng gia tăng, các chuyên viên marketing không hề có dấu hiệu ngừng làm các bài viết được lên plan tự động khi mở nền tảng cho camp của họ.”

Trong thực tếcông cụ thống trị mạng toàn cầu đã dần trở thành một nhân tố được chờ đợi trong bất cứ kế hoạch mạng toàn cầu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Cũng giống như cách thức các doanh nghiệp theo dõi và phân tích thông tin website, các brand ngày nay ngày càng nghiêm túc hơn trong việc lên lịch, theo dõi và thay đổi các nơi truyền thông xã hội của họ.

Theo cuộc khảo sát của Clutch năm 2017, 79% các chuyên gia quảng cáo tự làm công cụ thống trị hoặc thuê ngoài các cửa hàng và các công ty tư vấn. Theo dữ liệu khách hàng của Hootsuite và Buffer, số lượng này không hề có dấu hiệu chậm lại trong thời gian tới.

Truy tìm vũ khí lợi hại của các chuyên gia quảng cáo

Bởi mọi chuyên gia tiếp thị hoàn toàn có nang lực tiếp cận phần mềm lên lịch tự động trên truyền thông thế gới, các công cụ lên lịch tự động đang tạo dựng nét riêng trong thương hiệu và sản phẩm để trở nên nổi bật và đáp ứng các giá trị thặng dư cho doanh nghiệp.

“Buffer không xem bản thân như một phần mềm lên lịch tự động nữa, giờ đây nó là một phần mềm quản lý truyền thông trái đất, một nền tảng ngành các doanh nghiệp đủ sức thống trị mọi thứ tại một ngành duy nhất.”

Để đạt được mục tiêu đó, Buffer đã refresh đáng kể số liệu nghiên cứu trên các gói trả phí. Các gói này cho đối tuợng biết các bài tải nào hoạt động hay nhất, đánh dấu những người có ảnh hưởng và những người theo dõi tương tác nhiều nhất cùng các thông tin hữu ích không giống.

Buffer cũng vừa tung ra Reply, một công cụ được thiết kế để giúp các nhóm giúp đỡ đối tuợng trả lời không khó khăn và theo dõi mối quan tâm của khách hàng thông qua nhiều kênh không giống nhau. Buffer khéo léo sắp xếp các tin nhắn trên Twitter, Facebook và Instagram thành các chuỗi hội thoại để các nhóm hỗ trợ khách hàng giải quyết cùng một lượt.

Hootsuite cũng ưu tiên sự linh hoạt. “Chúng tôi đáp ứng các nhu cầu khác bằng một hộp thư riêng để đảm bảo người sử dụng có thể đem lại thị phạm hay nhất đủ sức cho khách hàng của họ”, ông Wilson san sẻ.

79% các chuyên gia marketing tự sử dụng công cụ cai quản hoặc thuê ngoài các đại lý và các công ty tư vấn. Ảnh: Buffer.com

“Chúng tôi có một thành phẩm thú vị sẽ ra mắt vào tháng tới. sản phẩm này tạo điều kiện để người dùng tận dụng robot truyền thông trong chăm sóc khách hàng và chuyển các cuộc thoại này sang nhân viên là người thật khi cần thiết”, ông Wilson nói thêm.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì so với doanh nghiệp?

Chừng nào các công ty còn nghĩ rằng việc lên lịch nội dung tự động còn giá trị, các nền tảng lên lịch tự động sẽ luôn có chỗ đứng trong makerting kỹ thuật số.

song song đó, các nền tảng mạng trái đất rõ ràng muốn người sử dụng san sẻ nhiều nội dung tạm thời hơn, thể hiện trong các phát triển thuật toán mới nhất và các thành phẩm mới.

Khi lên lịch tự động cho bài viết, các doanh nghiệp cần sáng suốt chống lại cám dỗ của việc tạo một loạt các bài viết và lên lịch tự động cho chúng. Các bài tải này chắc chắn sẽ xuất hiện rất ít trên dòng thời gian của khách hàng (bởi nền tảng không đề cao giá trị của chúng) và kém hấp dẫn (bởi người sử dụng tìm kiếm bài viết ở nơi khác).

“Chúng tôi khuyên đối tuợng nên tránh lờ đi các bình luận công khai”, ông Wilson giải thích. “Giám sát bài viết marketing và trả lời các bình luận của khách hàng để xây dựng mối liên kết và danh tiếng là thành phần quan trọng”.

Chỉ các doanh nghiệp coi trọng các cuộc hội thoại một đối một, các sms trực tiếp và các nội dung tạm thời mới có thể hưởng lợi từ cuộc phương thức mạng kỹ thuật số.

Tuy vậy, xu hướng ưa chuộng các bài viết phát trực tiếp theo thời gian thực và biến mất sau 24 giờ của khách hàng đồng nghĩa với việc nếu doanh nghiệp cứ gắn liền với các bài tải được lên lịch tự động, điều này sẽ ko thể giữ chân khách hàng một cách thức hiệu quả trên truyền thông trái đất.

mạng thế gới đang ngày càng tăng cường bảo vệ người dùng một mình. Các chiến thuật như ngắt các thuật toán, cải thiện thành phẩm và thay đổi quyền truy cập giao diện lập trình ứng dụng (API) sẽ làm thị phạm của khách hàng lôi cuốn, hấp dẫn và mang tính xã hội hơn.

Các doanh nghiệp sẽ vẫn luôn có chỗ đứng trên truyền thông trái đất, bởi xét cho cùng họ chính là những người trả tiền để tiếp thị. Tuy vậy, chỉ các doanh nghiệp coi trọng các cuộc hội thoại một đối một, các tin nhắn trực tiếp và các bài viết tạm thời mới đủ sức hưởng lợi từ cuộc phương thức mạng kỹ thuật số.

* Nguồn: Forbes Vietnam

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of