Chẳng phải khách hàng, vậy ai mới chính là nhân tố bí mật trong công ty quyết định đến lợi nhuận cty.

“Lợi nhuận được tạo ra từ khách hàng” hay nhận thức “khách hàng là người trả lương cho bạn” là những bài học kinh doanh căn bản mà DN đều nằm lòng. Tuy nhiên, gốc rễ của điều này là tìm ra bí quyết để khách hàng trung thành hơn. Điều đáng chú ý là cách thức để có KH trung thành hay yếu tố quyết định lợi nhuận và tăng trưởng bền vững lại nằm bên trong DN, thuộc về những “người đầu tàu”.

Đó chính là nhà lãnh đạo bởi chính họ mới là người tạo ra cảm xúc tích cực cho nhân sựthiết lập văn hóa gắn kết đội ngũ, nâng cao sự hài lòngthúc đẩy lòng tự tôn, tự hào về môi trường họ đang cống hiến, thúc đẩy tinh thần hứng khởi, lòng nhiệt huyết khi làm việc, từ đó tạo ra trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng, gia tăng lòng trung thành, tối ưu hiệu suất, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thực tế, DN muốn có KH trung thành đòi hỏi lãnh đạo cần thiết lập các “đại sứ thương hiệu” có khả năng nổi trội trong chính DN nhằm tạo ra trải nghiệm khó quên cho KH bởi chính nhân viên mới là điểm tiếp xúc, tương tác nhiều nhất trong hành trình mua sắm của KH. Điều này nhấn mạnh vai trò kết nối của người lãnh đạo trong giao tiếp đội ngũ kế bên tầm nhìn, tư duy chiến lược, sự am hiểu về tài chính.

Dù vai trò kết nối và tác động của nhà lãnh đạo rành mạch như vậy nhưng điều làm các DN đang cảm thấy hoang mang là những tìm hiểu gần đây đã chỉ ra thực tế trái lại.

Theo thăm dò trực tuyến của Dale Carnegie với 3300 nhân viên toàn thời gian từ đa đạng các lĩnh vực, từ nhiều vị trí, lứa tuổi khác biệt trên 14 đất nước thì 24% nhân sự ưng ý với công việc hiện tại và 45% muốn rời từ bỏ công việc trong năm tới.

Số liệu từ khảo sát Trực tuyến của Dale Carnegie trên thế giới về cấp độ ưng ý và gắn kết trong công việc của nhân sự. Ảnh: Dale Carnegie.

Trong “Báo cáo Lực lượng Lao động các Bang của Hoa Kỳ” thực hiện bởi Gallup năm 2017, chỉ có 13% chấp thuận lãnh đạo của doanh nghiệp giao tiếp kết quả với các cấp độ trong công ty. Chỉ 15% nhân sự chấp thuận ban lãnh đạo làm cho họ cảm thấy phấn khích về tương lai của công tykết quả hiển thị Giao tiếp của Lãnh đạo (Ketchum 2016) cũng cho biết chỉ 23% ban lãnh đạo của họ giao tiếp rất tốt.

Các số liệu này đặt ra câu hỏi liệu có phải những hành động cốt yếu của lãnh đạo trong việc tạo ra những trải nghiệm vượt trội và tốt nhất cho nhân viên đang có sự sai lệch mà lãnh đạo không hề nhận ra?

Sau khi thực hiện khảo sát ở 33 doanh nghiệp tại 14 quốc gia, Dale Carneige toàn cầu đã tìm ra 4 loại “điểm mù lãnh đạo” phổ biến: sự cảm kích; thừa nhận sai lầm; thúc đẩy tăng trưởng nhân sự và trung thực, chính trực hành động.

Theo thăm dò này, 85% nhân viên chia sẻ việc các nhà lãnh đạo nhìn nhận, cảm kích chân tình với nhân sự là rất quan trọng, nhưng chỉ 49% lãnh đạo, quản trị sẵn lòng cởi mở để làm điều này. 81% nhân sự chia sẻ việc thừa nhận sai lầm khi xảy ra rất quan trọng, nhưng chỉ 40% lãnh đạo, quản trị dám “nhận lỗi” trước người khác. 78% nhân sự chia sẻ việc ủng hộ nhân viên chia sẻ ý tưởng là cần thiết nhưng chỉ 52% quản trị lãnh đạo thúc đẩy điều này.

Đáng quan tâm là khi một lãnh đạo trung thực trong lời nói và hành vi nhân viên lại có xu hướng hài lòng hơn 10 lần trong công việc. Trong khi đó, điều đáng báo động là 54% nhân viên nghỉ việc chỉ trong 1 năm khi lãnh đạo không bao giờ có tiêu chí trên.

Trung thực và Chính trực – Điểm mù thứ tư trong khảo sát “Nhận diện Điểm mù trong Lãnh đạo” của Dale Carnegie toàn cầu. Ảnh: Dale Carnegie.

Thống kê cho thấy khoản lợi nhuận mà DN thu được không phải có thêm nhiều khách hàng mà là khi lãnh đạo thực hành tốt các hành vi kể trên. ngoài ra, DN còn vướng phải nhiều rào cản khi triển khai thực tế.

Lý do là bởi vì nhiều lãnh đạo luôn tin rằng họ không có biểu hiện mắc phải những điểm mù này, trong khi nhân viên của họ lại không nghĩ giống như vậy.

Để vượt qua các thách thức này, DN cần tạo điều kiện để nhà lãnh đạo có thời cơ thể hiện toàn diện năng lực của mình trong businesskhuyến khích chủ động tìm kiếm và nhận diện các “điểm mù” trong lãnh đạo từ đó tìm phương thức giải quyết cũng y như hoàn thiện và trở nên “điểm sáng” trong mắt nhân sự. Đó là cách nhanh nhất để nâng cao khả năng lãnh đạo, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhân viênxây dựng văn hóa gắn kết, gia tăng lợi nhuận.

Hiểu rõ sự cần thiết của “điểm mù” sẽ giúp DN xác định sớm được khoảng cách giữa hành vi muốn và biểu hiện thực tế của lãnh đạo và nhân viên, từ đó tạo được động lực và điều kiện cho nhân sự cố gắng và phát huy được hết khả năng của mình.

Thấu hiểu được mong muốn gia tăng gắn kết đội ngũ của nhà lãnh đạo, Dale Carnegie Việt Nam khuyến khích các DN chung tay thực hiện khảo sát: “Nhận diện điểm mù trong Lãnh đạo”, bắt đầu từ ngày 1/12. thăm dò chỉ ra những “điểm mù lãnh đạo” làm suy yếu văn hóa gắn kết của doanh nghiệp và ảnh hưởng thành công kinh doanhtác động không nhỏ đến lợi nhuận.

Ngay sau khi chấm dứt thăm dò, người tham dự sẽ nhận các bài viết Chuyên sâu về rất tích cực nghiên cứu “Nhận diện Điểm mù trong Lãnh đạo – phát hiện ra Con đường Tạo Động lực cho Đội ngũ” được tiến hành bởi Dale Carnegie trên 14 đất nước và trọn bộ tóm lại Báo cáo thăm dò “Nhận diện Điểm mù trong Lãnh đạo” tại Việt Nam.

Điều này sẽ giúp DN có thể nhìn nhận tổng quan phương pháp lãnh đạo ở Việt Nam, làm cơ sở thiết lập chiến lược “đãi nhân dụng tài” và gia tăng tối đa sự ưng ý của đội ngũ nhân sựtăng cao hiệu suất công việc, cải thiện rất tích cực kết quả kinh doanh.

* Nguồn: Trí thức trẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of