digital composite of marketing graphics with office background

Mỗi chiến dịch quảng cáo sản phẩm, tên tuổi doanh nghiệp trong marketing là một việc làm quan trọng. Nếu không có sự tính toán, mọi quảng cáo trở nên vô nghĩa.

Doanh nghiệp nào cũng cần đến quảng cáo như một công cụ làm gia tăng hình ảnh của mình tới công chúng, thay chỉ vì chỉ với mục đích quảng cáo thương mại như ban đầu. Vì vậy trong quảng cáo – marketing cần đến sự tính toán sử dụng kỹ càng. Có rất nhiều các sản phẩm lấy lòng được người tiêu dùng nhờ quảng cáo, nhưng cũng có rất nhiều các doanh nghiệp bị thua lỗ nặng nề chỉ vì không cẩn thận khi thực hiện chiến dịch của mình. Một vài điều dưới đây, góp phần làm nên “cái” chết của một chiến dịch quảng cáo:

1. KHÔNG NÂNG NIU KHÁCH HÀNG.

Đó là cách nhanh nhất để… không còn ai mua hàng của bạn. Nếu bạn quên đi một điều khách hàng chính là “ nhựa sống “ cho doanh nghiệp, thì chắc chắn một điều ngay từ khi ra trận bạn phải mang thất bại trở về. Khi làm một chiến dịch marketing của thương hiệu, đa số các marketer đều hiểu rằng, mục đích cuối cùng là bán được  hàng. Và chỉ có khách hàng mới mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp mình.

chiến dịch quảng cáo trong marketing
Khách hàng là yếu tố quan trọng trong Marketing

Nhưng có thể vì mải miết với mục tiêu cuối cùng, mà những người lên chiến dịch đã bẵng quên đi việc nâng niu những vị thượng đế mà chỉ chăm chăm đưa đến bước cuối cùng. Hãy bỏ ngay cách làm này ngay lập tức, nó chỉ khiến cho mọi việc tệ hại hơn khi chưa làm gì cả.

Bằng cách nào đó, các doanh nghiệp không chỉ phải yêu thương khách hàng thật sự, nếu chưa thể tìm ra cách khiến họ nhìn thấy một cách rõ ràng tình cảm của mình.

Đầu tiên, bạn phải xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng. Bạn cần tự hỏi: “Sản phẩm của bạn dành cho ai, đâu là đối tượng phù hợp để quảng cáo? Họ cần những gì từ sản phẩm của bạn mà những nơi khác không có”.

Và tiến hành chăm sóc họ, cung cấp cho họ những giá trị tuyệt vời từ những thứ bạn đang bán. Vì vậy hãy để khách hàng quý mến, tin tưởng  thì tự động họ sẽ bỏ tiền để mua hàng hóa dịch vụ của mình. Làm marketing không chỉ giỏi về chiến lược mà còn phải chu đáo từng bước một.

2. KHÔNG TỎ RA CHUYÊN NGHIỆP:

Tiết kiệm chi phí bằng cách tự mình làm poster, tờ rơi, TVC quảng cáo… Điều này có vẻ như mang tính tích cực, nhưng có một điều dễ nhận thấy, nó chỉ được thực hiện với những công ty có quy mô tầm cỡ lớn vì họ trang bị được đầy đủ các “phương tiện về người và của”. Nhưng với các doanh nghiệp nhỏ, việc này khá đau đầu.  Kể cả là không có đủ kỹ năng về mặt chuyên môn họ vẫn cứ đâm đầu vào làm, chỉ cốt yếu một điều là tiết kiệm chi phí.  Việc này chính là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu chuyên nghiệp trong từng sản phẩm.

Hãy nhớ một điều, có thể bạn là nhà kinh doanh giỏi nhưng trong các chiến dịch quảng cáo, bạn chẳng là gì cả. Mặt khác, tự mình tạo ra các sản phẩm quảng cáo, những slogan vô nghĩa, những bản in màu lem nhem chỉ khiến cho hình ảnh của công ty bạn bị xấu đi. Đảm đương luôn chuyên ngành của người khác để rồi chuốc lấy hậu quả, cả về hình ảnh lẫn công việc kinh doanh. Thật không đáng chút nào.

Vì vậy hãy đầu tư cho việc này, nếu không đầu tư được rộng thì hãy đầu tư một khía cạnh thật kỹ. Hãy dành cho những người có chuyên môn.

Chúng tôi vừa tổ chức khóa học về Digital Marketing,  do thạc sĩ Trần Hoàng Nam sinh sống và làm việc về tại Úc, chia sẻ về những năm tháng làm Marketing của mình. Anh nói rằng, thị trường đang phát triển tại Việt Nam là một yếu tố tuyệt vời để mở rộng lĩnh việc này, tuy nhiên nó lại không được đầu tư đúng như kì vọng. Đa số các vị lãnh đạo, CEO của các doanh nghiệp chỉ có kỹ năng về quản lỹ nhưng không có kiến thức về Marketing, nên dường như đa số không chú trọng cho việc này. Họ hay can thiệp vào ý tưởng hoặc ngân sách của phòng ban marketing của công ty thái quá, nên dễ làm méo mó chiến dịch so với lúc ban đầu. Và bạn thấy đấy, ý tưởng nếu được mài giũa quả là rất tốt nhưng nếu nó bị cắt bớt thì thật là một thảm hại. Đấy cũng là một sự thiếu chuyên nghiệp trong chiến dịch marketing, và chắc chắn một điều ý tưởng tồi quảng cáo sẽ chảng bao giờ gây ấn tượng với người tiêu dùng.

3. KHÔNG THEO CHIẾN LƯỢC.

 

Có nhiều các ý tưởng marketing làm theo cảm xúc và ý tưởng vừa bật ra, và thực hiện không theo một chu trình nào cả. Có thể làm nghề ý tưởng điều này mang tính sáng tạo, nhưng nó không mang tính lâu dài. Ý thưởng một khi đã lên phải được vạch ra cụ thể và đi từng bước một.

Bất cứ một kế hoạch đề ra đơn giản chỉ là để thực hiện theo nó. Không bỗng dưng tốn thời gian để làm một kế hoạch chiến lược cụ thể rồi bỏ ngỏ. Bạn lao vào thực hiện chiến dịch quảng cáo mà không suy tính ngân sách, phương tiện quảng cáo… Lúc đó, chiến dịch của bạn sẽ nhanh chóng đi vào ngõ cụt và dễ thất bại, cho dù ý tưởng ban đầu hay thế nào đi nữa.

4. THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO MỘT LẦN

Để nói về các chiến dịch quảng cáo trong Marketing, thì chắc chắn không thể thực hiện một lần. Một chiến dịch là bao gồm một hệ thống đủ các dòng và công cụ quảng cáo.

Đừng để một sản phẩm quảng cáo đã xuất sắc xuất hiện một lần. Nó thật sự chưa đủ gây ấn tượng sâu sắc tới công chúng, nó chỉ là bước đầu để bạn tung ra những chiêu tiếp theo. Muốn tạo tiếng vang lớn, bạn phải liên tục đưa ra các quảng ấn tượng và đều đặn ra mắt khán giả của mình.  Nên nhớ rằng, tần suất xuất hiện là yếu tố khá quan trọng trong quảng cáo, bất kể đó là quảng cáo trên truyền hình hay báo giấy. Nếu chỉ xuất hiện một lần, kế hoạch quảng cáo của bạn sẽ chỉ là “đem muối đổ biển”.

Việc lặp lại này sẽ khiến công chúng ghi nhớ sản phẩm của bạn ở tỏng tiềm thức. Trong luc mua sắm hoặc nhắc đến sản phẩm nào đó chẳng hạn, trong đầu họ sẽ bật ra cái tên hàng hóa được nhắc đến nhiều nhất khi họ tiếp xúc với các phương tiện truyền thông. Sản phẩm của bạn cũng không phải ngoại lệ. Vì vậy hãy theo đuổi đến cùng , lâu dài cho việc quảng cáo sản phẩm, nếu không thể đầu tư một chi phí và nhân lực khổng lồ thì chí ít phải duy trì quảng cáo để tránh bị lãng quên trong trí nhớ của khách hàng.

5. CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO KHÔNG NHẤT QUÁN TRONG 

 

Cứ mỗi chiến dịch quảng cáo mới, bạn lại nghĩ ra một slogan, một logo mới. Bạn cho rằng chỉ có thế mới là đặc sắc và sáng tạo. Sự thật là, nếu bạn không giữ tính đồng nhất cho tác phẩm quảng cáo của mình thì khách hàng sẽ không nhớ nổi bạn là ai.

Logo, slogan, thậm chí cả màu sắc trong quảng cáo của bạn không đổi sẽ tạo cho người tiêu dùng ấn tượng riêng và nét quen thuộc với sản phẩm cũng như hình ảnh công ty bạn.

Với tùng lợi sản phẩm và từng loại hình doanh nghiệp, sẽ có những chiến dịch quảng cáo – Marketing khác nhau. Nhưng dù là gì đi nữa, thì việc nhất quán từ đầu đến cuối chiến dịch phải xuyên suốt một thông điệp duy nhất. Có rất ít sản phẩm cần đến sự thay đổi về thông điệp, bởi có thể họ phải thay đổi loại hình sản phẩm khác nhau. Nhưng nếu tạo sự nhất quán trong nội dung tới khách hàng thì là điều tốt nhất.

Tất cả nhũng yếu tố trên, dù là vô tình mắc phải, nhưng bạn đang “ giết” doanh nghiệp của mình. Bởi không có bất cứ công cụ nào giúp bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả và nhanh nhất như quảng cáo trong marketing, phát triển hay thụt lùi là do cách làm của bạn.

Vì vậy hãy cẩn trọng với tất cả những việc làm khi tực hiện một chiến dịch Marketing – chiến dịch quảng cáo cho  sản phẩm..

Đây là những điều tiếp theo  làm nên “cái” chết của một chiến dịch quảng cáo

    6.  KHÔNG CHỦ ĐỘNG KHUYẾN KHÍCH KHÁCH HÀNG

Đây là một công việc khó khăn và cần phải suy nghĩ nhiều để có thể đưa ra bất kì sự khuyến khích nào có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Phải vạch ra được tiến trình mua hàng của khách hàng và từ đó nhận diện tất cả các rào cản bán hàng. Phải nghĩ điều gì mà bạn có thể làm trong từng giai đoạn để tạo sự dễ dàng cho khách hàng tiến hành bước kế tiếp.

Trong quảng cáo, bạn không chú trọng những lời khuyến khích hay làm khách hàng tò mò, vì bạn tin rằng họ sẽ tự tìm đến khi họ muốn? Nếu suy nghĩ này còn tồn tại thì bạn đang “giết” sản phẩm của mình mà không hề hay biết.

Không chủ động khuyến khích khách hàng dễ gây nên một thì trường chết với chính mặt hàng bạn đang đưa ra. Nếu không sử dụng những câu từ “ call to action”, khách hàng sẽ quên bạn ngay sau vài phút đọc mẫu quảng cáo. Ví dụ như: “Nếu bạn mua máy mp3 ở đây, bạn sẽ mua được máy nghe nhạc tốt nhất” sẽ không hấp dẫn bằng “Hãy “rinh chiếc Mp3” tại đây, bạn sẽ có một sản phẩm và chế đôh bảo hành tuyệt vời”.

Những câu kêu gọi này luôn mang mang sức hút như những câu thần chú, khiến khách hàng muốn mua sản sản phẩm của bạn hơn. Chẳng hạn như “ nhanh tay lên, số lượng có hạn, chỉ còn, ưu tiên…) rất nhiều những từ ngữ tương tự, bạn có thể sử dụng từng kiểu câu từ để phù hợp với thứ bạn muốn bán.

  1. KHÔNG LƯỜNG TRƯỚC NGÂN SÁCH

Khi kinh tế trở nên khó khăn, người mua có thể đang phải đắn đo rất nhiều khi quyết định mua một thứ gì đó. Vì thế, các Marketer bắt đầu hao tốn thời gian để nghĩ ra cách khuyến khích từ đó động viên khách hàng mua hàng. Tuy nhiên lại có nhiều chiến dịch quảng cáo mà  không quan tâm ngân sách, bạn sẽ tự đưa mình vào đường cùng, nhất là lúc làm quảng cáo.

Mặt khác, bạn cũng có thể mất đi những cơ hội quảng cáo đáng đồng tiền bát gạo. Nếu ngân sách hạn hẹp, chăng hạn như thay vì quay TVC, bạn có thể chuyển qua báo điện tử hoặc báo giấy. Phải tính toán chi tiết kế hoạch quảng cáo của bạn đến từng xu nhỏ. Hãy hạch toán thật kỹ để phù hợp với tài chính doanh nghiệp khi sản xuất quảng cáo, chọn kênh truyền thông, số lần xuất hiện… sao cho chiến dịch quảng cáo của bạn đạt hiệu quả cao nhất.
Bất kì sự “khuyến khích khách hàng “nào cũng đều tiêu tốn cái gì đó của công ty, do đó phải chắc rằng bất kì cái gì mà bạn làm để khuyến khích đều phải nhắm đến khách hàng mục tiêu để đảm bảo  bạn nằm trong bước kế tiếp trong tiến trình mua của họ.

  1. “HÀ TIỆN” TRONG CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO CỦA MÌNH.

Việc phải lương ngân sách trong marketing và tiết kiệm nó là một điều nên làm, nhưng hà tiện thì là một sự thất bại. Một doanh nghiệp chưa khiến cho sản phẩm mình bùng nổ ra thị trường ngoài việc sản phẩm yếu kém về mặt chất lượng, thì còn là không chú trọng cho marketing.

Ví dụ: Một tờ báo nhỏ ra giá quảng cáo rẻ hơn so với tờ báo lớn và bạn lập tức mua của rẻ mà quên chú ý tỷ lệ người xem, trong khi sản phẩm của bạn chỉ cần bỏ một số tiền trên tờ báo có nhiều khách hàng mục tiêu hơn bạn lại bỏ qua. Vậy, hiệu quả đầu tư có như mong đợi? Điều đó chỉ làm tiền mất tật mang mà thôi.

Hoặc 1 TVC chiếu lúc 2 giờ sáng sẽ rẻ hơn nhiều so với những khung  giờ vàng khác. Nhưng thử nghĩ xem, bao nhiêu người thức xem truyền hình và quảng cáo của bạn lúc 2 giờ sáng? Trừ phi sản phẩm của bạn quảng cáo để phù hợp với những “ ông bạn” đang xem World Cup lúc này.

Vì vậy đừng nghĩ rằng “ tiết kiệm” này là thông minh, nó làm cho chiến dịch quảng cáo của bạn dễ thụt lùi và fail rất nhanh chóng. Hãy khôn ngoan trong cách chọn mục tiêu và công cụ quảng cáo của mình, chọn lựa kĩ càng và thật chính xác. Marketer luôn được xem là những kẻ sáng tạo và hào phóng, vì vậy hãy biến sản phẩm của bạn như chính tính cách được thể hiện trong công việc của mình.

  1. XEM KHÁCH HÀNG AI CŨNG NHƯ AI

Có vể như việc làm cho khách hàng trở thành vị thượng đế khiến nhiều người lầm tưởng rằng phải để cho “ ai cũng như ai” mà quên đi khách hàng mục tiêu của mình, đó là sai lầm trong chiến dịch quảng cáo của bạn. Không phải như vậy, nếu bạn không muốn khách hàng của mình bị bão hòa, hãy chon lọc kĩ càng đâu là “ những vị khách tiềm năng”  và họ mới chính là những người bạn biến thành thượng đế. Nếu “ vơ đũa cả nắm” thì chỉ khiến công ty bạn tốn thêm kinh phí mà thôi.

Nhiều doanh nghiệp đã bị mất đi một phần doanh thu lớn vì nhầm đối tượng khách hàng mục tiêu vì quảng bá tràn lan. Việc này cũng giống như việc bạn đem tiền đi làm từ thiện vậy, ai bạn cũng đem cho một ít nhưng những người thực sự nghèo khó thì chưa đến tay họ bạn đẽ hết tiền. Cuối cùng bạn chẳng thu lại được gì, và việc bạn cho đi cũng còn giá trị.

Điều tuyệt vời nhất chính là để cho khách hàng thấy rằng mình được nâng niu và chiều chuộng. và khiến họ nghĩ chỉ có bạn mới “đối xử với họ như vậy”, khi đó mới khiến họ mua hàng của bạn. Nó được xem như kế hoạch tạo dựng khách hàng mục tiêu dài hạn trong một vùng công chúng tiềm năng, với các doanh nghiệp sợ sẽ khan hiếm khách hàng về mặt lâu dài. Nếu doanh nghiệp của bạn đang bán một loại sản phẩm, dịch vụ mà có thể được ít sử dụng hơn các mặt hàng khác bạn có thể khai thác vấn đề này.

  1. CHUYỂN TẢI SAI THÔNG ĐIỆP TRONG CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO

Còn gì sai lầm hơn khi người bán sản phẩm lại đi truyền tải thông điệp sai về sản phẩm của mình. Có thể vấn đề này ít xảy ra hơn so với những thứ khác nhưng nó lại gây ra tai hại nhất về mặt hình ảnh của sản phẩm. Đôi khi nó làm cho khách hàng nghĩ rằng chúng ta “treo đầu dê và bán thịt chó”.
Đối với sự bóp méo có chọn lọc người nhận có một số thái độ làm cho họ có một số có những cái kỳ vọng về cái mà họ hay nghe thấy. Họ sẽ nghe thấy những cái phù hợp với hệ thống niềm tin của mình.

Vì vậy, nhiệm vụ của người truyền đạt là cố gắng bảo đảm thông điệp đơn giản, rõ dàng, lý thú và lập lại nhiều lần để truyền đạt những điểm chính đến công chúng.

Là một người điều hành, quản lý hay marketer thực hiện chiến dịch quảng cáo của công ty mình, hãy tỉnh táo và lựa chọn đúng phương pháp, công cụ , kênh truyền tải, kinh phí và nhân lực một cách cẩn thận nhất. Sao cho không mắc phải những sai lẩm ở trên, nếu bạn thật sự muốn doanh nghiệp mình tiến xa hơn nữa.

Chia sẽ từ Phạm Ngọc Anh

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of