Trước hết, chúng ta phải thống nhất với nhau rằng, tham gia kinh doanh online là việc vô cùng dễ dàng mà lại không tốn nhiều chi phí. Ngay cả khi bạn không có sản phẩm vẫn có thể kinh doanh online được. Hàng ngày, bạn có thể thấy vô số lời rao bán hàng, đó là minh chứng kinh doanh online chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Nhưng tại sao cũng có rất nhiều người thất bại. Hãy cùng điểm qua một số sai lầm trong kinh doanh online dưới đây:

1. Kinh doanh online không mất nhiều vốn

Hầu như ai cũng nghĩ rằng tham gia kinh doanh online dễ dàng và không mất vốn. Sự thật không phải vậy, bạn phải phân biệt rõ tham gia dễ dàng và thành công là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhé. Chỉ có kinh nghiệm bán hàng online mới giúp bạn gặt hái được nhiều thành công khi tham gia vào môi trường này.

Trên thực tế, nếu so sánh với kinh doanh truyền thống thì đúng là dễ hơn thật. Chúng ta không phải vất vả kiếm mặt bằng, cọc tiền nhà, tiền điện, thuê nhân viên mà vẫn có thể tạo dựng một shop online mở bán 24/7, các chiến dịch marketing để quảng bá cũng dễ dàng hơn và sức lan toả cũng mạnh mẽ hơn.

Nếu nghĩ đơn giản kinh doanh online là tạo ra 1 shop như fanpage, đưa hình ảnh sản phẩm rồi mơ sẽ có hàng nghìn người vào xem và mua hàng thì đúng giấc mơ không có thật. Đây là một sai lầm trong kinh doanh online bạn đừng bao giờ mắc phải. Kinh doanh thì bỏ vốn là điều tất nhiên, ít hay nhiều tùy vào quy mô của mình.

Bạn phải đầu tư máy chụp hình, hoặc chí ít là một chiếc điện thoại chụp hình đẹp, máy vi tính để có thể quản lý công việc kinh doanh của mình. Thôi nào, đừng tranh cãi vấn đề tôi sẽ điều hành công việc kinh doanh bằng điện thoại và hình ảnh tôi sẽ lấy của nhà sản xuất. Điều này không còn thích hợp trong bối cảnh người người, nhà nhà kinh doanh online như hiện nay nữa.

2. Không có kế hoạch cụ thể khi quyết định kinh doanh online

Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp các bạn trẻ nảy sinh ý định kinh doanh, lên mạng tìm nguồn hàng, hoặc nhập hàng quảng châu, thái lan v.v…sau đó đưa hình ảnh lên facebook và như bao người khác, sau một thời gian thì sale vốn, thu về được đồng nào hay đống nấy.

Lại có trường hợp nhập hàng về rồi không biết bán cho ai, bán thế nào. Nghĩa là không nhận dạng được khách hàng tiềm năng của mình. Tôi thật sự không hiểu ai xúi dại bạn đi bán hàng online như vậy.

Tỉnh ngộ đi nào, hiện nay số người tham gia facebook tại Việt Nam đã xấp xỉ 25 triệu người, 1,5 tỷ website, bạn bơi kiểu gì trong đám đó, làm sao khách hàng tìm thấy bạn nếu bạn không đi tìm khách?

3. Bạn phải trả lời các câu hỏi sau trước khi quyết định làm cái gì đó trên internet

Bạn am hiểu về lĩnh vực gì ? Sẽ rất vô lý nếu bạn có khiếu về thời trang mà lại đi kinh doanh đồ ăn

Bạn có sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm về lĩnh vực bạn am hiểu cho cộng đồng không?

Lĩnh vực bạn am hiểu đã có ai kinh doanh quanh khu vực của bạn chưa? Nếu có, họ kinh doanh thế nào, họ bán cho đối tượng nào, kênh nào, phân khúc thị trường nào?

Bạn sẽ xác định đối đầu với họ hay sẽ tìm thị trường ngách trong lĩnh vực đó? Ví dụ nếu đã có người bán túi xách rồi, thì bạn xác định đối đầu về giá hay sẽ tìm phân khúc túi xách công sở?

Bạn đã có nguồn hàng tốt chưa? Có phải là giá tốt nhất không?

Bạn xác định ý chí và vốn liếng bạn sẽ trụ được bao lâu trước khi có những người khách đầu tiên?

Bạn có sẵn sàng học những kỹ năng cần thiết để kinh doanh online không? Ví dụ như các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, tìm hiểu các kiến thức bán hàng online.

Vô số câu hỏi, bạn tự hỏi càng nhiều, vấn đề bạn càng dễ giải quyết, bạn sẽ có được một kế hoạch cụ thể và tránh được những sai lầm trong kinh doanh online.

4. Không nhận thức được tầm quan trọng của website

Chúng ta đang sống trong hai thế giới: Thực và ảo. Nếu ngoài đời thực thì bộ mặt của một shop là cửa hàng, mặt tiền, hệ thống nhân sự, bảng hiệu…thì hình ảnh của bạn khi kinh doanh online chính là website.

Một lý do rất dễ hiểu là khách hàng không thấy được bạn. Họ chỉ có thể giao tiếp với bạn thông qua website. Tất cả màu sắc, hình ảnh, nội dung sẽ phản ánh lên tính cách con người bạn. Thông qua website, bạn có thể lên các chương trình quảng bá sản phẩm, tùy ý trang trí hình ảnh, nội dung, thông báo các chương trình khuyến mãi… Tất cả điều đó sẽ tạo ấn tượng về một shop chuyên nghiệp

Bạn nên nhớ, có website chưa chắc bạn thành công, nhưng những người kinh doanh online thành công thì chắc chắn phải có website.

Một sai lầm trong kinh doanh online rất lớn là nhiều bạn trẻ chỉ thích sử dụng những gì có sẵn như tài khoản facebook và quên đi mất giá trị thực sự của website. Website chính là nhà của mình, facebook giống như mượn nhà để bán hàng vậy. Bạn mượn nhà người ta thì phải theo nguyên tắc của họ. Họ cho bạn ghi bao nhiêu chữ, xóa bài của bạn, thậm chí chặn tài khoản là quyền của họ.

Hiện nay, xây dựng cho mình một website bán hàng không còn khó khăn nữa. Chỉ khoảng 500.000-1.000.000 bạn đã có cho mình một website để có thể kinh doanh online. Có người không cần website vẫn thành công, nhưng đây là con số rất hiếm. Chúng ta tạm thời không bàn vấn đề này.

 

5. Không có khả năng viết bài giới thiệu về cửa hàng và sản phẩmBạn chỉ có thể giao tiếp với khách hàng thông qua hình ảnh và nội dung. Hình ảnh giúp khách hàng ấn tượng về sản phẩm đẹp, nội dung giúp khách hàng hiểu thêm về công dụng, tính năng và các vấn đề liên quan đến sản phẩm. Ngoài ra, viết nội dung quảng cáo tốt còn có khả năng thuyết phục khách hàng tin tưởng và mua hàng.

Thế nhưng nhiều bạn lại không trang bị cho mình kỹ năng này, đôi khi chỉ đăng tấm hình và vài câu đại loại như “ mẫu này đẹp lắm cả nhà, bao đẹp, bao chất luôn nhé”. Trong kinh doanh online, thật sai lầm khi nghĩ rằng ném tấm hình lên là khách hàng sẽ vào mua hàng của mình

6. Không có khả năng sử dụng các công cụ, phần mềm để khai thác tối đa lợi ích

Như trên tôi đã nói, kỹ năng hình ảnh cũng rất quan trọng, bạn luôn khẳng định rằng sản phẩm bạn đẹp nhưng làm sao khách hàng cảm nhận được cái đẹp đó khi hình ảnh sản phẩm bạn quá tệ? Bạn phải trang bị cho mình một kỹ năng tối thiểu để có thể tự mình làm nên những tấm hình sản phẩm tạm gọi là được.

Nếu bạn có cách kinh doanh thành công bằng những hình ảnh sản phẩm xấu. Xin hãy viết sách, tôi sẽ mua ủng hộ đầu tiên và giới thiệu cho nhiều người cùng mua.

7. Khác biệt hay là chết

Bán hàng thất bại thì có những sai lầm rất giống nhau, nhưng thành công thì mỗi người mỗi vẻ, không ai giống ai. Vậy nên, bạn phải khác số còn lại, tạo bản sắc riêng cho mình. Đừng đi bắt chước người khác và đặc biệt đừng bao giờ bắt chước người thất bại.

8. Không có khả năng chốt sale

Mười người vào hỏi về sản phẩm chỉ có một người mua, đấy là do bạn thiếu kỹ năng. Vậy thôi. Kỹ năng chốt sale vô cùng quan trọng mà bạn cần trang bị. Đây là một trong những sai lầm trong kinh doanh online bạn nên lưu ý

9. Không nhận thức được tầm quan trọng của học kỹ năng kinh doanh online

Bạn biết không, khi bạn đang đọc bài viết này, thì ngoài kia, đã có rất nhiều bạn trẻ nhờ học hỏi và thực hành những kỹ năng kinh doanh online, họ đã thành công và tự chủ. Nếu vẫn cứ e sợ, đắn đo, lo nghĩ, tôi e rằng, bạn sẽ tụt hậu lại mất. Dù bạn không học thì đối thủ vẫn đang ngày đêm miệt mài tìm tòi học hỏi. Vì vậy, đầu tư cho cái đầu chưa bao giờ là quyết định sai lầm.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of