Những người giàu nhất xã hội kiếm tiền từ các ngành nghề nào?

Theo kê khai thường niên của Forbes, số lượng tỷ phú trên trái đất đã ngày một nhiều và giàu hơn có khi nào hết. Trong đó, có một số nghề đặc biệt sản sinh ra con số tỷ phú nhiều hơn hẳn những lĩnh vực không giống.

Năm nay, con số người giàu nhất thế giới lọt vào danh sách của Forbes nhiều kỷ lục, đạt 2.208 tỷ phú, đối với con số 2.043 của năm 2017, mức gia tăng hơn 8%. Được biết, tài sản trung bình của các tỷ phú là 4,1 tỷ USD, cũng là một kỷ lục mới. Nếu xét tổng thể, thì toàn bộ tỷ phú trên không gian đã nắm giữ khối tài sản trị giá tương đương 9,1 nghìn tỷ USD, gia tăng 1,4 nghìn tỷ USD so với năm 2017.

Đáng chú ý, nhiều vị trí đứng đầu trong danh sách người giàu nhất xã hội này đều là những người đã tự đi lên từ số lượng “0”. Cụ thể, có 67%, tương đương 1.490 người, là tỷ phú tự thân. Trên thực tế, tồn tại rất nhiều con đường phù hợp để giúp một người trở thành tỷ phú, nhưng theo kê khai của Forbes, có một số nghề nghề “sản sinh” ra lượng tỷ phú nhiều hơn hẳn những lĩnh vực khác.

Phần lớn các cá nhân trong mục lục tỷ phú của Forbes làm giàu thông qua việc quản lý tài sản của mọi người. Cụ thể hơn, nhóm nghề tài chính và đầu tư là cái nôi sản sinh ra nhiều vị tỷ phú hơn cả, với tổng cộng 310 một mình, chiếm số lượng 14% trong mục lục.

Năm 2018, số lượng người giàu nhất không gian lọt vào danh mục của Forbes nhiều kỷ lục, với 2.208 tỷ phú.

Và, các tỷ phú thành danh từ tài chính và đầu tư có mặt tại hầu khắp các quốc gia, từ Brazil cho đến Indonesia. Trong số đó, có 24 tỷ phú lần đi đầu được liệt kê vào danh mục năm nay của Forbes, gồm có cả tỷ phú tiền mã hóa Chris Larsen và Changpeng Zhao (thường được gọi là CZ).

Thời trang và bán lẻ là nghề có số lượng tỷ phú nhiều thứ hai toàn cầu, với 235 cá nhân, chiếm 11% danh mục. Được biết, có 6 người trong top 20 tỷ phú giàu nhất thế giới thuộc vào nhóm nghề này. Họ là những chủ sở hữu đầy quyền lực đứng sau hãng bán lẻ thời trang Zara, thương hiệu mỹ phẩm L’Oreal, tập đoàn chuyên hàng xa xỉ LVMH và Walmart – công ty có quy mô to nhất xã hội nếu xét về mặt thu nhập.

Bên cạnh các tên tuổi lớn nói trên, ngành thời trang và bán lẻ cũng giúp tạo ra nhiều tỷ phú cùng những brand nổi tiếng không giống của họ như: Sara Blakely – nhà sáng lập của Spanx; Kevin Plank – giám đốc điều hành của Under Armour; Bernard Marcus, Arthur Blank và Kenneth Langone – 3 nhà đồng sáng lập của Home Depot.

cố chấp sự cai quản của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon, bán lẻ luôn luôn là mảnh đất giàu tài nguyên cho việc làm giàu. Bằng chứng là, có tới 19 tỷ phú lần đầu lọt vào danh sách năm nay nhờ đi lên từ bán lẻ. Trong số các gương mặt mới, đủ nội lực kể đến: nữ tỷ phú Sheela Gautam – nhà sáng lập và chủ sở hữu công ty nệm Sheela Foam ở Ấn Độ; nữ nhà kinh doanh Helga Kellerhals – đồng sáng lập hãng bán lẻ đồ điện tử Media-Saturn tại Đức; và Lawrence Rossy – ông chủ của chuỗi cửa hàng đồng giá lớn nhất Canada, Dollarama. Nếu xét về mức độ giàu tài nguyên, thì các tỷ phú thuộc nhóm ngành thời trang và bán lẻ hiện sở hữu xấp xỉ 1,2 nghìn tỷ USD, tương đương 13% tổng giá trị tài sản của tất cả tỷ phú trong mục lục.

Top 10 người giàu nhất thế giới theo Forbes, với các vị trí nhất, nhì, ba lần lượt là tỷ phú Jeff Bezos, tỷ phú Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett.

Đứng thứ 3 trong số những ngành sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất thế giới là bất động sản. Theo Forbes, có tới 10% người giàu nhất hành tinh, tương đương 220 tỷ phú, phất lên nhờ mua bán bất động sản. Theo đó, Trung Quốc cùng Mỹ là 2 quốc gia có nhiều đại gia bất động sản nhất, với con số tỷ phú lần lượt là 60 và 44.

Một trong những cái tên nổi bật thuộc ngành bất động sản, phải kể đến Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump, với khối tài sản 3,1 tỷ USD. Tuy nhiên, theo danh mục của Forbes, vẫn còn một “Donald” nữa giàu hơn vị tổng thống tới 5 lần, chính là Donald Bren – tỷ phú bất động sản giàu nhất xứ sở cờ hoa với tài sản ước tính 16,3 tỷ USD.

Tiếp sau bất động sản, ở vị trí thứ 4 và thứ 5, là nhóm ngành sản xuất cùng công nghệ, với con số tỷ phú lần lượt là 207 và 205. Năm nay, sản xuất là ngành gây bất ngờ lớn, khi góp phần đưa tới 40 vị tỷ phú vào mục lục của Forbes, biến nó trở thành lĩnh vực có nhiều tỷ phú mới nổi nhất.

Song, nổi bật hơn cả là nhóm nghề công nghệ; dù số lượng tỷ phú chỉ chiếm 9%, nhưng những cá nhân này lại sở hữu tới 14% tổng giá trị tài sản của toàn bộ danh sách. Hơn nữa, có tới 8 vị tỷ phú công nghệ lọt vào Top 20 người giàu nhất hành tinh; trong đó, ko thể ko nhắc đến ông chủ của Amazon – nhà bán hàng Jeff Bezos – người hiện nắm giữ ngôi vị số một xã hội. Bên cạnh đó, trong số các tỷ phú công nghệ, có đến 4 cá nhân dưới 30 tuổi, và người trẻ nhất là John Collison – nhà đồng sáng lập công ty dịch vụ thanh toán trực tuyến Stripe – năm nay chỉ mới 27 tuổi.

Nổi bật hơn cả là nhóm ngành công nghệ; dù con số tỷ phú chỉ chiếm 9%, nhưng những cá nhân này lại sở hữu tới 14% tổng giá trị tài sản của toàn bộ danh sách.

Dưới đây là 10 nhóm nghề tạo ra nhiều tỷ phú nhất trong năm 2018:

  1. Tài chính và Đầu tư – 310 tỷ phú (14%)
  2. Thời trang và Bán lẻ – 235 tỷ phú (11%)
  3. Bất động sản – 220 tỷ phú (10%)
  4. Sản xuất – 207 tỷ phú (9%)
  5. Công nghệ – 205 tỷ phú (9%)
  6. kinh doanh đa nghề – 194 tỷ phú (9%)
  7. Dịch vụ ăn uống – 165 tỷ phú (7%)
  8. Chăm sóc sức khỏe – 134 tỷ phú (6%)
  9. Năng lượng – 94 tỷ phú (4%)
  10. truyền thông và Giải trí – 73 tỷ phú (3%)

* Nguồn: nhà bán hàng hcm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of