Tính năng Live Stream là gì?

Facebook cho ra đời tính năng Live Stream nhằm giúp mọi người có thể quay và phát trực tiếp video của mình cho bạn bè cùng xem.

Tính năng này vô cùng hữu ích khi bạn bè có thể tương tác với chúng ta trong thời gian thực. Một điều mà các bài Post không thể làm được.

Người có kinh nghiệm bán hàng online sẽ biết cách tận dụng tính năng Live Stream để công việc kinh doanh online hiệu quả hơn rất nhiều.

Live Stream ứng dụng thế nào trong kinh doanh ?

Như các bạn đã biết, ứng dụng này đã gần như phủ sóng khắp Facebook bới những lợi ích nó mang lại. Từ ca sĩ nói xấu mẹ trên facebook nhận được 1 lượng tương tác khổng lồ, mời đám cưới cũng Live Stream, đau chân cũng Live Stream thì không có lý do gì chúng ta lại không tận dụng triệt để tính năng này trong kinh doanh online được.

Để có thể tận dụng tối đa tính năng này, chúng ta hãy cùng điểm qua một số lợi ích mà tính năng này đem lại:

Live Stream giúp chúng ta đơn giản hóa mọi thứ ở khâu chuẩn bị

Trước đây, một doanh nghiệp muốn ra mắt một sản phẩm mới hay tổ chức một sự kiện thì phải chuẩn bị các khâu thuê mặt bằng, địa điểm, lên kế hoạch, thời gian, khách mời, khán giả, thiệp mời, quà tặng, thuê MC, PR chương trình… và vô vàn thứ phải lo khác.

Ngày nay, Live Sream đã giúp chúng ta tối giản hóa mọi khâu trên, bởi đơn gian, chúng ta đang phát trực tiếp, những gì chúng ta đang quay là những gì khách hàng sẽ thấy và có thể cảm nhận được trong thời gian thực.

Hiệu quả tương tác vô cùng lớn

Bản tính chúng ta hay tò mò, nếu buổi phát sóng của chúng ta có nội dung chất lượng, người xem tương đối thì sẽ kích thích sự tò mò của những người khác. Nếu ai có vấn đề gì cần trao đổi, chúng ta có thể ngay lập tức trả lời mà không cần phải comment từng người.

Đặc biệt, trong kinh doanh online, Live Stream giúp bạn chốt sale cực kỳ nhanh chóng, khách hàng có thể cảm nhận được tình trạng sản phẩm, màu sắc, số lượng, giá cả, họ cũng có thể trả giá ngay tại buổi phát sóng của bạn, thuận mua, vừa bán, mọi việc diễn ra nhanh chóng.

Chi phí hầu như bằng 0

Như mình đã đề cập ở trên, trước đây khi muốn ra mắt một sản phẩm hay tổ chức một sự kiện, chi phí rất lớn nhưng với Live Stream thì hầu như gần bằng 0. Chỉ với chiếc điện thoại hay máy tính có kết nối internet, bạn đã có thể tự tổ chức cho mình một buổi phát sóng mà trước đây có nằm mơ chúng ta cũng không bao giờ có được.

Giúp chúng ta khai thác tối đa lợi ích

Bạn xem một chương trình sự kiện, một buổi ca nhạc, nếu muốn xem lại thì thật sự không có cách nào cả. Và khi chương trình đó hết thì mọi sự tương tác cũng mặc nhiên chấm dứt.

Tuy nhiên, với Live Stream, nếu khách hàng không có mặt trong buổi phát sóng của bạn, sau đó họ vẫn có thể comment và bạn có thể trả lời chăm sóc họ.

Vì những lợi ích trên đây, có thể nói, năm 2017 là năm bùng nổ của Live Stream, bạn không biết cách sử dụng kênh bán hàng này, bạn sẽ bị tụt hậu so với đối thủ và bị loại khỏi cuộc chơi.

Làm thế nào để Live Stream hiệu quả ?

Biết rằng Live Stream trực tiếp thì có rất nhiều lợi ích, nhưng như bạn đã thấy, có người phát sóng trực tiếp lượng người xem rất nhiều nhưng cũng có người phát sóng không hiệu quả bao nhiêu.

Bạn phải biết rằng, danh sách bạn bè bạn có đông không, họ có cùng mối quan tâm đến những gì bạn chia sẻ hay không. Việc đầu tiên, bạn cần phải có một thương hiệu mạnh, hướng dẫn chi tiết để có một trang bán hàng cá nhân bạn có thể xem tại đây

Các bước để tiến hành một buổi Live Stream

Thông báo cho bạn bè biết trước về buổi Live Stream của bạn

Bạn nên tạo 1 post thông báo cho bạn bè biết trước về sự kiện Live Stream sắp diễn ra. Điều này có nghĩa là bạn đã cũng cấp cho khách hàng một lịch trình cụ thể để họ có thể sắp xếp theo dõi bạn. Điều đó sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn bất chợt phát sóng.

Ví dụ: Vào 8h tối mai, mình sẽ phát sóng trực tiếp để giới thiệu về mẫu túi xách đang làm mưa làm gió, làm chó làm mèo, làm heo làm bò tại Hàn Quốc. Và đặc biệt có sự tham gia của A. Ngoài ra mình còn có 10 phần quà hấp dẫn cho các bạn tham gia. Giảm giá 10% cho bạn nào đặt mua trong buổi phát sóng. Các bạn nhớ đón xem nhé. 

Bài post trên sẽ tạo tâm lý tò mò, thôi thúc bạn bè mình đón xem và làm buổi phát sóng của chúng ta có thêm khán giả.

Đảm bảo kết nối mạng ổn định khi Live Stream

Mọi sự chuẩn bị sẽ trở nên công cốc khi mạng của bạn có vấn đề, kiểm tra trước tình trạng mạng của bạn để mọi việc diễn ra suông sẻ và có những phương án thay thế thích hợp. Hãy tưởng tượng xem một bộ phim cà giựt cảm giác của bạn thế nào ?

Hậu trường cảnh quay

Bạn nên chuẩn bị giấy bút ghi chú lại giá thành từng sản phẩm bạn muốn giới thiệu. Hậu cảnh nên có các giá móc để treo các sản phẩm bạn đã giới thiệu rồi, kèm theo giấy ghi chú để những bạn vào sau không theo dõi đoạn đầu phát sóng vẫn có thể theo dõi được bạn đã giới thiệu sản phẩm nào.

Giật title câu view

Không phải là chúng ta đưa ra những tựa đề tào lao không liên quan đến nội dung buổi phát sóng mà chúng ta tạo ra những tựa đề gây sự tò mò cho người khác.

Ví dụ: Video này sẽ giải đáp thắc mắc làm thế nào mình có thể trắng lên 10 tông sau khi sử dụng kem dưỡng da A

Chào hỏi người xem mới

Hành động này luôn làm cho khách hàng có cảm giác bạn tôn trọng họ, tạo thiện cảm tốt với bạn bè. Dù bất kỳ đoạn nào trong buổi phát sóng, phải luôn chào mừng người mới.

 

 

Máy quay bị rung là điều tối kỵ khi Live Stream

Đừng làm bạn bè khó chịu khi máy quay của bạn cứ rung liên hồi, phải nói là cực kỳ khó chịu, hãy cố định máy quay để khách hàng có cảm nhận và ấn tượng tốt nhất, đem lại trải nghiệm thoải mái cho bạn bè.

 Khi Live Stream đừng làm duyên, làm điệu nhiều quá trước máy quay

Chúng ta đang bán hàng mà, có cần thiết phải tốn quá nhiều thời gian cho việc này không ? Mình có tham gia nhiều buổi phát sóng của các thành viên trên facebook, hẹn 9h tối phát sóng nhưng 9h30 vẫn còn làm điệu, chu môi, múa miệng, vuốt tóc, vuốt mặt, con nhỏ la khóc, chó mèo sủa vang trời.

Thật sự thì không quan trọng lắm, thời gian của khách hàng cũng quý báu như ta vậy, đừng đánh cắp thời gian của bạn bè khi Live Stream bằng những hành động đó.

Lên nội dung cụ thể khi Live Stream

Hãy cho khách hàng biết bạn sẽ nói về chủ đề gì trong buổi phát sóng. Luôn có đoạn giới thiệu về buổi Live Stream. Sau đó đi sâu vào chủ đề và cuối cùng luôn có tiết mục hỏi đáp, giao lưu với bạn bè.

Bạn nên có 2 người để có thể phát sóng tốt hơn, một người sẽ dẫn dắt chương trình và một người sẽ lo vấn đề comment khách hàng. Đừng chửi tục, nóng giận, tranh cãi với khách hàng khi phát sóng. Có thể sẽ có người có những nhận xét tiêu cực, đừng để chuyện này phá hỏng chương trình của bạn.

Nghệ thuật seeding trong khi Live Stream

Cực kỳ quan trọng, bạn có thể rủ bạn bè mình tham gia, nhờ họ comment để kích thích những người khác, càng đông càng ít. Họ chính là những người sẽ định hướng dư luận, kích thích tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. Bạn có thể đặt câu hỏi, nêu vấn đề và những người seeding của bạn tham gia nhiệt tình.

Tuy nhiên đừng quá lố mà trở thành lố bịch, hãy cố gắng thật nhất để đạt hiệu quả cao nhất. Bạn hãy nhớ, dù bài post hay Live Stream , đội ngũ seeding luôn có vai trò rất quan trọng

Kết bài

Live Stream đã, đang và sẽ trở thành 1 kênh bán hàng cực kỳ hiệu quả nếu bạn biết cách khai thác. Tuy nhiên bạn đừng lạm dụng quá sẽ phản tác dụng. Mỗi lần lên sóng là một sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ nội dung đến hình thức. Đừng để khách hàng kháng thuốc bằng những nội dung vô bổ, ít giá trị, lần sau họ sẽ không tham gia cùng bạn nữa.

Người có kinh nghiệm bán hàng online phải nắm rõ kỹ năng này. Đây là cách bán hàng online vô cùng hiệu quả với chi phí 0 đồng bạn cần tìm hiểu.

Cuối cùng, mình chúc các bạn thành công và nếu bạn có thông tin gì hữu ích, hãy chia sẻ với mình để hoàn thiện bài viết này hơn nữa nhé.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết. Nếu có thắc mắc mời bạn để lại comment.

Nguồn: sunghieponline

10 CHIẾN LƯỢC MARKETING TRÊN FACEBOOK BẠN CẦN BIẾT

Làm sao tạo ảnh bìa facebook đẹp và chuyên nghiệp nhất cho thương hiệu ?

9 BÍ QUYẾT VIẾT NỘI DUNG TRÊN FANPAGE FACEBOOK HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

9 nguyên tắc tiếp thị lại trên Facebook để bán hàng thành công

Cách Mở Khóa FAQ Về Trong Ngày – Mở khóa Facebook update mới nhất 9/2017

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of