Khẩu vị người Việt: Trà tốt Cà phê?

Kantar World Panel có khảo sát về khả năng tiêu thụ trà và cà phê tại các tp to của Việt Nam.

Sự nổi lên của nhóm Millennials

Theo Kantar, với mức thu nhập, mức sống ngày càng cao cùng phần to dân số thuộc thế hệ Millennials, thành phố.HCM đã chứng kiến hàng loạt các chuỗi cà phê mọc lên như nấm mỗi ngày (và cũng phá sản ko ít), từ những cái tên nổi danh trái đấthay trong khu vực, đến các chuỗi cà phê trong nước, khởi nghiệp và các đại lý kinh doanh nhỏ lẻ.

Điều này ngoài việc đem lại cho thực khách Việt nhiều sự lựa chọn cùng lúc cũng tạo ra sự cạnh tranh giữa các chuỗi doanh nghiệp. Một vài cái tên có thể kể đến như Starbucks, The Coffee Bean & Tea Leaf từ Mỹ, các chuỗi trà sữa nổi tiếng mà chủ yếu từ Đài Loan như Gong Cha, Koi Thé (hay có tên 50 Lan tại Đài Loan), The Alley hay một vài đại diện của Việt Nam như The Coffee House, Highlands, Trung Nguyên cùng vô số những hàng quán nhỏ lẻ không giống.

Một số brand nhắm đến đối tượng trẻ trung trong khi một số lại tập trung vào độ tuổi trung niên. Có những chuỗi đại lý đến mua rồi mang đi trong khi một số khác lại là những địa điểm thoải mái để thực khách ngồi lại lâu hơn với thế giới rộng rãi, trang bị đầy quá đủ các tiện ích công cộng. Người tiêu dùng Việt thường đến các quán cà phê với nhiều mục tiêu khác nhau.

.”>Nhấp chuột vào hình để nhìn thấy kích thước to.

Các bạn trẻ học sinh, sinh viên (Gen Z) thường chọn quán cà phê là ngành gặp gỡ bạn bè hoặc để bàn luận, học tập trong khi nhóm Millennials và nhóm tuổi lớn hơn có thiên hướng đến đây cùng gia đình, làm việc hoặc thậm chí gặp gỡ với khách hàng, đối tác. Những thế hệ trẻ, đặc biệt là Millennials, với lối sống ra ngoài nhiều hơn sẽ là nhóm tiêu sử dụng chính định hình xu hướng cho thị trường đồ uống trà và cà phê cũng như là động lực chính thúc đẩy cho sự gia tăng của tiêu sử dụng bên ngoài.

Tiêu thụ trà gấp đôi cà phê

Đáng ngạc nhiên là tại Tp.HCM, mức tiêu thụ trà gồm có các sản phẩm uống liền (Ready-to-drink) và các thành phẩm pha chế tại quán (Ready-to-serve) gần gấp đôi đối với cà phê, theo số liệu ban đầu từ Out-of-Home Panel của Kantar Worldpanel thực hiện tại Tp.HCM. Vậy đâu là nguyên nhân khiến mức tiêu thụ của trà vượt xa cà phê?

Các loại thức uống từ trà có mức độ phổ biến hơn hẳn với hơn một nửa dân số sống tại thành phốSài Gòn có mua trong tháng 9 vừa qua. Trong khi đó, các loại cà phê chỉ tiếp cận được khoảng một phần ba dân số. Trong số các loại thức uống được ưa chuộng làm từ trà, trà sữa là lựa chọn được yêu thích nhất.

Tính trong tháng 9 năm 2018, trung bình cứ năm người sẽ có một người mua trà sữa ít nhất một lần. Xếp hạng tiếp theo là trà đào và trà xanh Nhật Bản (matcha) cũng là hai trong số các loại thức uống được người tiêu dùng yêu thích. Thậm chí, người tiêu dùng sẵn sàng chi với khoảng giá cao hơn cho top 3 thức uống này, với giá thành bình quân gấp 1,5 đến 2 lần đối với các loại thức uống làm từ trà khác. Thêm vào đó, đối tượng trà sữa Việt Nam đang bùng nổ trong những năm Hiện nay. Rất nhiều brand trà sữa nhượng quyền mọc lên, từ các góc phố đến trung tâm mua sắm, bởi các thương hiệu nước ngoài đầu tư mở rộng vào phân khúc Việt Nam, đặc biệt quan tâm tại các Tp lớn.

Chính vì vậyphân khúc trà sữa được chờ đợi sẽ tiếp tục sôi động và tiến triển thêm nữa với sự phong phú hơn về brand, hương vị cùng nhiều loại “topping” mới đặc sắc. Mặt khác, dù Việt Nam là nước sản xuất cà phê đứng thứ hai trên thế giới, nhưng cà phê lại ko phổ biến đối với nhiều người tiêu dùng Việt bằng các loại thức uống từ trà. Tuy vậy, thức uống này lại hấp dẫn một lượng đối tuợng riêng biệt là những “tín đồ” uống cà phê thường xuyên.

Cà phê kiểu Việt truyền thống gồm có cà phê đen và cà phê sữa là những sự lựa chọn phổ biến hơn hết. Nhưng bên cạnh đó, các lựa chọn hiện đại hơn, đến từ phương Tây như cappuccino, mocha và đá xay (frappe) cũng dần được biết đến nhiều, và vừa mới chiếm khoảng ¼ doanh số thị trường cà phê. Đây tất nhiên là một trong những điều cần để mắt đến trong thời gian tới để nhìn thấy sự hình hưởng của những hương vị mới này đến hương vị cà phê truyền thống như thế nào khi mà số lượng chuỗi cà phê hiện đại ngày càng grow up.

Xét về địa điểm ưa thích khi đi cà phê, ba cái tên đã chinh phục phần to người tiêu dùng là The Coffee House, Phúc Long và Highlands. Một điều thú vị là tại các quán này, thức uống cà phê chỉ chiếm một nửa chi tiêu của thực khách, trong khi các loại đồ uống khác như trà, nước ép trái cây và nước giải khát lại chiếm một nửa còn lại. thực tiễn này cho thấy chúng là những thức uống cũng ko thể thiếu tại các quán cà phê.

Cho đến năm 2021, thành phố.HCM sẽ đứng thứ hai trong top 20 tp có tốc độ phát triển hàng đầu châu Á, chỉ sau Delhi (Ấn Độ) theo Oxford Economics. Điều này hứa hẹn những cơ hội to trong bối cảnh thị trường cạnh tranh sôi nổi với nhu cầu tiêu sử dụng cao nhưng người tiêu dùng lại dễ cải thiện, ít gắn bó hơn trước với bất kỳ brand cụ thể nào.

Những nhà đầu tư, chuỗi doanh nghiệp với tâm thế kinh doanh “bị động” hôm nay đủ sức thua trong cuộc chiến ngày mai nếu họ ko theo kịp xu hướng đối tượng và những nhu cầu đang cải thiện chóng mặt của người tiêu dùng về chất lượng, khẩu vị cũng như làm thử theo hướng ngày một cao cấp hơn. Công thức thành công nằm trong tay những ai đầu tư cho các giá trị dài hạn, chủ động nắm bắt thông tin, mau chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường và giữ trực giác sắc xảo trong việc xây dựng những cái mới, thú vị để hấp dẫn người tiêu dùng Việt.

* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of