Giải quyết khủng hoảng trong kinh doanh: Giảm lương hay giảm nhân sự?

Khi cần xử lý khủng hoảng trong kinh doanh, các công ty thường sơ sài bằng cách cắt giảm nhân sự. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các công ty thay thế giải pháp này bằng phương thức cắt giảm lương?

Một số học giả gồm Christopher T. Stanton đến từ Trường mua bán Harvard, Jason Sandvik và Nathan Seegert từ Đại học Utah, Richard Saouma từ Đại học bang Michigan đang cùng thực hiện một nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng khi một công ty cắt giảm lương, những nhân viên đứng trên đỉnh thường là những nhân viên tiên phong sẽ rời bỏ công ty đó, phần lớn là để chuyển sang làm việc cho một đối thủ cạnh tranh. Điều đó lại càng sử dụng cho doanh thu của công ty bị sụt giảm mau hơn.

Ngược lại, nếu quyết định cắt giảm nhân sự, thì doanh nghiệp có thể kiểm soát việc này, có nghĩa là được lựa chọn đối tượng cho thôi việc, thường là những nhân viên làm việc với có kết quả thấp nhất.

Các nhà phân tích nói trên đã tiến hành một thực nghiệm với 2.033 nhân viên bán hàng sử dụng việc ở một trung tâm dịch vụ khách hàng và thuộc sáu bộ phận kinh doanh dịch vụ kỹ thuật số khác nhau, trong đó có dịch vụ truyền hình cáp, dịch vụ truyền thông điện thoại di động và dịch vụ gắn kết internet.

Các nhà nhiên cứu này đã biết được việc cắt giảm lương ở một bộ phận vài tuần trước khi có thông báo về việc này. Điều đó tạo cơ hội cho họ tiến hành thực nghiệm “một phương thức tự nhiên” để tìm hiểu những phản ứng có thể xảy ra từ các nhân viên kinh doanh.

Vào tháng 11-2016, khi thời vụ mua bán sôi động mùa hè kết thúc, trưởng bộ phận của nhóm nhân viên bị ảnh hưởng vừa mới cải thiện các chính sách khuyên rằng buôn bán, cắt giảm bớt giải thưởng đối với hầu hết các thành phẩm được bán ra.

Các nhà cai quản cũng thay đổi các cấu phần tiền hoa hồng kinh doanh và giảm số vốn này xuống khoảng 18%. đối với nhiều nhân viên buôn bán, những cải thiện này làm cho lương thực nhận của họ giảm đi khoảng 7%.

Trước khi thực hiện việc cắt giảm nói trên, lương thực nhận bình quân của các nhân viên ở bộ phận này là 17,30 USD/giờ, xấp xỉ với lương của các nhân viên ở những trung tâm dịch vụ đối tuợng gần đó.

Đây là một thành phần cần kíp so với cuộc thử nghiệm bởi vì những nhân viên quyết định nghỉ việc đều đã có những lựa chọn không giống.

Chẳng hạn, nhân viên ở một trung tâm dịch vụ khách hàng của một đơn vị dịch vụ giải trí trái đất ở khu vực lân cận chỉ được trả lương 15 USD/giờ lúc mới nhận việc nhưng lại được gia tăng thêm 0,5 USD/giờ cứ sau mỗi sáu tháng.

“Mặc dù một nhân viên bình thường của công ty có thể hưởng được mức lương cao hơn nhân viên của những công ty lân cận, nhưng bên ngoài cũng vừa mới nổi lên rất nhiều hoàn cảnh trả lương cạnh tranh không kém khác”, phân tích ghi nhận.

Và khi công ty vừa thông báo cắt giảm lương thì những nhân viên được hiểu là “có năng suất lao động cao” nhất, tức là những nhân viên có mức lương cao hơn 20% – 25% đối với những nhân viên bình thường, lại từ chức với tỷ lệ cao hơn những nhân viên bình thường đến 28%. Sự ra đi của họ khiến cho thu nhập của công ty bị sụt giảm 6% trong vòng năm tháng sau đó, Stanton lý giải.

“Khi những nhân viên đứng trên đỉnh ra đi và doanh nghiệp thay thế họ bằng những nhân viên bình thường sau đó thì doanh nghiệp sẽ bị mất đi phần thu nhập bằng chênh lệch giữa nhân viên thông minh và nhân viên bình thường”, Stanton giải thích.

“Điều sử dụng tôi kinh ngạc là những nhân viên ở lại ko hề sử dụng việc kém đi mà thậm chí họ còn làm việc nỗ lực hơn. Tuy nhiên, những nhân viên này chẳng bao giờ có lại được mức lương như ban đầu cho dù họ có sử dụng việc tích cực đến đâu”, Stanton chia sẻ.

Bởi vì, vài tháng sau đó, công ty lại tiếp tục giảm tiền lương của nhóm nhân viên có mức lương cao đứng hàng thứ hai và là những nhân viên bán được các mặt hàng có giá trị to. Nhưng thành quả là những nhân viên này vừa mới quyết định no từ chức.

Họ e rằng mình khó có thể tìm được mức lương cao như vậy ở công ty không giống. Như vậy, khi gặp nan giảiphương pháp khôn ngoan cho doanh nghiệp là cắt giảm lương tốt cắt giảm nhân sự?

Câu trả lời của Stanton là còn tùy vào tình huống. Nếu nhân viên nghỉ việc vào những tháng thấp điểm, việc cắt giảm lương đủ nội lực có tác dụng vì điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp không mất quá nhiều chi phí. Và doanh nghiệp đủ sức tuyển dụng lại họ vào mùa cao điểm.

Một lựa chọn không giống là tìm hiểu xem những nhân viên nào ít có nang lực rời bỏ công ty cao nhất thì cắt giảm lương của họ nhiều nhất (nhóm này thường là những nhân viên có hiệu quả làm việc bình thường).

Còn những nhân viên giỏi hơn, có khả năng từ chức cao hơn thì nên áp dụng cho họ mức giảm lương thấp hơn đối với các nhân viên bình thường khác.

“Tuy nhiên, điều này đủ sức xây dựng sự không công bằng, sử dụng mất trí não, động lực sử dụng việc của số đông nhân viên”, Stanton cảnh báo. “Trong khi đó, nếu hoạt động mua bán ko có tính mùa vụ mà doanh nghiệp vẫn chọn giải pháp cắt giảm lương thì nang lực cao là nhiều nhân viên đứng đầu sẽ ra đi”, Stanton nói thêm.

so với nhân viên, việc quyết định có ra đi tốt ko phần lớn tùy thuộc vào việc họ có đơn giản tìm việc mới good ko. “Nếu bạn là một trong những nhân viên đứng trên đỉnh, bạn cũng sẽ có thể chọn phương thức ra đi”, Stanton nói.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of