Game di động – Kẻ giành miếng bánh marketing mới ở Việt Nam

Sau đọc báo, lướt truyền thông thế gới và nhìn thấy video, người Việt cũng chơi game di động khá nhiều, đẩy cuộc chiến quảng cáo thêm áp lực.

Hiệp hội Mobile quảng cáo (MMA) và Decision Lab vừa công bố các số liệu mới nhất về trào lưu trò chơi trên điện thoại di động, hé mở một “tân binh” đáng gờm trong việc tranh giành miếng bánh tiếp thị di động tại Việt Nam.

Cụ thể, với hơn 28 triệu game thủ, đối tượng trò chơi điện thoại di động tại Việt Nam đã gia tăng theo cấp số nhân và dự kiến sẽ có khoảng 50 triệu người chơi vào năm 2020. Người Việt Nam tốn trung bình 51 phút để chơi game điện thoại và điều đó được lặp đi lặp lại từ 5 đến 7 lần trong mỗi ngày.

Đặc biệt, sự phổ biến của game di động trải rộng ở mọi giới tính, độ tuổi. Với tỷ lệ 39% và 33%, độ tuổi 16 – 24 và 25 – 34 chiếm hơn 25% số người chơi. Trong khi đó, phân khúc 35 – 44 tuổi chiếm 14%. Nhóm 45 – 54 tuổi cũng chiếm 6%.

Nhà sáng lập Decision Lab – ông Aske Østergård nói rằng, trong nhiều thập kỉ, các game thủ bị hình dung là những cậu bé tuổi teen, giờ không còn chính xác. 53% Bà mẹ Việt có con dưới 10 tuổi liên tục chơi game trên điện thoại.

Một lời mời xem video quảng cáo để được nhận thêm xu trong game. Ảnh: GameAnalytics

“Có hơn 55% người chơi trò chơi vừa mới nhận thức được việc một mình hóa quảng cáo trên nền tảng trò chơi điện thoại và điều này vừa mới vượt qua được sự mong đợi”, ông Rohit Dadwal mô tả việc người sử dụng đã chấp nhận của sự xuất hiện của marketing trong game di động.

Đại diện Decision Lab dự báo các marketing có tặng thưởng trong game sẽ được ưu tiên hơn các quảng cáo thông thường không giống. Cụ thể, 50% người chơi trên di động cảm thấy tiếp thị như vậy là hình thức tiếp thị tốt nhất.

Sự vươn lên của game di động vừa mới khiến cho thị trường tiếp thị trực tuyến Việt Nam vốn cạnh tranh nay lại thêm gay gắt. Ở địa hạt này, các nền tảng từ báo chí đến FB, Google, Youtube… vừa mới cùng chia nhau miếng bánh.

MMA lý giải Việt Nam đang là thị trường trò chơi điện thoại to nhất Đông Nam Á. Do vậy, các nhà quảng cáo sẽ có nhiều cơ hội để tối ưu hóa mức độ tương tác của người làm và tăng trưởng tỷ suất hoàn vốn. chủ đề ở chỗ, ai là “người giấu mặt” đang chi phối nền tảng marketing trên các game di động?

Câu trả lời là Pokkt, nền tảng tiếp thị trên game di động dẫn đầu tại Ấn Độ và Đông Nam Á. Pokkt đang hợp tác với hơn 100 brand vốn quen thuộc với đời sống hàng ngày người Việt, từ hàng tiêu dùng mau đến đồ điện tử, công nghệ, xe máy…

“Chúng tôi đã có hơn 30 triệu người sử dụng hàng tháng và trong số đó, họ bỏ ra trung bình 45 phút mỗi ngày chỉ để chơi game trên điện thoại. Chúng tôi xây dựng khả năng học hỏi, nhận thức của hệ thống máy móc và cơ sở dữ liệu để thực hiện hay hơn trong việc target tới các đối tượng cho các nhà quảng cáo”, ông Rohit Sharma – Nhà sáng lập kiêm CEO Pokkt tiết lộ.

marketing trên game di động là đối thủ đã lên trong phân khúc quảng cáo online. Ảnh: Pentasia

Trước đó, đánh giá do Criteo mới công bố giải thích, trong khi truyền hình và in ấn là 2 nơi hàng đầu ở Việt Nam trong chi tiêu marketing, thì quảng cáo online có tốc độ gia tăng nhanh nhất với tỷ lệ gia tăng kép hàng năm 27% (CAGR) từ năm 2014 đến năm 2017. Criteo dự đoán 89% tổng ngân sách quảng cáo sẽ được đầu tư vào mảng online trong năm 2022.

Trong quảng cáo onlinequảng cáo trên di động đã được các chuyên gia review là triển vọng nhất. Ông David Porter – Phó chủ tịch Đa phương tiện trái đất Unilever châu Á, châu Phi, Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga gọi “Việt Nam vừa mới làm tâm điểm của phân khúc tiếp thị di động”. Vị giám đốc MMA cũng đồng quan điểm.

“Truyền ảnh luôn luôn là ông hoàng và chiếm vai trò marketing chủ đạo với một số ngành nhưng di động là cơ hội rất lớn. Những thành phẩm mới thường tung quảng cáo lên TV trước với 70% đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, phân tích của chúng tôi thấy rằng, những video ngắn hơn trên di động lại hiệu quả gấp đôi. Di động ko cần marketing quá nhiều nhưng vẫn hiệu quả”, chuyên gia này nói.

* Nguồn: VnExpress

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of