Thị trường đặt món online vừa mới chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt của nhiều công ty như Now, GrabFood, Lala. Tuy nhiên, nhiều cái tên cũng đã phải chấp nhận rút lui trước đó.

Cứ sau giờ nghỉ trưa, Minh (nhân viên văn phòng tại Tp.HCM) lại cùng đồng nghiệp tranh luận sôi nổi về việc nên gọi trà sữa hay thức uống gì cho buổi chiều. “Cách đây một năm, mình chỉ làm Delivery Now để đặt món. Nhưng bây giờ mỗi lần định gọi đồ uống tốt cơm trưa, mình sẽ vào cả Now, GrabFood, Lala và Loship để xem ứng dụng nào có khuyến mãi nhiều hơn để order.”, Minh háo hức chia sẻ và kể thêm có những ngày đặt đồ ăn trực tuyến đến 3,4 lần.

Quay ngược lại khoảng thời gian 3 năm trước, lựa chọn phổ biến nhất với những tín đồ trà sữa và đồ ăn vặt như Minh khi lên cơn “thèm ăn” trong giờ sử dụng việc là gọi điện thoại trực tiếp cho đại lý để đặt món và ko thể biết trước thông tin của shipper cũng như lộ trình đơn hàng. Tuy nhiên, sự bùng nổ của một loạt ứng dụng đặt món trực tuyến đã thay đổi hoàn toàn hành vi tiêu sử dụng mà Minh đặt tên là “ăn tiệm tại gia”.

tàn nhẫn cuộc đua giữa Now, GrabFood, Lala

Theo số liệu của công ty đánh giá phân khúc Euromonitor, thị trường gọi món online ở Việt Nam hiện tại có giá trị rơi vào khoảng 33 triệu USD và con số này được dự báo đủ sức vượt 38 triệu USD vào năm 2020.

Chính thức ra mắt từ năm 2016, Now (trước đây là Delivery Now) dường như là tay chơi nổi bật nhất trên đối tượng gần đây. Trong một cuộc khảo sát bỏ túi với 20 bạn trẻ vừa mới là sinh viên hoặc nhân viên văn phòng sinh sống tại Tp.HCM của chúng tôi, Now là cái tên tiên phong được tất cả nhắc đến khi được hỏi về các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến đang từng sử dụng.

Một shipper của Now đang thực hiện đơn hàng tại một quán ăn ven đường. Ảnh: Việt Đức.

Now là một thành viên của Foody, mạng xã hội đánh giáchia sẻ về các địa điểm ăn uống to nhất Việt Nam tính tới hiện tại. Xuất phát từ một website giúp người sử dụng tìm hiểu các quán ăn và chỉ có doanh thu chủ yếu từ marketing, Foody vừa mới lớn mạnh một hệ sinh thái bao phủ mảng ẩm thực từ ứng dụng gọi món online Now đến đặt bàn trực tuyến Table Now và phần mềm cai quản cửa hàng ăn uống Foody POS.

Tháng 7/2017, nhà sáng lập của Foody từng san sẻ Now có gần 10.000 đơn hàng mỗi ngày. số lượng ở thời điểm hiện tại đủ nội lực vừa mới cao hơn nhiều. Now còn mở rộng sang các mảng giao thực phẩm, rượu bia, hoa, hàng tiêu dùng mau, thuốc và giặt ủi.

Một tân binh mới du nhập cuộc đua nhưng ngay lập tức đã gây chú ý với người tiêu dùng là GrabFood. GrabFood được thử nghiệm tại Tp.HCM từ tháng 5 và chính thức chào sân một tháng sau đó. Đầu tháng 10 vừa qua, GrabFood cũng chính thức hiện diện tại Hà Nội sau chưa đầy 1 tháng thử nghiệm.

CEO của Grab giải thích số lượng đơn hàng được hoàn tất của dịch vụ này tại tp.HCM trong tháng 9 đang tăng trưởng gấp 2,3 lần đối với tháng trước đó. Với thị trường Hà Nội, số lượng đối tác mua bán trên GrabFood đã gia tăng 8 lần chỉ sau 1 tháng hoạt động thử nghiệm.

Một cái tên xuất hiện chưa lâu nhưng cũng vừa mới tạo được dấu ấn riêng là Lala. Lala là ứng dụng đặt và giao thức ăn của Ahamove thuộc Scommerce, đơn vị sở hữu Giao Hàng mau, hãng vận chuyển đứng thứ 2 trong phân khúc giao nhận thương mại điện tử Hiện nayCEO của Lala tiết lộ ngay từ khi ra mắt, công ty đang có sẵn 6.000 tài xế nhờ vào đội ngũ đối tác của Ahamove.

Chỉ mới hoạt động chính thức chưa lâu nhưng GrabFood vừa mới tạo được sự chú ý từ người tiêu sử dụng.

Ảnh: Coconuts.

Những công ty đáng chú ý không giống trên phân khúc đủ nội lực kể đến như Vietnammm, thành lập từ năm 2011 và là thành viên của Takeaway.com, công ty giao nhận đồ ăn hàng đầu ở 10 nước châu Âu hay Loship, nền tảng vừa ra mắt từ tháng 3 năm nay và thuộc sở hữu của Lozi, doanh nghiệp gắn liền với CEO 9X Nguyễn Hoàng Trung, người từng lọt vào danh mục 30 người dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam của Forbes.

Những cái tên đang tạm biệt cuộc chơi

Dù là miếng bánh béo bở, phân khúc đặt món online cũng gây ra nhiều nan giải cho các doanh nghiệp tham gia như mở, quản lí đội ngũ giao hàng hay biên doanh số ko cao. Nhiều tên tuổi khi ko thể giải được những bài toán của mình đã phải ngậm ngùi rút lui.

Trường hợp tiêu biểu nhất thuộc về Foodpanda. Là một trong những nhà cung cấp giao đồ ăn online có mặt sớm nhất tại Việt Nam từ năm 2012 với tên gọi ban đầu là HungryPanda, Foodpanda đã mở truyền thông lưới giao đồ ăn trực tuyến với hơn 1.000 nhà hàng tại tp.HCM và Hà Nội cùng đội ngũ khoảng 100 shipper.

Tuy nhiên, đến năm 2015, Foodpanda đã phải chấp nhận bán mình cho Vietnammm. Lúc này, Foodpanda đang là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực đặt thức ăn online trên khắp xã hội với hoạt động ở 27 quốc gia thuộc 4 châu lục không giống nhau nhưng giám đốc điều hành của công ty buộc phải thừa nhận “Việt Nam là một phân khúc nhỏ, ít có cơ hội phát triển lâu dài” và việc chuyển nhượng lại hoạt động mua bán của Foodpanda tại Việt Nam cho Vietnammm sẽ làm công ty chú trọng hơn vào các đối tượng cốt lõi tiềm năng khác.

Trong khi đó, với việc mua lại Foodpanda, Vietnammm đã củng cố vị thế dẫn đầu của mình và hướng tới mục tiêu nắm giữ 90% thị phần. Nhưng kể từ khi Foody ra mắt và đầu tư mạnh mẽ vào Now cũng như nhiều doanh nghiệp mới tham gia cuộc chơi, trật tự của phân khúc vừa mới được sắp xếp lại.

Sự phát triển tại nhiều phân khúc nhưng Foodpanda phải chấp nhận rút lui tại Việt Nam vào năm 2015. Ảnh: Love Pattaya.

Tại thời điểm Foodpanda rút lui, những cái tên chính cạnh tranh với Vietnammm là Eat.vn và Chonmon.vn. 2 web đặt món online này đều thuộc sở hữu của VC Corp với định hướng khác nhau: Chonmon.vn hướng đến người sử dụng Việt Nam trong khi Eat.vn được các đối tuợng nước ngoài yêu thích. Tuy nhiên đến lúc này, Chonmon.vn đang ngừng hoạt động trong khi Eat.vn cũng ko thể truy cập được với nguyên do trang web đang nâng cấp.

Một trường hợp đặc biệt khi chưa kịp được khai sinh tại Việt Nam đã phải vĩnh viễn chia tay thị trường là Uber Eats. Theo nguồn tin riêng, Uber Eats dự định ra mắt tại tp.HCM vào đúng ngày Grab thông báo thâu tóm hoạt động của Uber tại Đông Nam Á. bởi thế, nền tảng đặt món trực tuyến của Uber đã ko bao giờ đủ nội lực chào sân với người dùng Việt.

Nhiều chuỗi lớn mạnh ứng dụng giao hàng riêng

vừa mới xuất hiện trên các ứng dụng đặt món online không giống nhau, nhưng nhiều chuỗi đại lý đồ uống và thức ăn mau vẫn đầu tư cho ứng dụng giao hàng riêng của mình.

Chuỗi cà phê The Coffee House là một trong những đơn vị đi đầu ra mắt ứng dụng di động với lời khẳng định thời gian giao hàng tối đa là 30 phút. Ten Ren, chuỗi trà sữa mới lớn mạnh từ năm 2017 và nằm trong cùng hệ thống cũng phát triển ứng dụng giao hàng tương tự như người đàn anh.

Trong mảng cà phê và trà sữa, Passio và Tocotoco là 2 thương hiệu hiện cũng vừa mới mô tả ứng dụng của mình trên smartphone.

Ở lĩnh vực thức ăn mau, các chuỗi có tiềm lực to trên thị trường như McDonald’s, KFC, Lotteria bên cạnh các nơi đặt hàng truyền thống qua điện thoại và trang web cũng đã mở ứng dụng riêng.

Ngoài tác dụng giao hàng, ứng dụng di động của các chuỗi kể trên còn làm vai trò như một ngành tương tác giữa brand và người tiêu sử dụng khi đối tuợng đủ nội lực tích điểm, tìm cửa hàng và nhận các thông tin, khuyến mãi, voucher khuyến mại từ chuỗi.

* Nguồn: Zing News

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of