định vị thương hiệu

Sự nhất quán về thương hiệu là điều doanh nghiệp luôn cần phấn đấu trong suốt quá trình phát triển.

Có thể khẳng định Coca-Cola là biểu tượng thương hiệu có tên tuổi  lâu đời nhất toàn cầunó đạt được vị trí hàng đầu nhờ vào cách làm tiếp thị khôn ngoan  sử dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau. Nhưng sự nhất quán, kiên định trong việc xây dựng thương hiệu chính là chìa khóa cho những thành công của họ: Dùng một logo đơn giản được sáng tạo từ năm 1885. Kiểu chữ màu chữ trắng với nền đỏ tươi sáng của logo không lẫn vào đâu được, điều nay khiến nó dễ dàng được chú ý và trở nên thân thuộc với tất cả mọi người.

Duy trì sự nhất quán của thương hiệu là cách thể hiện sự chuyên nghiệp, thể hiện cố gắng nhằm tìm ra những mục tiêu  gìn giữ các chuẩn mực của một doanh nghiệp. Khi bám chắc vào các giá trị thương hiệu và duy trì một hình ảnh nhất quán, doanh nghiệp sẽ tạo nên cái nhìn tích cực về thương hiệu, cả trong những lúc thuận lợi hay đang gặp chông gai.

Khi thương hiệu tạo được đà phát triển thì tên  logo sẽ là đại diện cho niềm tin và giá trị. Đồng thời, cơ hội để tận dụng các giá trị đó sẽ đến  giúp doanh nghiệp gây dựng được một thương hiệu vững chắc. Sự nhất quán không phải là điều mà thương hiệu cần tìm kiếm hoặc chỉ trải nghiệm trong thời điểm nào đó, mà là một yếu tố đi liền với sự phát triển  tồn tại lâu dài của bất cứ doanh nghiệp nào.

Đừng nghĩ rằng nhất quán là nhàm chán

Bạn có cảm thấy Coke hay Apple là nhàm chán? Các thương hiệu danh tiếng này đều xem sự nhất quán là một trong ba bí quyết hàng đầu cho sự phát triển hiệu quả  dài hạn.

Tất cả đội ngũ cần phải ủng hộ  hành động vì sự nhất quán của thương hiệu

Hãy thử hỏi các thành viên trong đội ngũ xem doanh nghiệp nào được họ ngưỡng mộ  yêu thích nhất. Đó là một phương pháp để làm cho họ có cùng suy nghĩ về sự cần thiết của sự nhất quán trong xây dựng thương hiệu.

Không chỉ những người có liên quan hay từng tham gia vào giai đoạn đầu trong thiết lập thương hiệu, mà mọi người trong công ty cần hiểu được cách dùng đúng câu khẩu hiệu, logo, các design đồ họa, sự hiện diện bên trên mxh hay bất cứ điều gì có tác động trực tiếp đến sự nhất quán của thương hiệu.

Thiết lập “Bộ quy định và hướng dẫn về phong cách thương hiệu”

Khi nói đến những hạng mục cần phải có trong một bộ hướng dẫn về phong cách thương hiệu, không có một nguyên tắc bất di bất dịch nào cả. Bộ hướng dẫn này có thể khác biệt tùy vào từng công ty. Về cơ bản, đây là một cẩm nang về cách sử dụng các tài liệu về thương hiệu dành cho mọi người trong doanh nghiệp. Những thông tin cơ bản cần đưa vào bộ chỉ dẫn gồm có:

  • Tên công ty.
  • Công bố sứ mệnh của công ty.
  • Thiết kế logo  các trường hợp sử dụng logo.
  • Các nguyên tắc kết hợp màu sắc, chi tiết về cách thức sử dụng màu sắc.
  • Câu khẩu hiệu của công ty.
  • Bộ kiểu chữ: Các kiểu chữ  phong cách thể hiện chữ viết nói chung được sử dụng trong những thể loại nội dung như thông cáo báo chí, blog, email, thỏa thuận buôn bán, v.v…
  • Phong cách về hình ảnh: hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp sẽ thế nào trên thị trường? Các phong cách hình ảnh khác biệt tùy vào tình huống, những cảm xúc mà chúng sẽ khơi gợi, v.v…
  • Hướng dẫn về cách thể hiện từ ngữ, câu chữ: Phần chỉ dẫn này cũng cần được quy định đầy đủ bao gồm các trường hợp viết hoa trong tên thương hiệuebook thương hiệu  những tình huống, vị trí cụ thể để đặt tên thương hiệuthương hiệu nhánh, câu khẩu hiệu  cả những trường hợp không được dùng.
  • Toàn bộ nhân sự nên có sẵn một bản in  luôn có thể tiếp cận với bản mềm của tài liệu hướng dẫn này. Cho dù quy mô doanh nghiệp còn khiêm tốn thì đội ngũ nhân sự vẫn cần có đủ công xụ cần thiết để duy trì sự nhất quán của thương hiệu. Những người có trách nhiệm liên quan cần được tiếp cận đầy đủ các “file” logo, design đồ họa hay các tài liệu thương hiệu khác.

Bổ nhiệm những cá nhân tìm ra lỗi trong xây dựng thương hiệu

Các chủ doanh nghiệp nhỏ thường quá bận rộn, không thể giám sát được cách thức sử dụng tên thương hiệu  các tài liệu thương hiệu. Chủ thương hiệu cũng không nên làm thế. Hãy tìm ai đó giỏi “mò kim đáy biển”  ủng hộ họ chỉ ra những “sai phạm” xảy ra với bộ hướng dẫn phong cách thương hiệu chính thức của công ty.

Cũng nên ủng hộ họ cùng trao đổi để doanh nghiệp có thể bổ sung hoặc sửa đổi những quy định trong bộ chỉ dẫn cho phù hợp với hành trình xây dựng  duy trì sự phát triển của thương hiệu.

Sự nhất quán thương hiệu là điều doanh nghiệp cần phải cố gắng phấn đấu trong suốt quá trình tăng trưởng. Nếu thường xuyên áp dụng những chiến thuật giống như vừa đề cập, doanh nghiệp sẽ không phải lo âu rằng hình ảnh của thương hiệu sẽ bị hiểu nhầm  trở thành “cá mè một lứa” giữa cuộc cạnh tranh.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of