Chỉ đặt marketing trong môi trường có bài viết minh bạch

Trong phiên thảo luận “Tầm quan trọng của sức khoẻ thương hiệu” tại sự kiện Adtima Insider 2018, bà Tina Đỗ, Head of Integrated tiếp thị & Digital Nestlé, khẳng định brand safety (độ an toàn thương hiệu) rất cần kíp. Marketers nên chọn hoàn cảnh nội dung trong sạch để đặt tiếp thị, vì thông tin minh bạch và chính xác sẽ khiến người dùng tiếp cận doanh nghiệp tốt hơn.

Gia nhập tranh luận về chủ đề sức khoẻ brand trong sự kiện Adtima Insider 2018 với vấn đề Native-first tiếp thị era – Để quảng cáo ko là “quẳng cáo” cùng bà Tina Đỗ còn có ông Lâm Quang Hiếu – Thư ký toà soạn báo điện tử Zing.vn, ông Trịnh Việt Anh – Giám đốc tiếp thị SPVB,bà Mai Cẩm Linh – Giám đốc bộ phận Social Listening YouNet Media và bà Nguyễn Thị Hồng Thơm – Senior Content marketing Lead Adtima.

Doanh nghiệp và “cuộc chiến” fake news

Thế nào là tin xấu và fake news? Đứng từ góc độ doanh nghiệp tốt người làm trong ngành quảng cáo, bà Tina Đỗ cho rằng, mỗi người tiêu dùng đều có quyền đóng góp ý kiến một mình trên truyền thông xã hội. Doanh nghiệp cần lắng nghe những ý kiến đó để hiểu được định vị brand trong lòng người sử dụng, điểm tốt và vấn đề cần cải thiện. Chỉ khi những thông tin được đưa ra ko đúng sự thật về nhãn hàng, thậm chí đủ nội lực gây ảnh hưởng đến đời sống người tiêu dùng, đó mới là tin xấu tốt fake news.

Nói thêm về phương thức giải quyết, bà Tina Đỗ cho rằng việc quan trọng nhất là đợi phản ứng của người tiêu sử dụng. “Nếu doanh nghiệp đó tôn trọng người sử dụng bằng cách thức đưa ra thông tin minh bạch, giữ vững tiêu chí và đạo đức mua bán thì khi xuất hiện thông tin sai lệch, chính đối tuợng là người bảo vệ nhãn hàng. Cũng cần tin tưởng những nhà cung cấp đối tác publisher vì họ sẽ đưa ra thông tin chính xác, minh bạch cho nhãn hàng nếu có khủng hoảng xảy ra”, bà khẳng định.

Fake news có thể dẫn dắt dư luận theo hướng sai lệch. Ảnh: Irish News.

đồng tình với ý kiến trên, ông Trịnh Việt Anh – Giám đốc tiếp thị SPVB bày tỏ: “Chúng ta phải đảm bảo brand của mình đủ mạnh để khi có fake news, người tiêu dùng luôn luôn tin tưởng nhãn hàng”.

Cuối cùng, marketers cần chú ý chọn kênh đặt marketing cho hợp lý, tránh dựa trên tin thất thiệt và tin xấu để đặt quảng cáo. Lấy gợi ý, chèn marketing bảo hiểm nhân thọ vào bài báo đưa tin động đất ở nước ngoài sẽ rất nhạy cảm. “Trong bất kỳ chiến dịch nào, Nestlé cũng đặt brand safety lên hàng đầu. Chúng tôi chỉ đặt marketing trong môi trường có nội dung minh bạch, vì thông tin minh bạch và chính xác giúp tiếp cận người dùng tốt hơn”, bà Tina Đỗ kết lại.

Báo chí chính thống ko đứng ngoài cuộc chiến

ko riêng doanh nghiệp mà các đơn vị báo chí, đặc biệt là những cơ quan báo chí uy tín, cũng không đứng ngoài cuộc chiến với fake news. Cũng trong buổi bàn luận trên, ông Lâm Quang Hiếu, Thư ký toà soạn báo điện tử Zing.vn cho biết, hành vi người dùng refresh quá mau chóng chỉ trong 5 năm qua.

khác với model báo chí đưa tin một chiều như trước đây, bạn đọc cũng đủ nội lực đưa những thông tin đã tiếp nhận lên mạng xã hội (social). Đây là thách thức rất lớn với cơ quan báo chí, bởi việc này có thể bị thêm thắt, diễn dịch sai nghĩa, gây nguy hiểm.

“Người sử dụng báo phải biết kiểm soát trận địa, để độc giả tìm đến cơ quan báo chí mỗi khi muốn xác minh thông tin.”

Chính lúc này, cơ quan báo chí chính thống cần khai thác thế mạnh của mình, đó là khả năng xác thực và kiểm chứng thông tin. “Người làm báo phải biết kiểm soát trận địa, để độc giả tìm đến cơ quan báo chí mỗi khi muốn xác minh thông tin”, ông Hiếu san sẻ định dạng. Một tờ báo phải đưa thông tin chính xác và khách quan, có phản biện, cung cấp cho độc giả cái nhìn đa chiều. Bên cạnh đó, yếu tố trực quan và tận dụng công nghệ cũng rất cần kíp.

Đội ngũ phóng viên Zing.vn đưa người sử dụng đến gần sự kiện/thông tin bằng cách thức đầu tư mạnh vào phần nhìn: tiên phong là hình ảnhxu hướng của 2 năm trở lại đây là video, tiếp theo sẽ là infographic để so sánh và đáp ứng thông tin. Đây là phương thức tiếp cận văn minh, chỉ đáp ứng thông tin khách quan và để đọc giả tự hiểu rõ bản chất vấn đề.

Phương pháp tiếp thị nội dung tự nhiên

Sau khi chọn được kênh thông tin hợp lý để đặt bài viết quảng cáo sao cho “an toàn”, hạn chế tối đa ảnh hưởng của tin xấu và fake news, marketers cần nghĩ ngay đến việc kể câu chuyện thành phẩm của mình sao cho hấp dẫn và lôi cuốn nhất.

Ngoài phương thức triển khai nội dung PR truyền thống, nhiều doanh nghiệp, agency marketing thể hiện sự hứng thú với các dự án content tiếp thịphương pháp này hướng đến hai mục tiêu song song: vừa cung cấp thông tin có lợi cho độc giả, vừa liên kết được thông điệp của nhãn hàng một cách thức tự nhiên, hài hoà nhất và chuyển đến đúng đối tượng.

Content tiếp thị là giải pháp marketing nội dung tự nhiên cần được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Ảnh: Marketer.vn.

Hai case study cần kíp về phương pháp content marketing được san sẻ trên sân khấu sự kiện Adtima Insider 2018 là cuộc thi hình “TP Sài Gòn 2018 qua ống kính Huawei P20 Pro” và gói cùng tiến cùng giải đấu ASIAD của nước tăng trưởng lực Sting.

San sẻ về nguyên do hợp tác tổ chức cuộc thi ảnh với Zing.vn, ông Arron Liu, CMO Huawei Vietnam, kể ra 3 điểm chính. Một là cuộc thi ảnh chụp bằng chính smartphone của hãng tạo cơ hội cho người dùng trực tiếp thị phạm sản phẩm. Hai là đủ nội lực mở hình ảnh brand đứng từ góc độ của người tiêu sử dụng, lắng nghe tiếng nói của người dùng chứ không dừng ở việc nhãn hàng khen ngợi sản phẩm. Ba là giá cả cho chiến dịch content marketing chuẩn hơn rất nhiều đối với việc chi tiền “khủng” vào TVC, viral video.

Trong khi đó, nhãn hàng nước gia tăng lực Sting muốn truyền tải thông điệp quan trọng: khán giả – cổ động viên mới là nhân tố để các vận động viên làm nên kỳ tích. Banner của Sting kèm slogan “Vì màu cờ sắc áo” xuất hiện trong tuyến bài cập nhật tình ảnh giải đấu, nghiên cứu, bình luận chuyên môn cũng như các thông tin bên lề sự kiện. Qua đó, độc giả cảm snhận được nhãn hàng Sting đang cùng tiến cùng giải đấu thể thao khu vực ra sao.

* Nguồn: Adtima

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of