ĐỊNH VỊ TỐT: Có thể khiến CÀ BÉ nuốt CÁ LỚN” ( Star-up và các doanh nghiệp lớn nên đọc )

Bạn nghe tiêu đề thì chắc nghĩ tôi rật típ cho hot thôi. Nhưng chuyện lạ lại có thật đó các bạn. Định vị trong marketing có thể khiến cá bé nuốt cá lớn, bạn có tin không?.

Bạn thử tưởng tượng…. 

Bạn chuẩn bị đi giặt quần áo thì bạn thấy nhà hết bột giặt. Bạn liền chạy ngay ra siêu thị gần nhà để mua một túi bột giặt. Vào trong siêu thì bạn nhìn sang hàng bột giặt, bạn thấy có quá nhiều loại bột giặt. Bạn hoang mang không biết nên mua bột giặt nào. Tự dưng đầu bạn chợt vang lên âm thanh của một đoạn quảng cáo bột giặt omo. “OMO giặt sạch mọi vết bẩn” . và thế là bạn chọn mua bột giặt omo bởi bạn nghĩ bột giặt này nó giặt được mọi vết bẩn trên quần áo của bạn. Còn các bột giặt khách thì không thể làm được điều đó…

“Nhưng thật ra thì các loại bột giặt khách cũng thể làm điều đó. Tuy nhiên họ lại không biết cách tiếp thị để bạn biết điều đó. Chính vì thế mà họ cũng đã trở thành những sản phẩm tầm thường cùng loại khác. Không có gì là khác biết để bạn chú ý đến.”

Đến đây thì các bạn cũng đã hiểu được sức mạnh của định vị là thế nào rồi đúng không ạ?

*Bây giờ chúng ta cùng quay lại phân tích về phần định vị của bột giặt OMO nhé !
Định vị của họ là “giặt sạch mọi vết bẩn”. Nói theo cách khác là vết bẩn nào dính trên quần áo bạn đều có thể sử dụng omo giặt sạch… còn các loại bột giặt khác thì không thể làm được vậy<< Người tiếp nhận quảng cáo cũng hiểu theo cách này>>. Chỉ cần vậy thôi là omo có thể chiếm lĩnh được thì trường bột giặt.

Họ đã thống lĩnh như vậy rồi thì chúng ta phải làm gì để lấy được thì phần của họ đây?. Cách duy nhất để lấy được thị phần trong tay họ. Chúng ta phải khoác cho sản phẩm của mình một “định vị” tuyệt vời để cho khách hàng thấy sản phẩm của mình khác biệt và vượt trội hơn đối thủ.

Định vị như thế nào để lấy được thì phần của đối thủ?
Nói đến đây thì trong đầu tôi đã lóe lên một ý tưởng định vị có thể chiếm lĩnh được thị phần của họ.
Tôi sẽ định vị loại bột giặt của mình với khẩu hiệu “ sạch mọi vết bẩn và trắng sáng hơn”

Nói theo cách hiểu của khách hàng thì vết bẩn nào dính trên quần áo mình đều có thể sử dụng bột giặt sạch này để giặt sách quần áo, đã sạch rồi lại khiến nó sáng và đẹp hơn…

Khi họ thấy khẩu quảng cáo của bột giặt này chắc chắn họ sẽ so sánh bột giặt omo và bột giặt ở trên và đưa ra quyết định thông minh nhất.

Chỉ cần định vị tốt thôi là bạn đã vượt mặt đối thủ . Vậy tại sao bạn không định vị nhỉ?

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì tôi nghĩ bạn nên xem lại sản phẩm/dịch vụ của mình có gì khác và vượt trội hơn đổi thủ để chúng ta định vị chúng rồi chiếm lĩnh thị phần của đối thủ . Chúc các bạn thành công !

[ Định vị là cách bạn phân biệt bản thân mình trong tâm trí khách hàng tiềm năng ]

Nguồn: Nguyễn Văn Sư Huynh – Cách học tốt nhất là chia sẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of