GIÁ TRỊ – YẾU TỐ CỐT LÕI CỦA MỘT CONTENT HAY

Dù hầu hết chúng ta đều có thể cảm nhận một Content hay hay không, nhưng đa phần nhiều bạn không thể nói được một content hay nằm ở chỗ nào, khi tôi hỏi nó hay ở chỗ nào thì không trả lời được, thường là trả lời ú ớ: “ờ tại tui thấy hay”. Bạn thấy hay ko? Thấy hay là đc rồi, hỏi nhiều làm gì”. Đọc xong bài viết này bạn sẽ trả lời được một Content hay ở chỗ nào. Hiểu biết một content hay ở chỗ nào chính là bước đầu để bạn có thể tạo ra một Content hay.

Theo tôi một Content trở thành hay khi nó mang lại giá trị cho người đọc. Giá trị càng cao, Content càng hay.Nhưng giá trị (Value) là gì? Theo định nghĩa của từ điển oxford
“The regard that something is held to deserve; the importance, worth, or usefulness of something.”

Hãy chú ý các từ khóa như: xứng đang (deserve, worth ), quan trọng (importance), hữu ích (usefulness). Theo quan điểm của tôi, giá trị chính là những thứ hữu ích hoặc quan trọng đối với con người.

Giá trị của một Content chính là những thứ hữu ích hoặc quan trọng đối với người đọc. Giá trị của một Content cũng chính là lí do để người ta đọc nó. Người ta không bao giờ đọc những thứ họ cho là ko hữu ích và không quan trọng đối với họ.

Giá trị của một Content bao gồm:
+ Giá trị sản phẩm:
+ Giá trị giải trí
+ Giá trị hiểu biết
+ Giá trị cảm xúc

GIÁ TRỊ SẢN PHẨM: Một sản phẩm thường thì phải mang lại giá trị cho khách hàng như giúp khách hàng giải quyết vấn đề nào đó, hoặc mang lại cho họ điều họ mong muốn. Thí dụ: quần áo có thể mang lại cho khách hàng đẹp hơn, trẻ trung hơn, phong cách hơn. Điện thoại có thể mang lại cho khách hàng sự sang trọng đẳng cấp (như iphone 7 plus chẳng hạn) hoặc là công cụ bán hàng ( dùng điện thoại để bán hàng trên Facebook) hoặc là công cụ selfie hoặc chơi game, xem phim.. Nếu một Content có thể nếu bật được giá trị của sản phẩm so với content khác, thì đó là 1 Content hay.
Ngoài giá trị của sản phẩm mà Content đề cập thì bản thân Content cũng có giá trị của nó.

GIÁ TRỊ GIẢI TRÍ: bao gồm sự lôi cuốn, hài hước, hồi hộp,thú vị …nói chung là một cảm giác lạ khác bình thường. Tại sao mang lại sự giải trí là mang lại giá trị? Có lẽ bạn sẽ nói rằng con người lao động 8h một ngày sẽ mệt mỏi thì cần sự giải trí, điều này nghe cũng đúng. Giải trí giúp bạn quên đi sư lo toàn, sự vất vả của cuộc sống. Giải trí giúp cuộc sống bớt nhàm chán. Giải trí là tô điểm của cuộc sống hằng ngày. Giải trí giúp con người quên đi nỗi sợ hãi của cả loài người là họ sẽ chết vào 1 ngày nào đó. Như vậy giải trí là rất rất có giá trị đối với con người. Con người ngay từ nhỏ đã thích sự giải trí, các bé luôn thích chơi đồ chơi chứ ko học, luôn thích nghe kể chuyện. Khi nghe câu chuyện người nghe tưởng tưởng và hóa thân vào nhân vật, mọi thứ của người đó ở hiện tại đều tạm thời được quên đi. Một Content mang lại sự giải trí có thể bằng những câu chuyện lôi cuốn như truyện của bác Tony Buổi Sáng, truyện kiếm hiệp của Kim Dung(hồi thời sinh viên tôi mê truyện Kim Dung, đọc 16h mỗi ngày trên máy tính trong 1 tháng, kết quả là độ cận tăng lên từ 2.5 lên 5 độ, và mắt ko còn bị mỏi khi nhìn tất cả các loại màn hình nữa!). Bạn cũng dễ dàng thấy được các quảng cáo của Cocacola và Pepsi ngày càng mang nhiều sự giải trí: như ca hát, nhảy nhót, vui đùa…

GIÁ TRỊ HIỂU BIẾT: người ta đọc bài viết đôi khi vì để có thêm sự hiểu biết. Tất cả dạng Content dạng mang lại kiến thức, sự hiểu biết cho người xem thì đều thuộc dạng này. Bản thân Thánh Content bài viết này và các bài viết khác trong cộng đồng isocial chính là thuộc dạng mang lại sự hiểu biết. Bạn đọc bài viết này của tôi chính là để có thêm hiểu biết cách để làm Content hay. Nếu bạn đọc một đoạn và cảm nhận được rằng nó không cung cấp thêm thứ hiểu biết gì mới cho bạn, bạn sẽ ngưng đọc nó. Bạn thà rằng đi ngủ, hoặc xem phim hoặc xem hài còn có giá trị hơn. Ở bài “THẤU HIỂU GIẢI THUẬT PH N PHỐI CỦA FACEBOOK” của tôi được nhiều bạn thích và khen hay vì giá trị mà nó mang lại cao nhất nằm ở câu trả lời số 5: “Facebook bảo vệ doanh nghiệp nhỏ bằng cách không cho bất kỳ ai tiếp cận hết đối tượng tiềm năng”, mục đích của nó nhằm bảo vệ sự thống trị quyền lực của Facebook đối với khách hàng quảng cáo. Mặc dù tôi cũng nói đây là sự suy đoán, và quan điểm cá nhân nhưng đối với bạn, nó lại mang về sự hiểu biết đặc biệt vì vậy nhiều bạn đã đánh giá cao nó.

GIÁ TRỊ CẢM XÚC: trong tất cả các giá trị ở trên thì cảm xúc là thứ được con người coi trọng nhất. Nếu thiếu cảm xúc con người ta sống cũng như chết. Do đó con người luôn đánh giá cao những thứ mang lại cảm xúc cho họ: vui sướng, tự hào, tin tưởng, cảm động, đồng cảm, thích thú, sợ hãi, tức giận, buồn, chán ghét, hi vọng. Mặc dù bạn thích vui hơn buồn, nhưng nếu xem một Content mang lại cảm giác buồn thì bạn vẫn đánh giá cao hơn so với một Content không mang lại cảm giác gì. Nếu một Content mang lại cho người đọc mức đô càng cao của 1 loại cảm xúc hoặc mang lại số lượng càng nhiều loại cảm xúc thì Content đó càng hay. Nếu một Content mang lại tất cả các cảm xúc tôi kể ở trên như vui sướng, tự hào, tin tương,cảm động, thích thú, sợ hãi, tức giận, buồn, chán ghét, hi vọng thì Content đó sẽ thuộc loại Siêu Hay chứ không phải loại thường.

BẠN CẦN LƯU Ý: Giá trị ở đây phải hiểu là giá trị được cảm nhận ở nơi người đọc chứ không phải ở nơi tác giả. Vì nhiều khi ta có tâm huyết tạo ra giá trị, nhưng do cách diễn đạt, cách thể hiện, người đọc không cảm nhận được vì vậy bạn sẽ có một Content dở. Chuyện này xảy ra như cơm bữa. Rất nhiều bộ phim – ngay cả phim của Hollywood – thuộc dạng dở vì không tạo được cảm xúc tại nơi người xem, dù đạo diễn, diễn viên, người viết kịch bản đã … cố gắng hết sức.
Để đánh giá định tính “sự hay” của một Content bạn chỉ cần kiểm tra xem nó có giá trị gì trong 4 loại giá trị tôi nêu ở trên hay không. Nếu có cả 4 loai trên thì quá tốt, nhưng nếu chỉ có 1 loại thì cũng ok rồi.

Bạn cần lưu ý thêm vấn đề phân bố giá trị. Không thể chỉ có tiêu đề, mở bài mang lại giá trị, còn lại thì không. Cũng không thể chỉ có phần cuối mới có giá trị. Giá trị cần được phân bố xuyên suốt độ dài Content. Tuy nhiên để người xem cảm thấy hay thì thường người ta phân bổ nhiều hơn cho phần cuối: tăng dần từ đầu đến cuối chứ không nên giảm dần.

Bạn đã biết được yếu tố cốt lõi của một Content hay đó là giá trị, nhưng làm sao để đưa giá trị vào Content để nó thành Content hay?

ĐƯA THÊM GIÁ TRỊ VÀO CONTENT LÀ CÁCH ĐỂ LÀM CONTENT HAY HƠN

Ở phần trước bạn đã biết được có 4 loại giá trị

💎
Giá trị sản phẩm:

💎
Giá trị giải trí

💎
Giá trị hiểu biết

💎
Giá trị cảm xúc


✔️G
IÁ TRỊ SẢN PHẨM: 
Để làm Content hay hơn chúng ta sẽ đưa các loại giá trị ở trên vào Content. Thông thường nhất chúng ta hay làm đó là làm nổi bật giá trị sản phẩm. Để làm nổi bật được giá trị sản phẩm những gì bạn nói phải hướng đến nhu cầu của khách hàng/ những mong muốn ẩn sâu bên trong khách hàng (insight) , đồng thời phải đảm bảo những gì bạn nói đủ khác biệt. Nếu không khác biệt thi nó sẽ nhàm chán, lúc đó thì không có giá trị nào của sản phẩm được khách hàng cảm nhận.

Ví dụ bạn bán đồ thời trang nữ: có thể bạn rất tâm huyết, đầu tư nhiều công sức thiết kế, đầu tư thuê người mẫu chụp ảnh, đầu tư thuê studio dàn phong cảnh, chụp xong thì designer lại bỏ thêm mấy ngày dùng photoshop để cà cà cho ảnh thêm hoàn hảo.

Có xong ảnh rồi bạn lại viết nội dung nhảm nhảm một cách rất tâm huyêt như: “Đây là mái nhà của trang phục mang chủ đề thiên nhiên gắn liền với phong cách đương đại. Với tình yêu dành cho văn học, thiên nhiên và điện ảnh các bộ trang phục do chúng tôi làm ra đều đến từ thiên nhiên …..”

Khách hàng chẳng quan tâm bạn nghĩ gì, bạn làm gì. Bạn có tâm huyết gì hay yêu điều gì thì.. Mặc xác bạn. Họ chỉ quan tâm:”Tôi mặc đồ này có đẹp không”, “tôi có thể hiện được phong cách của mình khi mặc bộ đồ này ko?”, “cái này mặc vào có mát có dễ chịu không”, “mình mặc vào người xung quanh có khen mình không hay lại chê cười mình”. Khi muốn mua rồi họ lại quan tâm tiếp: “mua cái này có rẻ hay không”, mua xong lũ bạn mình có chê cười mình là mua đồ mắc không”, “chất vải có bền không”, “ chỗ này bán hàng uy tín ko đây”…

Như vậy khi viết nôi dung bạn phải nhấn vào những thứ khách hàng quan tâm đến, tạm thời bỏ cái tôi của bạn đi, bỏ cái tâm huyết của bạn ra nếu nó không cùng hướng với những gì khách hàng quan tâm.

Bạn sẽ viết lại nội dung như sau:
“Xinh đẹp, quyến rũ, khiến bao chàng phải mất ngủ..”, hoặc
“Xinh tôn dáng, mặc đáng đồng tiền..”, hoặc
“Đã nhìn là thấy mê, đã mặc thì đẹp khỏi chê…”
Làm nổi bật giá trị sản phẩm cũng có thể giúp bạn bán được hàng rồi. Tuy nhiên để hay hơn hoặc cuốn hút hơn bạn có thể đưa thêm giá trị giải trí vào content.

✔️GIÁ TRỊ GIẢI TRÍ:
Để đưa được giá trị giải trí chúng ta có thể dùng cách kể chuyện hoặc đưa tính hài hước vào content. Con người thích nghe kể chuyện và cảm thấy vui thấy thích khi được chọc cười.
Ví dụ đoạn sau:
—————————————–
Anh yêu! Anh nhớ uống tinh bột nghệ nhé!
– Em có để tinh bột nghệ pha sẵn mật ong để ở trong tủ, khi thức dậy anh nhớ uống 3 muỗng em để trong ly nhé. Em có để pha sẵn mật ong nghệ vào trong cái lọ nhỏ có nắp màu trắng, anh nhớ mang theo khi đi làm để trưa còn dùng. Nếu anh nhớ lời em dặn dùng đều đặn 3 lần mỗi ngày thì hết tuần này bao tử anh sẽ khỏe lại ngay!

– Tối nay không được đi nhậu nữa nhé, phải về nhà sớm với em. Còn nhậu là bệnh bao tử ko trị được đâu. Ngoan thì em thương, không thì tối nay em cho ngủ ngoài đường đó!

– Hôm qua, em có dặn chị Thảo giao thêm 500g tinh bột nghệ nữa. Hai vợ chồng mình xài hao ghê. Mà phải nói là nghệ với sữa chua giảm cân tốt quá. Em mới uống có 2 tuần là giảm được nửa ký. Mà tại anh hết đó, hồi xưa chưa lấy anh thì em mi nhon, eo thon. Sau khi lấy anh 1 năm mà eo thon thành ra eo bánh mì thế này.

– Anh yêu! Hôm nay anh về sớm nấu cơm nha. Chồng tốt là người chồng biết nghe lời vợ 🙂). Chiều nay em phải chạy qua con bé em cho nó 2 hộp kem mụn và kem dưỡng. Từ khi uống tinh bột nghệ để giảm cân thì da lại mịn hẳn ra, cũng ko còn bị mụn nên em ko cần dụng nữa,cho nó để nó xài.

– Em đi làm đây, nhớ mấy thứ em dặn nha anh xã. Yêu anh nhiều, chụt chut chụt…
—————————————–
Đọc đoạn trên bạn cảm nhận được điều gì?

➡️
Tinh bột nghệ + mật ong trị được bệnh bao tử

➡️
Tinh bột nghệ + sữa chưa giúp giảm cân
Đó là giá trị sản phẩm

Còn gì nữa? Bạn còn cảm thấy vui vui hoặc thích thú khi nghe câu chuyện của vợ chồng trên. Bạn đọc hết bài mà không có cảm giác chán nản, ko có cảm giác như đọc bài quảng cáo. Một số bạn cảm thấy nó thú vị, thích thú. Dù bạn ko mua sản phẩm bạn cũng cảm thấy đáng để bỏ thời gian đọc nó, share nó. Đó là giá trị giải trị.


✔️
GIÁ TRÍ HIỂU BIẾT: : 
Bạn cũng có thể đưa giá trị hiểu biết vào content. Bạn có thể mang kinh nghiệm của bản thân vào đó. Khi đọc được những kinh nghiêm thực tế, những hiểu biết khách hàng cảm thấy tin tưởng vào khả năng của bạn, vào khả năng cung cấp sản phẩm dịch vụ tốt của bạn. Từ đó dễ đưa ra quyết định mua hàng hơn.
Hãy xem ví dụ sau:
———————————–
TÔM KHÔ nhà Bà Quyên đặc biệt thế nào?
Tôm khô Nhà bà Quyên- tôm khô truyền thống gia đình . Có kinh nghiệm làm tôm khô hơn 30 năm. Tôm đất thiên nhiên, tự sinh, tự sống, vừa bắt lên còn tươi thì luộc liền, luộc trong lửa thật to để vỏ tôm phồng ra, ko sát vỏ.Còn giữ được vị ngọt của con tôm tươi. Nắng sáng vừa lên là mang ra phơi, banh mỏng từng con, trở đều, đến khô cong, rồi mới đem “đập”. Như vậy con tôm khô đều, thơm nắng. Đập tôm phải dứt khoát nện mạnh từng cái để vỏ tôm bong ra, rồi ngồi bóc “còi” từng con ( còi là phần chân và râu tôm khi đập còn vướng lại trên con tôm). Nói thì nhanh nhưng banh phơi từng con, bóc còi từng con, lâu lắm, có như vậy thì con tôm mới ngon, thơm, và ngọt thịt.
——————————
Bạn cảm nhận được điều gì sau khi đọc đoạn văn trên?
Đó là kinh nghiệm thực tế của dân chuyên đánh bắt và làm tôm khô. Đoạn văn nói về cách làm sao để làm tôm khô mà giữ được vị ngọt của tôm, vừa thơm, vừa ngon vừa ngọt. Sau khi đọc đoạn văn trên bạn sẽ tin rằng đây chính là người làm tôm khô chuyên nghiệp, mua tôm của người này thì ăn sẽ ngon và ngọt thịt. Thế là bạn sẽ mua hàng thôi. Đoạn văn trên là trích đoạn trong bài quảng cáo mình chạy facebook ads bán tôm khô cho khách, và đã thu được kết quả rất tốt.


✔️
GIÁ TRỊ CẢM XÚC:
Để mang lại giá trị cảm xúc bạn sẽ đánh vào những loại cảm xúc sau: vui sướng, tự hào, tin tưởng, cảm động, đồng cảm, thích thú, sợ hãi, tức giận, buồn, chán ghét, hi vọng.
Hãy xem ví dụ 4 câu thần thánh này của tôi – thứ đã lan truyền trên nhiều page bán bikini và mỹ phẩm:
————————–
Đã tắm thì phải trăm người ngắm
Đã bơi thì phải xinh ngất trời
Đẵ mặc bikini thì phải thật sexy
Bạn sẽ làm được như trên nếu diện những mẫu bikini HOT dưới đây
————————–
Tại sao các bạn nữ thấy 4 câu trên hay?
Vì nó mang lại nhiều cảm xúc cho bạn và cả giá trị giải trí
♀️
Bạn có cảm thấy vui sướng không? Có vì bạn tưởng tưởng ra cảnh khi mặc bikini bơi được nhiều người nhìn ngắm. Bạn tưởng tưởng ra được là nhờ tôi đã dùng từ tượng hình, cái đã nói ở phần đầu tiên của Thánh Content: “tắm”, “bơi”, “trăm người ngắm”, “xinh ngất trời”


♀️
Bạn có cảm giác tự hào không? Có vì người đàn ông sẽ tự hào vì sức mạnh hoặc mức độ thành công của mình, còn người phụ nữ thì tự hào vì sự xinh đẹp của họ


♀️
Bạn có cảm giác thích thú không ? Có vì tôi có chút phóng đại, nên đọc lên bạn có cảm giác hài hước. Sự phóng đại đó là” Trăm người ngắm”, “ngất trời”. Thật ra có 1 vài người để ý và khen đẹp là bạn vui rồi nhưng ở đây thì tới trăm người lận, hơi lố 1 chút, xinh thì mức độ cao đến “ngất trời” chứ ko phải độ vừa. Những gì hơi lố thì bạn sẽ có cảm giác nó hài hước → thấy thú vị


♀️
Bạn có cảm giác hi vọng không? Có! Bạn sẽ hi vọng làm được như trên nếu diện những mẫu bikini ở phía dưới bài. Muốn mình thật xinh đẹp quyến rũ luôn là hi vọng của người phụ nữ


♀️
Bạn có cảm giác đồng cảm không? Có vì bạn có cùng một cảm giác giống như vậy khi đọc lên 3 câu đầu
Giá trị giải trí ở chỗ nào? 3 câu đầu đọc như đọc thơ vì nó có vần, rất dễ đọc, rất dễ nhớ, đọc xong thấy thích thú. Đó là giá trị giải trị.

Như vậy vừa giải trí, vừa cảm xúc mà lại có nhiều loại cảm xúc do đó bạn thấy hay!

Bạn chỉ cần đưa nhiều hơn 2 loại cảm xúc hoặc nhiều hơn 2 loại giá trị là content đã hay rồi!

Ở phần 1 của loạt bài viết này tôi đã định nghĩa, Content hay phải là Content cuốn hút để người đọc đọc từ đầu đến cuối, cho dù nó dài thế nào. Nó phải cuốn hút đến nỗi người đọc phải dừng xem tivi để đọc, dừng tán gẫu để đọc, dừng các hoạt động khác để tập trung việc đọc. Vì nếu họ bị sao lãng mà không tiếp tục đọc thì cho dù bài viết có giá trị gì đi nữa thì họ cũng đâu có cảm nhận gì đâu!


✔️
Bạn nên nhớ khách hàng không đọc bài viết thì không bao giờ mua hàng, không đọc thì không thuyết phục bởi lí lẽ của bạn, không đọc thì không bao giờ có hành động như bạn mong muốn ( like, comment, chia sẻ, tag bạn, để lại email, số điện thoại..). Công sức bạn viết ra còn có tác dụng gì nữa?


✔️
Như vậy yếu tố cực kỳ quan trọng của bài viết đó là tính cuốn hút. Nó phải cuốn hút người đọc đọc từ đầu đến cuối bài. Đây là tính bắt buộc của nội dung.


✔️
Vậy thì dùng cách gì để người ta đọc hết nôi dung của bạn từ đầu đến cuối?
Câu đầu tiên của nôi dung – là tiêu đề – phải thu hút để người đọc phải đọc câu thứ 2.
Câu thứ 2 phải hấp dẫn để người ta đọc câu thứ 3.
Câu thứ 3 phải hấp dẫn để người ta đọc câu thứ 4
….cho đến khi đọc hết đoạn đầu tiên của bạn


✔️
Khi người ta đọc hết đoạn đầu của nội dung họ sẽ có 1 cái trớn để đọc tiếp. Từ đoạn thứ 2 bạn không còn cần hấp dẫn từng câu chữ nữa, mà chỉ cần đoạn văn đó mang lại giá trị: càng nhiều loại giá trị càng tốt nhưng cần ít nhất là 1 trong 4 loại giá trị mà tôi đã đề cập ở bài trước. Đó là: giá trị sản phẩm, giá trị giải trí, giá trị hiểu biết, giả trị cảm xúc. Dĩ nhiên cách tốt nhất là câu đầu của một đoạn phải có khả năng dẫn người ta đọc câu kế tiếp ! Nếu áp dụng được kỹ thuật này thì bài viết của bạn dù dài thế nào người ta cũng đọc hết. Đó là điều kiện đầu tiên của một nội dung gây ảnh hưởng


✔️
Nhưng chúng ta sẽ dùng kỹ thuật gì để làm được điều trên ?
Hãy đánh vào:

Trí tò mò của độc giả. Con người khi sinh ra đã có 1 trí tò mò, nó giúp họ tìm hiểu thế giới nhận diện được thứ gì là thức ăn, thứ gì là kẻ thù để tránh. Nêu quan sát bạn sẽ thấy một đứa trẻ thứ gì nó cũng bỏ vô miệng, múc đích là xem có ăn được ko. Thấy thứ gì mới là nó cũng chộp lấy, bỏ vào miêng nếm thử, rồi đập đập.

Trí tò mò giúp nó khám phá thế giới. Trí tò mò là một trong những bản năng giúp con người tồn tại. Và nhờ nó mà con người khám phá thế giới, nghiên cứu khoa học, sáng tạo ra những thứ tuyệt vời. Ai cũng có trí tò mò, hãy cuốn hút người đọc bằng trí tò mò của họ


Lợi ích: con người luôn muốn nhận được lợi ích. Để tồn tại con người luôn đánh hơi được lợi ích và hướng tới nó. Dùng miếng mồi là lợi ích bạn sẽ câu được độc giả đọc bài của bạn. Tuy nhiên người chính trực và người không chính trực khác nhau ở chỗ, người chính trực dùng mồi câu thật, những gì có nói trong bài viết hay tiêu đề chính là những thứ độc giả nhận được thật. Còn đối với người không chính trực, những gì nói ở tiêu đề chỉ đơn giản là mồi câu mà không phải giá trị thật. Nó thường là mong muốn tột cùng của độc giả, là mong muốn cao nhất và lí tưởng chứ không khả thi.

Ví dụ: “bí quyết để trở thành triệu phú USD trong 1 năm, bí quyết để có 1000 đơn/ ngày, tối ưu ads để được 100 đơn/ ngày

Nếu bạn không tin thì hãy tìm đọc tất cả những thứ có tiêu đề như trên, sau đó áp dụng rồi cho tôi biết kết quả.

Dĩ nhiên bạn biết rồi, nói điều độc giả mong muốn và không khả thi thì dễ dàng và hấp dẫn hơn nhiều so với nói điều mong muốn và phải khả thi. Người viết chính trực và không chính trực khác nhau ở điểm này.


Khác biệt
: Để thu hút thì nội dung phải khác biệt. Độc giả có lẽ đã từng đọc nhiều thứ tương tự, cùng ngành, cùng sản phẩm do đó để cuốn hút được độc giả, cái bạn nói phải khác với cái họ đã từng đọc, đã từng nghe. Khác biệt có thể ở trong ý, trong cách diễn đạt, trong phong cách của bạn. Ví dụ nhiều người có thể đã dùng từ đẹp khi nói về thời trang mỹ phẩm. Vẫn nói về vấn đề đẹp nhưng để khác biệt thì bạn diễn đạt khác đi, ví dụ: đẹp xuất sắc, đẹp vượt trội, đẹp điên đảo, đẹp nhẹ nhàng, đẹp dịu dàng, đẹp đằm thắm, đẹp đắm say người nhìn, đẹp không thể tả, đẹp hơn cả đẹp, đẹp hơn tiên, đẹp ngất ngây, đẹp từ đầu đến chân, đẹp gây nghiện, đẹp gây yêu, đẹp gây si, đẹp kiêu sa, đẹp lộng lẫy…


Cảm xúc và trải nghiệm
: cảm xúc là mục tiêu của đời người, dù bạn làm gì thì cuối cùng bạn vẫn muốn có cảm xúc từ hành động đó.

Ví dụ bạn làm mọi thứ để giàu có, tài sản thoạt nhìn thì có thể là mục tiêu của bạn, nhưng sâu thẳm bên trong, cái cảm giác được người ta tung hô bạn tài năng, tung hô người giàu có, cái cảm giác an toàn không còn lo lắng về tiền bạc nữa, cái cảm giác mọi người vây quanh ngưỡng mộ, cái cảm giác có thể giúp đỡ người thân và nhận được niềm vui của họ, mới chính là mục tiêu cuối cùng của bạn. Nếu không còn cảm xúc nữa, ví dụ như khi bạn giàu rồi mà không ai tung hô bạn, không ai ngưỡng mộ bạn, không có cảm giác an toàn về tiền bạc( ví dụ ai đó có thể lấy tài sản của bạn bất cứ lúc nào), không ai vui khi bạn giúp đỡ hoặc bạn cũng không vui khi giúp đỡ người khác, thì bạn sẽ không còn muốn làm giàu nữa.

Cảm xúc là động cơ của hành động, còn trải nghiệm giúp con người đạt được trạng thái cảm xúc. Do đó cảm xúc và trải nghiệm là 2 yếu tố hiệu quả nhất để dẫn dắt sự chú ý của người đọc. Khi bạn tạo được cảm xúc tích cực nơi người đọc họ sẽ tiếp tục đọc để nhận được thêm một cảm xúc khác hoặc duy trì cảm xúc hiện có.

Chúng ta đã đi qua 4 yếu tố tạo nên cuốn hút cho nội dung, nhưng áp dụng nó như thế nào?
Hãy đón đọc bài kế tiếp của tôi nhé!

Chia sẽ từ Bảo Kiếm
CEO AGENCY VNSTAR

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of