Giữa năm 2017, những quan sát cho thấy rằng khái niệm Digital đang dẫn dắt thị trường khi yếu tố công nghệ là yếu tố then chốt được các doanh nghiệp áp dụng để mang đến trải nghiệm tốt cho người dung.

Một trong số các xu hướng xuất hiện đầu năm 2017 đang dẫn đầu và có bước tiến mạnh. Nếu nói 2017 là năm của các thiết bị di động thì không hề sai. Các thiết bị di động len lỏi ở khắp mọi nơi. Những dự báo mới nhất từ ZenithMedia, việc sử dụng internet qua thiết  bị di động tăng 2,7% trong năm ngoái và được dự đoán sẽ giữ vững tốc độ này trong năm nay.

Một số dự đoán khác vẫn đang diễn ra, với những vấn đề thắc mắc xoay quanh việc làm cách nào blockchain giúp gia tăng lượt mua hàng trong mô hình “omnichannel” và đồng thời thiết lập ROI ra sao nhằm đo lường được tình hình chạy quảng cáo digital.

Thậm chí nếu không có sự tác động của Đại hội thể thao Olympics hoặc các chiến dịch bầu cử, hầu hết các dự báo vẫn xoay quanh về việc kêu gọi tăng chi ngân sách quảng cáo trên toàn cầu. Theo tóm tắt trong dự báo GDP của PwC cho năm 2017 -2021, cả hai mảng giải trí và truyền thông quảng cáo toàn cầu sẽ có doanh thu tăng trưởng trên toàn thế giới trung bình là 4,2% mỗi năm.

Trong môi trường chậm tăng trưởng, các chuyên gia cho biết rằng trải nghiệm người dùng sẽ là chìa khóa. Paull lưu ý rằng các công ty tư vấn như Deloitte và Accenture đã đầu tư hơn $7 tỷ mua lại các công ty quảng cáo nhỏ hơn nhằm thực hiện việc thâm nhập và mở rộng thị trường. “Họ đã quen thuộc với các CEO và CFO, vì vậy đó là một bước đi hợp lý để chuyển sang CMO”, ông nói. “Các media agency phải tham gia nhiều hơn trong cuộc hành trình của khách hàng và giúp các nhà marketing phát triển mối quan hệ với khách hàng.

Vậy chúng ta có thể mong chờ điều gì hơn nữa? 7 xu hướng Digital hot nhất dưới đây có thể là lời đáp cho nửa cuối năm 2017.

Cuộc chiến với những con bots gây hại

Sau nhiều năm, người trong ngành đã gia tăng ý thức cảnh giác về gian lận quảng cáo và bắt đầu thấy được dấu hiệu của sự tiến bộ trong việc nâng cao nhận thức vào đầu năm 2017. Các tài liệu mới nhất của Ops ANA và White Ops ước tính rằng tổn thất do gian lận từ những con bot tự động sẽ giảm 10% đến cuối năm 2017 và cũng cho biết các media agency đã cải thiện việc quản lý đối với các giao dịch thông qua programmatic.

Các hệ thống platform giúp ngăn chặn tiêu cực,” theo Cory Haik, nhà xuất bản của Mic. Những kẻ xấu thường tận dụng chênh lệch giá quảng cáo, bằng việc tung ra web giả với những nội dung không thực sự cung cấp nhiều thông tin cho người xem (hay còn gọi là Clickbait) nhằm tạo ra doanh thu quảng cáo trực tuyến. Những hành động này đang dần bị loại trừ đi.

Nghe thì có vẻ rất hứa hẹn, nhưng đừng quá kỳ vọng rằng ngành công nghiệp này có thể vì chút lợi ích mà thiếu cảnh giác các điều xấu trên. Các chuyên gia đang nhanh chóng chỉ ra rằng những kẻ có ý đồ đã thử nghiệm và thay đổi cải tiến rất nhiều để lừa đảo thành công. Những con bot đang được cải thiện và tối ưu hóa để đạt gần đến như con người, bất chấp những nỗ lực để xác thực người dùng trực tuyến – Dave Yovanno, CEO của Impact Radius / Forensiq chia sẻ.

Những tên lừa đảo đang tiếp tục tìm cách mới để gian lận trên các thiết bị di động, vì phần lớn các kỹ thuật hiện tại đang dần tụt hậu,” Yovanno nói. “Nâng cao phát hiện gian lận trên các thiết bị di động là một thách thức mới cho ngành công nghiệp và đòi hỏi phải tập trung chuyên môn khá nhiều.

Tập trung vào nhận dạng hình ảnh

 

Nếu trong năm 2017, hình thức nhận dạng qua giọng nói là chủ đạo, mà ứng dụng Alexa và Siri là phương tiện kết nối chính (và gần đây nhất là ra đời loa thông minh HomePod có tích hợp Siri của Apple), nó cũng là sự bắt đầu của một xu hướng mới về tận dụng máy ảnh của thiết bị điện thoại di động và kết hợp chức năng nhận dạng hình ảnh của trí tuệ nhân tạo, nhờ vào sự phát hành của Google Lens.

Các nhân tố chính trong ngành đang tích cực tích hợp dữ liệu trong thời gian thực, thông tin về địa điểm và nhận dạng đối tượng để tạo ra các hình thức marketing mới, Tom Edwards, Chief Digital Officer của agency tại Epsilon tiết lộ. Ông giải thích làm thế nào Google kết hợp sức mạnh của Google Assistant và khả năng che phủ thị giác máy tính, có thể là cơ sở cho tính năng thực tế ảo theo ngữ cảnh và liên kết đến các dịch vụ khác nhau, chẳng hạn như nội dung, mua bán hoặc tính năng đặt chỗ trước dựa trên lưu lượng truy cập và các yếu tố môi trường khác.

Năm nay thị trường cũng sẽ thấy thêm sự kết hợp của giọng nói và những trải nghiệm trực quan để nâng cao hơn nữa Alexa Skills and Actions trên Google, khi các marketer bắt đầu dành sự chú ý cho Gen-Z thay vì Millennials – theo Edwards.

Các ứng dụng liên quan giọng nói đã giành vị thế trong năm 2017; và năm 2018 sẽ là năm mà máy tính thể hiện sức mạnh trải nghiệm bằng thị giác,” ông nói.

Có vẻ bạn sẽ trải nghiệm được…

… nhưng giờ thì chưa. Đối với kỳ vọng về việc tung ra Google Lens, nhiều nền tảng đang thử nghiệm với các ứng dụng AR. “Thực tế tương tác (AR) sẽ đóng một vai trò rất khác trong các cách chúng tôi hoàn thiện chúng,” Paull chủ tịch R3 chia sẻ thêm.

iPhone mới 8 của Apple sắp lên sóng sẽ phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo, và với Google Lens cũng ra mắt trong khoảng thời gian gần đó, “Toàn bộ vai trò của AR đang diễn ra phải trải qua một giai đoạn tương tự như khi ra mắt cơn sốt Pokemon Go! một lần nữa, như chúng tôi đã làm năm ngoái,” Paull bổ sung.

AR vẫn chưa hoàn toàn hoàn thiện cho thời gian đầu, nhưng nhiều nhóm đang thử nghiệm nó và chuẩn bị sẵn sàng để cho nó xuất hiện chính thức – theo Sebastian Tomich phó chủ tịch quảng cáo và đổi mới của New York Times SVP. “The Times kế hoạch để trải nghiệm không gian AR vào cuối năm nay” – ông nói với một khán giả NewFronts.

Đối với bất kỳ thương hiệu tìm kiếm để sở hữu AR thì hiện giờ nó chỉ đang trong giai đoạn thai nghén,” Tomich nói. “Nó sẽ ra mắt không lâu nữa, nhưng chưa phải bây giờ”.

Công nghệ thực tế ảo – VR( virtual reality) chỉ là một yếu tố nổi bật trong hàng loạt các công nghệ nổi trội

Sau cơn sốt ban đầu, thì công nghệ thực tế ảo hiện nay đã dần được phổ biến. Tại buổi họp báo NewFronts 2017, công nghệ thực tế ảo được trình bày như là chỉ là một công cụ không hơn không kém trong khối các công cụ tiên tiến; không thể thừa nhận VR là nghiên cứu thành công nhưng không phải là ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển nội dung. VR đặt trọng tâm vào việc tạo nên những nội dung phù hợp và tinh tế thay vì tập trung phô diễn công nghệ độc đáo. “Chúng tôi đang chờ đợi phiên bản 3.0,” Paull nói.

Dù vậy cũng đừng cảm thấy tiếc cho VR. Hình thức công nghệ này đã được áp dụng trong game và video, được dự kiến sẽ tăng lên khoảng 2 tỷ $ doanh thu mỗi năm, theo dự báo của PwC – một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới. Trong dự báo cũng tiên đoán rằng doanh thu toàn thị trường VR sẽ tăng trưởng đến hơn $ 15 tỷ vào năm 2021. Sau thời điểm đó, hơn 257 triệu tai nghe có cài đặt VR sẽ được sử dụng rộng rãi, và hơn 88% trong số họ sẽ được kính thực tế ảo tích hợp với điện thoại di động.

Game là một công cụ phố biến nhất cho VR phát huy công dụng, tuy nhiên bất ngờ hơn hết, khi những chiếc headsets giá rẻ tấn công thị trường, kéo theo đó video sẽ bắt đầu phát triển với một tốc độ nhanh hơn. PwC dự đoán công nghệ video trực tuyến VR sẽ có doanh thu tăng cao hơn game VR, đồng thời nó trở thành mảng chiếm phân khúc lớn nhất của thị trường công nghệ VR vào năm 2019.

“Thách thức với VR là nó cần được xã hội hóa”, Paull nói. “Sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể nắm bắt mọi thứ ngoài xã hội nhanh chóng nếu bạn có trong tay một công nghệ có tốc độ cao.”

Tập trung nói về bản thân

Trong năm 2017, hợp tác và liên doanh giữa các doanh nghiệp – ngay cả những người là đối thủ cạnh tranh của nhau – là cách nhiều người chọn. Nhìn xung quanh chúng ta có ngay Twitter, đã công bố 15 đối tác giao dịch khác nhau tại sự kiện NewFronts và hy vọng sẽ có thể mở kênh thời sự livestream 24/7 hợp tác cùng Bloomberg trong năm nay. Đó là ý tưởng “tái định vị hình ảnh thể thao, tin tức và chương trình giải trí cho một đối tượng đầu tiên qua điện thoại di động”, ông Matt Derella, phó giám đốc kinh doanh cho biết.

Nhiều nền tảng nhấn mạnh rằng các nhu cầu hiện giờ là sản xuất nội dung chất lượng cho nhiều kênh khác nhau và cần áp dụng nhiều công nghệ thường xuyên hơn là để một bộ phận xử lý toàn bộ. Nền tảng social và streaming cần nội dung, và các bên được thuê quảng cáo, tiếp thị (publisher) đi sau cần để phát triển khả năng công nghệ; trong khi đó, các agency cần kết nối cả hai bên khách hàng của họ, ngay cả khi họ cho ra đời các thử nghiệm nhằm cạnh tranh.

Các publisher cần lưu ý của danh thiếp là ấn phẩm tạo nên ấn tượng thương hiệu. Nhưng hiện nay khi người dùng ngày càng có xu hướng tiếp nhận thông tin một cách vô ý và ngẫu nhiên, hầu hết các thông tin của họ từ các phương tiện Internet, truyền thông xã hội, và chỉ cần sử dụng điện thoại là có thể thấy được thông tin đầy đủ, thì các publisher cần lưu ý để cập nhật thông tin công ty mình qua những kênh này.

Brad Elders – Giám đốc bộ phận kinh doanh của Time Inc đánh giá cao các giá trị nền tảng giao dịch, do đó, ông sẽ tập trung nguồn lực để tiếp thị nó. “Cuối cùng, thành công của chúng tôi vẫn gắn liền với bạn,” ông nói trong sự kiện Newfronts. “Chúng tôi có đầu tư vào mảng game.”

Thời đại của Live!

Nội dung Live stream là tất cả những cơn thịnh nộ. Gần như mọi nền tảng trình bày tại NewFronts hoặc nội dung được mở rộng thành video trực tiếp thông qua các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, chẳng hạn như Facebook Live và Twitter Feeds, hoặc của riêng mình.

Tại Newfronts ông Chris Kuist, SVP nghiên cứu và tác động tại Cục Quảng cáo tương tác trình bày “Thời điểm là bước ngoặt cho ngành công nghiệp của chúng tôi,”. Ứng dụng Over the top – các ứng dụng và các nội dung như âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng Internet và không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào thành xu hướng chủ đạo, và vì vậy chúng ta có video trên điện thoại di động của ngày nay, ông nói.

“Hulu bây giờ có thể là web xem phim truyền hình ưu tiên hàng đầu của bạn”- CEO Mike Hopkins nói, tung ra một loạt dịch vụ mới trên nền tảng truy cập trực tiếp, dựa vào nhu cầu xem của Scripps Networks, chẳng hạn như Food Network, HGTV và The Travel Channel.

“Chúng tôi không cần Nielsen cho chúng tôi biết OTT đang tăng nhanh,” ông Keith Grossman giám đốc kinh doanh của Bloomberg cho hay. Công ty đã hợp tác với Twitter như là một cách khác để tiếp cận đối tượng không xem truyền hình ngày một tăng cao.

“Tất cả đều dựa trên hành vi người dùng”. Dorsey chia sẻ. “Người xem tìm đến họ vì nội dung hấp dẫn nhưng có quyết định gắn bó lâu dài hay không còn ở bởi sự tương tác”.

Lấy cảm tình khách hàng bằng chiêu “cá nhân hóa”

Giữa làn sóng mạnh mẽ của sự phản đối với chính quyền mới ở Mỹ, những phản ứng dữ dội chống Brexit trong cuộc bầu cử của Anh mới nhất, và kết quả của cuộc bầu cử Pháp, sự phân cực của xã hội phương Tây, những mâu thuẫn gay gắt này dường như diễn ra và không có hồi kết.

Trong môi trường đầy tính đụng chạm này, các chuyên gia cho biết cá nhân hóa không chỉ là về đặc điểm nhân khẩu học hoặc thậm chí bối cảnh nữa. Đó là về kêu gọi niềm tin. Christopher Graves, Chủ tịch Ogilvy Center for Behavioral Science, lưu ý rằng mọi người hiện nay luôn có niềm tin mãnh liệt trong họ, và họ sẽ nghe thông điệp đồng điệu với quan điểm của họ. Giai đoạn này, các công nghệ mới cho phép AI để đánh giá đặc điểm của nội dung trực tuyến dựa vào cảm xúc và giai điệu, nhắm đến mục tiêu dựa trên thái độ và tâm trạng.

Nhờ các thuật toán tương tự mà các công cụ tìm kiếm mạng xã hội lớn đã vô tình xây dựng “buồng cách ly” của người dùng, tức là ở trong một cộng đồng khép kín, chỉ toàn những người cùng lối suy nghĩ trao đổi với nhau những ý kiến mà tất cả đều đồng tình, và thế là không có chỗ cho những quan điểm đối trọng. Họ chọn lọc và xếp sắp những thông tin cung cấp cho người dùng, phỏng đoán nhu cầu và mong muốn của họ dựa trên nhân khẩu học, nhận thức, hoạt động trước đó của người sử dụng: người này từng nêu câu hỏi gì, đã chọn những nguồn nào v.v… – Graves cho biết

Theo R3 Việt Nam

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of