1. “Hầu hết các ý tưởng đều có một chút đáng sợ” – Lee Clow

Khi bạn làm một chuyện gì đó quan trọng và mới mẻ, chắc chắn bạn sẽ thấy lo lắng bồn chồn. Nhà quảng cáo huyền thoại đồng thời cũng là giám đốc nghệ thuật – Lee Clow, đã ví cảm giác ấy như là một thứ gì đó rung động và tinh tế: “Hầu hết các ý tưởng đều có một chút đáng sợ, nhưng nếu ý tưởng mà không đáng sợ thì đâu còn là ý tưởng nữa.”

2. “Không bao giờ ngừng thử nghiệm” – David Ogilvy

David Ogilvy được coi là “cha đẻ của ngành quảng cáo”, ông là một trong những người đầu tiên hoàn thiện sự phân chia thử nghiệm đối với marketing. Ông đã đưa ra hai phiên bản của cùng một quảng cáo vào cùng thời điểm theo những cách riêng biệt rồi ghi lại phản hồi của mỗi người dùng. Nhờ vậy mà ông có thể xác định được phiên bản quảng cáo nào sẽ thành công. “Không bao giờ ngừng thử nghiệm, như thế quảng cáo của bạn sẽ không ngừng được cải thiện.”

3. “Hãy tăng sức mạnh cho mạng lưới của bạn” – Mary Kay Ash

Mary Kay đã trở thành người tiên phong trong công cuộc tiếp cận đến đa dạng người tiêu dùng. Ví dụ, bà đã nhắm tập khách hàng vô cùng lớn – các bà nội trợ cho sản phẩm về làm đẹp. Những sáng kiến đổi mới cách tiếp thị của bà bao gồm: tặng các món quà đắt tiền (ví dụ như dòng xe Cadillac màu hồng nổi tiếng) nhằm mở rộng thương hiệu, khuyến khích tuyển dụng và chú trọng việc bán hàng trực tiếp thông qua gia đình và bạn bè. Chúng ta học được một bài học từ người phụ nữ này đó là: mạng lưới mối quan hệ của bạn có thể là công cụ mạnh mẽ.

4. “Hãy nghĩ khác biệt” – Steve Jobs

Tại sao Steve Jobs là một biểu tượng công nghệ? Bởi vì ông không chỉ bán cho chúng ta một chiếc điện thoại, mà ông còn bán cho chúng ta sự trải nghiệm. Một cách để sống. Một lý tưởng để mong muốn. Thông qua ông chúng ta học được cách nghĩ khác biệt và bán giấc mơ cũng như sản phẩm.

5. “Điều chỉnh thông điệp của bạn đến mọi người” – Nancy Duarte

Nhà văn, diễn giả và là CEO nổi tiếng đang làm việc cùng Al Gore về An Inconvenient Truth đưa ra một thông điệp đơn giản cho các diễn giả tương lai, đó là: “It is not about you” (tạm dịch là: nó không phải là về bạn). “Khán giả sẽ không tự điều chỉnh họ theo ý bạn, mà chính bạn là người cần điều chỉnh thông điệp phù hợp với mọi người. Kỹ năng thuyết trình đòi hỏi bạn phải hiểu được trái tim và tâm trí của khán giả và tạo ra một thông điệp để cộng hưởng với những gì đã có trước đó.”

6. “Viết cho một ai đó cụ thể” – Tim Ferriss

Bằng cách nào mà quyển sách The 4-Hour Workweek của Ferriss trở thành một hiện tượng? Anh đã chú trọng vào sự tin cậy, nó chỉ đến khi mà bạn có sự hiểu biết tinh tường về đối tượng mà bạn hướng tới. Có vẻ như bản sẽ cảm thấy phải viết cho tất cả mọi người, nhưng Ferriss cho biết là hoàn toàn ngược lại. Anh cho biết: “Hãy viết cho hai người bạn thân nhất, những người đang gặp phải khó khăn mà chính bạn là người biết cách giải quyết nó.”

7. “Văn hóa của bạn chính là thương hiệu của bạn” – Tony Hsieh

Nhà sáng lập Zappos đã viết như sau: “Một công ty sẽ làm được gì khi bạn không xây dựng được thương hiệu cho riêng mình?”

“Làm sao để xây dựng một thương hiệu lâu dài một cách tốt nhất? Chỉ bằng một từ thôi, đó là: Văn hóa. Chúng ta đều tin rằng văn hóa cũng như là thương hiệu, văn hóa và thương hiệu của một công ty giống như hai mặt của đồng tiền… vì thế mà văn hóa của bạn chính là thương hiệu của bạn.”

-ST-

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of