Sự thành công của 1 Startup thường phụ thuộc vào cách tiếp cận Marketing của người sáng lập. Thật không may phần lớn các bạn Startup ít có kinh nghiệm về Marketing hoặc quản lý một ngân sách Marketing. Làm thế nào để bạn vượt qua mâu thuẫn nguy hiểm này? Vâng điều đó phụ thuộc vào chiến lược và kế hoạch cụ thể! Hãy đảm bảo rằng bạn đã có chiến lược Marketing phù hợp với các chiến lược thương hiệu hoặc khuôn khổ giới thiệu sản phẩm.

‘Trong Thế Giới của những điều vô hình và những cuộc cạnh tranh khốc liệt vô tân, thương hiệu là yếu tố quyết định mọi thứ’.

Đa số các Startup và những người khởi nghiệp có suy nghĩ khá chủ quan rằng “chỉ cần sản phẩm/ dịch vụ của mình tốt, tự khắc sẽ có khách hàng thôi.” Thế nhưng tính ưu việt của sản phẩm/ dịch vụ vẫn chỉ là điều kiện cần, thiếu đi một kế hoạch và quá trình thực thi marketing hiệu quả sẽ khiến cho một sản phẩm/ dịch vụ nhiều tiềm năng trở thành lãng phí.

Giai đoạn 1 – Chiến lược định vị thương hiệu, sự thể hiện của thương hiệu và trang web

1. Chiến lược định vị thương hiệu ( và cũng là định nghĩa về thị trường mục tiêu dành cho người dùng/khách hàng đầu tiên)

Bước đầu tiên trong một chương trình giới thiệu thương hiệu / sản phẩm thành công là một bài tập chiến lược định vị thương hiệu, bao gồm mô phỏng thị trường mục tiêu của người dùng/ khách hàng được tiếp cận ban đầu. Định vị đúng cũng quan trọng như nhắm súng vào đúng hướng mục tiêu khi bắt đầu cuộc tấn công.

Bắt đầu bằng cách xác định ‘thể loại’ mà sản phẩm / dịch vụ của bạn tồn tại bên trong và sau đó phát triển nó vào các lợi ích chính của sản phẩm, giá trị cốt lõi và điểm chuẩn của đối thủ cạnh tranh – ngay đến các thông điệp chính và các chiến lược, kế hoạch và mục tiêu triển khai – ít nhất là cho 12-24 tháng.

Hãy luôn luôn tự đặt ra những câu hỏi: “ Những khách hàng của các bạn chính xác là ai, và tại sao họ phải mua hàng từ các bạn?

2. Phát triển thương hiệu

Trong thế giới vô hình và sự cạnh tranh bất tận, thương hiệu là tất cả mọi thứ. Tên, Logo và thương hiệu của bạn cần nổi bật so với đám đông và thực sự “có ý nghĩa gì đó”.

Bạn nên chạy một chương trình chất lượng để nhanh chóng phát triển thương hiệu. Sáng tạo. Đừng bỏ phí nó. Bạn sẽ không muốn phải hối hận khi đã quá muộn để thay đổi.
Hãy tạo cho nó một cái nhìn đúng đắn – tạo ra một biểu tượng bắt giữ thu hút nhân viên, khách hàng và đối tác từ ngày đầu.

3. Giao diện Web

Trong thời đại truyền thông mạng xã hội và marketing số, giao diện web của bạn vừa quan trọng vừa phức tạp hơn bao giờ hết. Không chỉ là một trang web với những tính năng, bạn cần một trang web tối tân có thể thực hiện nhiều vai trò. Hãy nghĩ về trang web của bạn như một ứng dụng của khách hàng chứ không chỉ là để cung cấp thông tin.

Bạn cũng cần một trang blog phong phú, trang Facebook năng động. Một số cũng cần ứng dụng Web, ứng dụng Facebook, ứng dụng di động và hơn thế nữa.

Hãy hoàn thiện giao diện web Web ngay trước khi cho ra mắt! Không chỉ là ở thiết kế, nội dung và cấu trúc cũng rất quan trọng – hãy lồng vàocác từ khóa có liên quan nhất, thẻ SEO và các yếu tố hiển thị để thu hút người dùng.

Giai đoạn 2 – Nội dung, truyền thông, Video và viral marketing

Các Startup giai đoạn phôi thai (early stage) và giai đoạn đã nhận được 1 nguồn vốn đầu tư (seed – funded) nên tập trung vào phát triển các chiến lược nội dung cho sự tăng trưởng kinh doanh tự nhiên và khả năng phát triển đột phá.

Sự thật khắc nghiệt là, trừ khi bạn là Google hoặc Apple, không ai thực sự quan tâm đến thông cáo báo chí của bạn. Nó không có khả năng tăng traction trong số các blog công nghệ, và chi tiêu hàng ngàn đô la vào các thông cáo báo chí và phân phối hầu như luôn luôn là tiền chi tiêu kém hiệu quả.

Có, bạn có thể trả tiền quảng cáo cho Google hoặc trên Facebook để tạo ra sự luân chuyển từ các khách hàng tiềm năng mới. Nhưng tùy thuộc vào ngành của bạn, bạn có thể phải trả nhiều hơn $20 hoặc $30 cho mỗi nhấp chuột.

4. Chiến lược nội dung

Hầu hết những Startup giai đoạn phôi thai muốn content marketing là một phần của chiến lược tăng trưởng marketing của họ. Trừ khi bạn có ngân sách marketing không giới hạn, content marketing là cách tiết kiệm nhất, nếu bạn phát triển đúng.

Chiến lược nội dung là một cụm từ chúng ta thường nghe thấy trong marketing, nhưng liệu nó có phải là một chiến lược tăng trưởng hiệu quả cho những người mới khởi nghiệp? Nếu mục tiêu của chiến lược nội dung là tiếp xúc, tăng lưu lượng truy cập và nuôi dưỡng mối quan hệ giữa khách hàng tiềm năng và Startup, thì câu trả lời đơn giản là có. Chiến lược nội dung thông minh và content marketing thúc đẩy phát triển là nền tảng của sự phát triển bùng nổ của Startup. Nội dung có thể mang lại cho Startup khách hàng mới và tăng lượng tương tác của những người dùng hiện có.
Một chiến lược nội dung tuyệt vời sẽ tối đa hoá sự xuất hiện thương hiệu của bạn với khách hàng tiềm năng trực tuyến. Kế hoạch chi tiết về chiến lược nội dung của bạn sẽ chỉ cho bạn kỹ thuật tiếp thị nội dung bạn có thể sử dụng. Các công ty Startup với sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây thường bắt đầu với một chiến lược nội dung hiệu quả, và đã thiết kế kỹ thuật content marketing phù hợp để đạt được mục tiêu của họ.

5. Digital Marketing

Để hỗ trợ, thúc đẩy sự hiện diện web của công ty, các hoạt động marketing mạng xã hội và chương trình PR cần được bắt đầu, không chỉ để thúc đẩy truyền thông, giao thông, tăng lượt truy cập và đối tác mà còn để giám sát các cuộc trò chuyện, marketing truyền miệng (WOM) và tăng sự tín nhiệm.

Mạng xã hội có thể là công cụ chính để truyền thông, nhưng một chương trình PR hiệu quả cần được liên kết chặt chẽ với các mục tiêu kinh doanh chính của bạn, giúp tăng doanh thu và khách hàng/người dùng.

Các kỹ thuật truyền thông số tiên tiến như viral, crowdsourcing, cộng đồng và WOM phải được làm chủ để tăng cường cơ chế PR và các cơ chế hợp tác với các đối tác hàng ngày.

6. Video viral và marketing du kích

Các chiến dịch viral với video và marketing du kích (cả cho môi trường B2B và B2C) được thực hiện đúng cách có thể giúp khuếch đại, tăng nhận diện thương hiệu và lan tỏa truyền miệng. Tuy nhiên, các chiến dịch phải được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận. Chỉ cần làm sai cách hoặc lan truyền quá nhanh, chúng có thể dễ dàng bị phản tác dụng.

Nguồn: sưu tầm internet

Xem thêm:

Các dạng content marketing dùng để chạy facebook ads hiệu quả

Giới thiệu giải pháp “Siêu Target” mới để tối ưu hơn khi chạy Facebook Ads nhắm đúng khách hàng mục tiêu

8 cách thưc tạo nên khác biệt để thành công cho Startup (Marketing)

NHỮNG CÁCH GIÚP GIẢM CHI PHÍ FACEBOOK ADS HIỆU QUẢ

6 bước quan trọng để Startup triển khai kế hoạch Marketing ban đầu

PHẦN MỀM QUẢNG CÁO THEO UID FACEBOOK SIÊU TARGET

Những công cụ không thể thiếu cho chủ shop khi kinh doanh trên Instagram

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of