Như đã biết, kinh doanh online không khó để tham gia, chỉ cần một số vốn nhỏ, nhập hàng về và dễ dàng đưa lên mạng xã hội bán. Chính vì vậy, mức độ cạnh tranh có thể nói là vô cùng khốc liệt. Ấy thế mà, rất nhiều người đã thành công. Công thức nào giúp họ thành công? Bí quyết nào giúp họ đạt được mục đích? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số yếu tố sau nhằm tìm ra mẫu số chung cho những thành công đó. Tin chắc rằng, nắm vững 4 yếu tố này, bạn sẽ có sự đột phá trong khâu bán hàng online của bạn.

Yếu tố tâm lý khách hàng số 1: Giá Trị và Giá Cả

Đây là yếu tố đầu tiên trong 4 yếu tố tâm lý khách hàng tác động mạnh mẽ đến yếu tố chốt sale mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Có nghĩa là trong suốt quá trình bạn giao tiếp với khách hàng. Không cần biết qua kênh video, website, mạng xã hội, diễn đàn hay hội thảo…Bạn cần phải làm cho khách hàng thấy được giá trị sản phẩm mà bạn đang cung cấp và giá cả của nó. Nói rõ ràng hơn, là số tiền mà khách hàng phải bỏ ra để sở hữu được sản phẩm này.

Theo lẽ thường, chúng ta vẫn được dạy trong trường là giá cả của sản phẩm phải tương đương với giá trị mà sản phẩm đó mang lại. Thế nhưng, quan sát sự thành công của họ, tôi chợt nhận ra rằng, họ đã làm cho giá trị và giá cả có một sự khác biệt rất lớn.

Ví dụ

Tôi quan sát một nhà thuốc kinh doanh sản phẩm chữa bệnh tai biến, rõ ràng giá trị của sản phẩm này rất lớn, thậm chí có thể nói là vô giá, bởi vì chúng ta làm sao có thể định giá được một sản phẩm có thể cứu được tính mạng con người? Giả sử như sản phẩm đó hiệu quả như lời quảng cáo, thì tôi nói thật, không thể nào xác định giá trị của sản phẩm đó được.

Vậy vấn đề đặt ra là trong chiến dịch marketing, khi giao tiếp với khách hàng, dù qua bất kỳ kênh nào, tôi đề nghị bạn hãy tập trung tối đa giá trị, lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ bạn mang lại cho khách hàng và cuộc sống của họ.

Hãy nhấn mạnh về những điều tuyệt vời sẽ đến với họ khi họ bắt đầu sử dụng sản phẩm của bạn. Bởi vì, khi bạn giới thiệu lợi ích và những điều tuyệt vời sẽ đến với khách hàng. Họ sẽ suy nghĩ “có thể tôi sẽ bỏ ra một số tiền rất lớn để nhận được những điều như bạn nói”. Nhưng khi bạn nói về giá cả, với số tiền rất hợp lý, vượt ra ngoài suy nghĩ của khách hàng, thì bạn đã tạo ra một sự khác biệt đủ lớn giữa giá trị và giá cả. Và bạn tạo cho khách hàng một tâm lý, đây là một món hời, là một số tiền đáng để đầu tư.

Quay lại ví dụ trên, khi tôi đọc quảng cáo của nhà thuốc, họ cảnh báo tôi về viễn cảnh tai họa sẽ ập đến với gia đình tôi, câu chuyện về con mất cha, mẹ, ông bà, thậm chí nhiều trẻ nhỏ bơ vơ vì bệnh tai biến ngày một trẻ hóa.

Sau đó, họ cho tôi thấy được lợi ích, sự thần kỳ khi đắp thuốc vào chân. Thật ngạc nhiên là giá của thang thuốc đó chỉ có 150k. Thú thật, tôi đã bị mê hoặc hoàn toàn và đặt hàng ngay 4 thang cho cả gia đình mình dùng.

Bạn hãy dừng lại, ngẫm nghĩ xem mình đã bao giờ mua một món hàng mà bạn nghĩ giá trị của nó rất lớn so với giá cả của nó?

Đó chính là bí quyết, yếu tố tâm lý này sẽ phát huy tối đa hiệu quả khi khách hàng hiểu rõ giá trị mà sản phẩm đem lại, trước khi họ biết cần phải bỏ ra bao nhiêu tiền để sở hữu nó. Hãy luôn nhớ, khách hàng không thiếu tiền. Bạn cần phải tạo ra một sự chênh lệch giữa giá trị rất lớn và giá cả rất hợp lý. Hầu hết những người bán hàng online thành công đều khai thác tối đa yếu tố tâm lý khách hàng này và nó phát huy tác dụng rất lớn. Nếu bạn biết vận dụng, tôi cam đoan rằng, hiệu quả chốt sale của bạn sẽ tăng trưởng bất ngờ.

Yếu tố tâm lý khách hàng số 2: Thời hạn

Yếu tố này thật ra rất dễ hiểu, khi bạn làm tốt yếu tố đầu tiên, bạn đã giúp khách hàng cảm nhận về giá trị sản phẩm và tạo tâm lý khách hàng mua được món hời. Ngay lập tức, bạn phải cho khách hàng biết họ có bao nhiêu thời gian để suy nghĩ.

Bạn giới hạn thời gian nhằm giúp khách hàng mau chóng đưa ra quyết định mua hàng, đây là một điều quan trọng nhằm giúp khách hàng hiểu rằng, để nhận được sự tuyệt vời mà sản phẩm mang lại, họ chỉ có một khoảng thời gian nhất định. Họ ngầm hiểu nếu không quyết định trong thời gian bạn đưa ra, họ sẽ phải mua với một mức giá cao hơn.

Đây là công thức chung của các bậc thầy bán hàng online, họ đẩy giá trị sản phẩm lên cao với một mức giá hợp lý, tạo một cảm xúc thôi thúc khách hàng muốn sở hữu. thời gian chính là yếu tố tiếp theo góp phần quyết định cho sự chốt sale thành công.

Yếu tố tâm lý khách hàng số 3: Sự kiện đặc biệt và Quà tặng

Giá trị và giá cả sản phẩm khách hàng đã biết rồi, thời hạn họ cũng đã nắm rõ. Vì vậy, sẽ thuyết phục hơn khi bạn đưa ra một lý do, một sự kiện hợp lý nào đó.

Thật may mắn cho chúng ta, Việt Nam có vô số ngày lễ: 14/2, 8/3, 30/4, 1/5, 1/6, 27/7, 30/8, 2/9, 20/10, 20/11, 25/12, tết Tây, tết Ta….

Hầu như tháng nào chúng ta cũng có ngày trọng đại. Ngoài ra còn có thêm sự kiện tròn sinh nhật Shop 1 năm, 2 năm, sự kiện vị khách thứ 1000, sự kiện sản phẩm thứ 1000 được bán ra… Như vậy, bạn có vô số nguồn tư liệu sự kiện để kết hợp.

Nếu bạn kết hợp với khuyến mãi đôi chút, hoặc tặng quà thì tôi cam đoan với bạn rằng, khách hàng hầu như bị sụp đổ trước kỹ năng kinh doanh online của bạn. Bạn cũng biết đấy, khách hàng rất thích tặng quà, ai cũng vậy cả. Thật tuyệt vời phải không nào?

Bạn có thể thấy các ông lớn như TGDĐ, FPT, các Shop online mà bạn đã từng biết, họ áp dụng yếu tố tâm lý khách hàng thứ 3 vô cùng nhuần nhuyễn. Và như các bạn đã thấy, chúng ta tốn không biết bao nhiêu tiền cho họ vì những sự kiện này. Tại sao bạn không bắt chước giống họ?

Yếu tố tâm lý khách hàng số 4: Sự khan hiếm

Bạn có đồng ý với tôi rằng, khách hàng luôn có tâm lý muốn sỡ hữu và đề cao sự khan hiếm. Và trong kinh doanh, sự khan hiếm làm cho sản phẩm và dịch vụ có giá trị hơn.

Đừng nên đưa những câu nói dạng chung chung “số lượng có hạn”, khách hàng đã quá nhàm chán với những câu quảng cáo dạng vậy. Thay vào đó, bạn hãy đưa một con số cụ thể, nó có tính ước lệ cao hơn rất nhiều như ” 5 món quà giá trị dành tặng cho 5 vị khách nhanh chân nhất”. Nó tạo cho khách hàng một tâm lý khan hiếm cụ thể nhất

Nếu yếu tố khan hiếm được chúng ta áp dụng một cách sáng tạo và tinh tế thì doanh số ban tăng đột biến là điều chắc chắn. Họ đã áp dụng và thành công, bạn thì sao?

Lời kết

Trên đây tôi đã chia sẻ những yếu tố tâm lý khách hàng mà tôi quan sát được, đúc kết lại và mong muốn ràng bạn hãy áp dụng nó, sáng tạo thêm phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Người bán hàng online thành công là người luôn biết tìm tòi, học hỏi áp dụng những chiến thuật của người thành công.

Rất mong những chia sẻ này sẽ giúp ích trong con đường khởi nghiệp kinh doanh online của bạn. Xin để lại comment để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công !

Xem thêm:

24 NGUYÊN NHÂN KHIẾN NHÀ ĐẦU TƯ SẼ KHÔNG ĐẦU TƯ CHO BẠN

8 cách thức khuyến mãi giúp mang lại hiệu quả cao một cách nhanh chóng trong kinh doanh

30 KỸ THUẬT VIẾT TIÊU ĐỀ “THÔI MIÊN” NGƯỜI ĐỌC CỦA Tác giả: Joe Vitale

9 chiến lược định vị và quy trình áp dụng dành cho doanh nghiệp

30 nguyên tắc chăm sóc khách hàng trong kinh doanh giúp đạt hiệu quả cao

7 kinh nghiệm marketing thành công cho việc kinh doanh online của bạn

4 yếu tố tâm lý khách hàng giúp chốt sale hiệu quả

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of