Businessman jumping along the falling arrow

4 sai lầm sau là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của 99.99%  start up! Nếu đang khởi nghiệp, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết này!

1. Sai lầm trong Tư Duy LÀM CHỦ và LÀM THUÊ

Bắt đầu khởi nghiệp, hầu như mọi người đều có chung một mong muốn: LÀM CHỦ CÔNG VIỆC , LÀM  CHỦ ƯỚC MƠ, LÀM CHỦ THỜI GIAN,  “SANG CHẢNH” VỚI ĐỜI …Nếu bạn Startup với lý do đó thì Ngọc Anh có thể nói chuyện với bạn vì chúng ta giống nhau.

Ngọc Anh khởi nghiệp cách đây 15 năm. Và chưa đầy 1 năm khởi nghiệp với rất nhiều LÝ TƯỞNG, ĐAM MÊ và HOÀI BÃO tuổi trẻ đã biến mất thay vào đó là thực tế trần trụi.

Khi đi làm thuê, tôi chỉ có 1 sếp. Khi làm Sếp tôi thành Cu li của rất nhiều sếp khác nhau. Trước sếp mắng 1 hai câu là tự ái,  khi start up khách hàng chửi té tát tôi vẫn cười như được tán dương, và muốn có thêm nhiều khách hàng để…được chửi thêm nữa.

khoi-nghiep-1

 

Làm thuê chả biết công ty làm ăn thế nào cuối tháng cứ vui vẻ nhận đủ lương. Khi làm chủ tôi phải làm quần quật 12 tiếng, không có thứ 7, chủ nhật chỉ mong đủ tiền để trả lương cho nhân viên, còn mình thì sống với ước mơ thôi, chứ tiền không có cũng chả làm sao. Lúc đó tôi đã tự hỏi mình:

….Không biết mình làm chủ hay Nhân viên là chủ mình nữa?

Nếu bạn khởi nghiệp vì muốn cuộc sống sung sướng, được lãnh đạo người khác hay để sang chảnh với đời thì Ngọc Anh khuyên bạn nên Dừng lại. 50% Start up sẽ quay lại làm thuê trong 2 năm đầu khởi nghiệp. Làm Giàu không khó mà rất khó. Nó là một chặng đường dài với rất nhiều khó khăn và thách thức bạn cần vượt qua.

2. Sai Lầm trong MARKETING VÀ SALE

90% Doanh nghiệp phá sản do không bán được hàng, hệ thống Marketing yếu kém. Đó là những sai lầm giết chết Start up nhiều nhất. Hãy nhớ:

 Quảng cáo facebook, google là giải pháp chiến lược duy nhất. 

Không quảng cáo sẽ không có khách hàng.  Doanh nghiệp của bạn có nguy cơ phá sản vì chi phí quảng cáo càng ngày càng cao. Marketing có 7 P ( Bao gồm: Sản phẩm, giá cả, Kênh phân phối, Quảng cáo, Bao bì sản phẩm, Con người, Triết lý doanh nghiệp ) . Quảng cáo facebook và google là 1 trong rất nhiều công cụ quảng cáo khác của 1 P ( Quảng cáo) trong Marketing. Bạn cần phải có một chiến lược Marketing tổng thể và bài bản để có thể cạnh tranh với đối thủ và đi xa hơn được.

khoi-nghiep-2

Ngân sách cho Marketing là chi phí phải được cắt giảm

Đối với start up thì 100% nguồn lực chỉ nên tập chung vào marketing và bán hàng vì nếu không bán được hàng hôm nay, ngày mai doanh nghiệp sẽ chết. Nhiều doanh nghiệp coi ngân sách cho Marketing như một khoản chi phí chứ không phải đầu tư. Trong thời kỳ khó khăn nó là ngân sách bị cắt giảm đầu tiên thay vì nó phải được bổ sung thêm nhiều hơn nữa. Một sai lầm nghiêm trọng.

Xây dựng thương hiệu là của Doanh nghiệp lớn tiền nhiều 

Vấn đề của Marketing không phải là Tiền mà là Ý tưởng. Bạn có thể thấy rất nhiều quảng cáo ít tiền nhưng mang lại hiệu quả kinh khủng. Bitis với Bitis Hunter là một ví điển hình. Nếu bạn có ít tiền hơn nữa, hãy chăm chút cho thương hiệu của bạn ngay từ bây giờ bằng thái độ, bằng nụ cười với từng khách hàng của mình. Ngọc Anh tin bạn sẽ vô cùng thành công.

3. KHÔNG QUAN TÂM TỚI SỨC KHỎE THỂ CHẤT VÀ TINH THẦN:

Start up có quá nhiều việc làm, quá nhiều thách thức phải vượt qua, quá nhiều lựa chọn phải quyết định. Bạn cần TỈNH TÁO Khỏe mạnh để có những chiến lược, quyết định đúng đắn. Nhân viên bạn cần một thủ lĩnh mạnh mẽ kiên cường. Đối tác bạn cần một người đáng tin để kết giao. Nếu bạn luôn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, theo Luật Hấp Dẫn, bạn sẽ có nhiều người theo giúp bạn thực hiện lý tưởng. Sẽ có nhiều đối tác mong muốn mang tiền cho bạn.

khoi-nghiep-34. NGƯNG HỌC TẬP, NGƯNG KẾT GIAO:

Lý do: Tôi không có thời gian. Tôi có nhiều việc quan trọng phải làm hơn là học..

Nhưng

Giá Mà…tôi biết quảng cáo online sớm hơn vài năm tôi đã giàu sụ như mấy đối thủ của tôi.

Giá như…Tôi có chiến lược marketing bài bản ngay từ đầu, tôi đã không mất thị phần

Giá như…Tôi biết đối tác sớm hơn, sẽ có nhiều hợp đồng lớn hơn.

Giá như tôi theo học Wake up sớm hơn, tôi đã không mất chục năm mày mò, sấp mặt với những Sai lầm không đáng.

Kinh doanh là một hành trình, song song với hành trình học tập và phát triển của chính bản thân bạn. Tốc độ phát triển của Doanh nghiệp, tỷ lệ thuận với những Trí tuệ, và quan hệ của chính bạn. 

Nguồn: phamngocanh.com

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of