Người tiêu dùng cảm thấy gần gũi hơn với những người có ảnh hưởng trên truyền thông xã hội vì những người ảnh hưởng thường share nhiều về cuộc sống cá nhân của họ qua các kênh này.

Gần đây, với sự đa dạng của truyền thông xã hội và xu hướng người tiêu dùng ngày càng chán ghét quảng cáo, các cty đã chuyển sang làm tiếp thị bằng nội dungdùng “người ảnh hưởng” và trong nhiều trường hợp là “người nổi tiếng trên truyền thông xã hội”.

Theo Emmanuel Probst, một chuyên gia về phát triển nhãn hiệu và tăng cao hóa kết quả quảng cáo, tác giả của Branding Strategy Insider, trước nay đã có khá nhiều post về việc làm thế nào để xây dựng một chiến dịch tiếp thị dùng người ảnh hưởng trên các kênh truyền thông xã hội, nhưng gần như chưa có ai nói về tâm lý của người tiêu dùng đằng sau những chiến dịch này.

Probst cho rằng, ở cả góc độ học thuật và tiếp thị, tâm lý của người tiêu dùng bị tác động bởi các yếu tố sau đây của các chương trình tiếp thị sử dụng người ảnh hưởng.

1. Mức độ xuất hiện tiếp tục

Theo Probst, khi càng dành nhiều thời gian để xem các nội dung từ một nhân vật xã hội mà chúng ta ngưỡng mộ thì chúng ta càng dễ bị ảnh hưởng bởi những nội dung do nhân vật đó đăng lên.

Jiyoung Chae – giáo sư trợ giảng của đại học Singapore đã nghiên cứu sự thèm muốn được giống như những người có ảnh hưởng trên truyền thông xã hội của phái nữ. tìm hiểu của cô cho thấy khi tiếp xúc với các nội dung trên các kênh truyền thông xã hội do những người có tầm tác động đăng tải, người tiêu dùng sẽ trải qua một quá trình tâm lý về đối chiếu mang tính tính xã hội.

Cụ thể, càng tiếp cận những nội dung này thì người tiêu dùng càng nhận thức cao về bản thân và trở thành ao ước, “ghen tị” với lối sống xa hoa, sang trọng thường được mô tả trong nội dung của nhân vật ảnh hưởng.

Với quảng cáo truyền thống, khi nhận được một thông điệp tiếp thị càng nhiều lần, người tiêu dùng càng nhớ nhiều về sản phẩm hay nhãn hiệu được quảng cáo. Ngoài ra, người tiêu dùng sẽ dễ trở nên bực mình, cáu gắt nếu họ phải Quan sát thấy một chương trình quảng cáo quá tiếp tục.

Ngược lại, khi dùng truyền thông xã hội, người tiêu dùng thường được tự ý chọn theo dõi nội dung do người ảnh hưởng đăng tải. Họ không những tán đồng tiếp nhận các nội dung ấy và còn chủ động tìm kiếm chúng.

2. Tính cộng đồng

Năm 2008, Seth Godin đã làm cho định nghĩa “các nhóm người tiêu dùng” trở nên đa dạng. Theo đó, con người có khuynh hướng hình thành những hội nhóm để kết nối với nhau, với một người lãnh đạo và cùng chia sẻ một ý tưởng.

Theo Probst, định nghĩa này vẫn có thể được vận dụng cho truyền thông xã hội. Khi theo dõi nội dung do một người tác động trên truyền thông xã hội đăng lên, người tiêu dùng thật ra đã gia nhập một nhóm xã hội có cùng sự để ýmuốn giống như mình. Khi người ảnh hưởng này quảng báủng hộ cho một sản phẩm, những người theo dõi tin sẽ có khuynh hướng mua sản phẩm ấy một cách vô thức. Và khi mua sản phẩm, người tiêu dùng đã vô hình crung công nhận rằng mình là một thành viên của nhóm xã hội đang là “fan” của người ảnh hưởng.

3. Tính gần gũi

Theo Probst, những người nổi tiếng truyền thống và những người tác động trên truyền thông xã hội có những khoảng cách xã hội khác nhau đối với người tiêu dùng. Theo đó, người tiêu dùng thường cảm thấy gần gũi với người ảnh hưởng hơn so với người nổi tiếng.

Sở dĩ người nổi tiếng truyền thống có một khoảng cách chắc chắn với người tiêu dùng bởi vì họ là “người của công chúng” và thường không mong muốn chia sẻ quá nhiều về cuộc sống riêng tư của mình với các “fan” (người hâm mộ).

Khi các nhân vật nổi tiếng truyền bá cho một nhãn hiệu, họ sẽ khơi gợi lại thông điệp quảng cáo của nhãn hiệu đó và liên hệ thông điệp ấy với những tính chất mà bản thân họ có được giống như sự yêu mến của người khác dành cho mình, tính năng động và sự tin cậy.

Trong khi đó, người tiêu dùng cảm thấy thân thiện hơn với những người ảnh hưởng trên truyền thông xã hội vì những người ảnh hưởng thường share đa số về cuộc sống cá nhân của họ qua các kênh này. Những người theo dõi tin (followers) có cảm giác được tương tác, gắn kết nhiều hơn với người ảnh hưởng và những nhãn hiệu mà người ảnh hưởng đang ủng hộ hay truyền bá.

Không giống với người nổi tiếng truyền thống, người ảnh hưởng trên truyền thông xã hội được xem là những chuyên gia trong ngành nghề của họ. Người ảnh hưởng đóng vai trò của nhà tư vấn đáng tin cậy và vì vậy thường có sự tác động rất lớn đến thái độ, niềm tin và hành động của những người theo dõi tin.

Chia sẻ từ ĐÔNG DƯƠNG /DNSGCT

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of