Theo Vietnam Report, người tiêu dùng đang có nhu cầu làm các loại thực phẩm tự nhiên, công nghệ đã sử dụng refresh làm thử của người sử dụng.

Vietnam Report vừa công bố những thông tin liên quan đến ngành thực phẩm, đồ uống. Trong đó, có những xu thế chủ đạo trong tiêu sử dụng thực phẩm đồ uống.

Nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên, hữu cơ (organic)

Trong bối cảnh doanh thu đầu người tăng lên, người tiêu sử dụng có thiên hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn nguồn hữu cơ và thân thiện với môi trường, và sẵn sàng chi trả khoản tiền cao hơn cho bữa ăn hàng ngày. Hơn 86% người tiêu dùng tại 2 tp to là Hà Nội và TpHồ Chí Minh khi được hỏi đã lựa chọn các thành phẩm tự nhiên và hữu cơ, hoặc các sản phẩm đúng mùa vụ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thời gian qua, có khá nhiều công ty đang mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này, đặc biệt có cả sự gia nhập của những các ông to ngành bán lẻ (với lợi thế sẵn có các kênh bán hàng: siêu thị, đại lý tiện lợi…).

Tái định nghĩa lại thực phẩm tiện lợi

Trong cuộc đời hiện đại, quan điểm về gia đình, đặc biệt ở khu vực thành thị đã có sự thay đổi: số lượng người trong một gia đình thường chỉ có 4-5 người, tỷ lệ người sống độc thân tăng…, do đó nhu cầu với nhóm sản phẩm tiêu dùng nhanh cũng có sự khác biệt đối với trước đây.

Để phục vụ cho các phân khúc này, các công ty thực phẩm – đồ uống đang thay đổi quy phương thức và trọng lượng sản phẩm đóng gói sản phẩm nhỏ, làm hợp lý với nhu cầu của một mình và dễ dàng mang theo sử dụng trên đường đi. Ngoài ra, các công ty cũng hướng tới cung cấp các Bữa ăn tươi (ready meals) nhằm mang đến cho người tiêu sử dụng không chỉ là những sản phẩm đóng gói/ ăn liền khô, mà còn là những thành phẩm tươi, ngon, bổ dưỡng, an toàn và tiện lợi.

Công nghệ sử dụng thay đổi trải nghiệm ẩm thực của người tiêu dùng

Giới trẻ Việt Nam đa phần là những bạn trẻ năng động, thích làm thử và chuẩn bị chi trả để được thưởng thức các loại thực phẩm – đồ uống ngon và lạ. Cùng với thành đạt của công nghệ, họ có thể không khó khăn truy cập các xu thế ẩm thực mới nhất, hot nhất qua truyền thông toàn cầu và đặt hàng thông qua các ứng dụng cho phép find địa điểm ăn uống, giao đồ ăn và đặt bàn… Khiến phân khúc ẩm thực trở nên sôi động hơn. Theo nhận định của Nielsen, thực phẩm và đồ uống là 2 trong 10 sản phẩm được giao dịch trên mạng nhiều nhất trong năm 2017.

so với các công ty sản xuất, họ cũng qua đó nắm bắt được xu thế tiêu sử dụng thực phẩm – đồ uống để đa dạng hóa và thay đổi các dòng sản phẩm sao cho phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng hiện đại (ví dụ: trà sữa đóng gói, ngũ cốc ăn liền…)

rõ ràng rằng, cơ hội để phát triển của các brand thực phẩm – đồ uống tại Việt Nam là rất lớn. Khi các doanh nghiệp nước ngoài tích cực có mặt tại đối tượng Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất tại các khu công nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người lao động, chuyển giao công nghệ, đưa thành phẩm trở nên đa dạng hóa và tiện ích.

đồng thời với đó, tính cạnh tranh được đẩy lên, một mặt click thích các doanh nghiệp trong nước thích nghi đổi mới để hòa vào “sân chơi” thương mại chung. Tuy nhiên, một thương hiệu mạnh là chưa đủ, đó còn phải là một thương hiệu uy tín. bởi thế trong thời gian tới, các doanh nghiệp nghề thực phẩm – đồ uống cần đầu tư hơn nữa cho việc quảng bá và lớn mạnh image và ghi tên mình trên bản đồ thực phẩm – đồ uống xã hội.

* Nguồn: Trí thức trẻ

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of