bán hàng thành công

Mục Lục

1. Bạn không thể chứng minh khả năng thành công của Startup:

Sản phẩm của bạn đã bán được chưa? Nó đã được khách hàng ủng hộ thế nào? Khả năng sinh lời?

Hãy cho nhà đầu tư thấy công việc kinh doanh của bạn là một thứ đáng để tôi bỏ tiền vào.

2. Nhà đầu tư không tin bạn:

Các nhà đầu tư thường đầu tư vào con người, nếu nhà đầu tư không tin vào tính cách, sự phán đoán và khả năng lãnh đạo của bạn thì “hãy quên nó đi”.

3. Bạn có một đội ngũ thiếu kinh nghiệm:

Nhà đầu tư cần chắc chắn rằng các thành viên trong team của bạn có đầy đủ kinh nghiệm, sự kỷ luật và trình độ để phát triển Startup.

 

4. Startup không chia sẻ thông tin với nhà đầu tư:

Thông thường Startup sợ bị đánh cắp ý tưởng?

Nhà đầu tư không yêu cầu bạn tiết lộ tất cả các bí mật liên quan đến Startup của bạn. Nhưng nhà đầu tư ít nhất phải biết những điều cơ bản để biết nên làm những gì cho bạn.

5. Startup không có bản kế hoạch kinh doanh:

Ít nhất Startup phải cho nhà đầu tư thấy kế hoạch phát triển công ty trong vài năm tới. Nếu bản kế hoạch không thuyết phục nhà đầu tư sẽ thằng thừng say NO

6. Các thành viên trong Startup không thể hợp tác tốt với nhau:

Các đồng sáng lập và nhân viên công ty thường xuyên bất đồng quan điểm sẽ làm công ty hoạt động thiếu hiệu quả và sai tiến độ.

7. Hoạt động kinh doanh của Startup kém:

Nếu công ty của bạn nhận được rất ít đơn hàng, doanh số thấp điều đó có nghĩa là sản phẩm của bạn không đủ thuyết phục khách hàng. Chính vì thế bạn không thể thuyết phục nhà đầu tư bơm tiền cho bạn.

 

8. Startup của bạn không phải là người đầu tiên bước vào thị trường và cũng không có gì độc đáo hơn phần còn lại:

Các nhà đầu tư thường không đầu tư vào các Startup mà không có sản phẩm mới hoặc một mô hình kinh doanh lạ. Nếu không thì các Startup phải có điểm độc đáo khác biệt để cạnh tranh.

9. Founder hoặc CEO thuộc dạng “không thể đào tạo”:

Các nhà đầu tư rất “sợ” gặp phải các Founder loại này. Thường thì khi các nhà đầu tư đưa ra lời khuyên hoặc gợi ý phát triển công ty thì họ không có tinh thần hợp tác hoặc bảo thủ ý kiến của mình.

10. Nhà đầu tư không tin khả năng phát triển sản phẩm của Startup:

Một ý tưởng tốt là điều nhất thiết cần phải có của một Startup tiềm năng. Tuy nhiên để biến điều đó thành sự thật là một câu chuyện khác.

Startup cần phải cho nhà đầu tư nhìn thấy sản phẩm thực tế cùng với những phản hồi của khách hàng.

11. Công ty Startup tự định giá quá cao:

Bạn có thể nghĩ rằng công ty mới của bạn trị giá 10 triệu đô la. Nhưng nhà đầu tư tin rằng nó chỉ có giá trị bằng 1/10.
Tìm ra giá trị của công ty Startup là một thách thức. Giá trị nên dựa trên thành tích trong quá khứ và tiềm năng của công ty. Nếu tôi cảm thấy rằng công ty Startup đang được đánh giá ở một giá trị quá cao, thì họ sẽ tìm kiếm một cơ hội đầu tư khác.

12. Startup xử lý kém khi bị từ chối:

Việc Startup bị các nhà đầu tư từ chối là chuyện như cơm bữa. Nếu bạn có thái độ tiêu cực hoặc không rút kinh nghiệm từ những lần bị từ chối thì gần như bạn đã đóng lại cánh cửa còn lại của mình vì bạn đâu biết các nhà đầu tư vẫn đang quan sát công ty của bạn kể cả họ đã nói từ chối.

 

13. Startup của bạn không phù hợp với nhà đầu tư:

Startup của bạn không hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn của nhà đầu tư đó. Thế nên hãy nghiên cứu đánh giá nhà đầu tư nào phù hợp với Startup của mình.

14. Startup không tập trung:

Bạn đang cố gắng khởi chạy mọi ý tưởng sản phẩm duy nhất mà bạn có. Thay vào đó hãy theo sát và tập trung vào việc tạo ra sản phẩm tốt nhất mà bạn có thể phát hành.

Bạn sẽ không làm hài lòng mọi khách hàng. Nhưng bạn phải làm hài lòng khách hàng đúng.

15. Startup tìm nhà đầu tư kiểu rãi đơn:

Bạn gửi kể hoạch kinh doanh đến tất các nhà đầu tư thiên thần hay nhà đầu tư mạo hiểm mà bạn có liên lạc? Yêu cầu của bạn sẽ bị ném vào thùng rác ngay thôi. Thay vào đó hãy tiếp cận các nhà đầu tư thông qua các giới thiệu hoặc đề xuất từ những người họ tin tưởng và ai có thể bảo đảm cho bạn.

Thông thường các nhà đầu tư chỉ đầu tư vào các Startup khi những người sáng lập được giới thiệu đến hoặc họ đủ đặc biệt để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

16. Còn quá sớm để Startup nhận được sự đầu tư:

Bạn muốn phát triển một ý tưởng có thể làm cách mạng hóa doanh nghiệp của bạn. Nhưng khái niệm của bạn quá xa vời. Nhà đầu tư sẽ đợi đến khi có nhiều khách hàng hoặc các nhà đầu tư khác tỏ ra quan tâm. Các nhà đầu tư thường muốn gắn bó với công nghệ và ngành công nghiệp đã được chứng minh.

 

17. Startup launching sản phẩm quá chậm:

Startup của bạn đang launching quá chậm. Cho dù đó là vì bạn thiếu tự tin hoặc là một người cầu toàn, nếu bạn cần thời gian để tung ra sản phẩm của mình lâu hơn, thì tôi cần phải từ chối. Hãy nhớ rằng, không có gì sai khi phát hành phiên bản 1.0 và thực hiện các điều chỉnh thích hợp theo thời gian.

18. Bạn thiếu một chiến lược Marketing:

Startup của bạn đang sẵn sàng để bắt đầu bán một sản phẩm nhưng thiếu một kế hoạch làm thế nào để tăng doanh số bán hàng và đạt được một lợi thế cạnh tranh. Bạn đã thiết lập các mục tiêu tiếp thị? Làm thế nào bạn sẽ quảng cáo sản phẩm của bạn? Đây là những câu hỏi tiếp thị quan trọng cần được giải quyết trước khi bạn gõ cửa nhà đầu tư.

19. Công nghệ của Startup quá lạc hậu:

Xu hướng kinh doanh, đặc biệt trong công nghệ, di chuyển rất nhanh. Thế nên một công ty mà phát triển công nghệ đã cũ sẽ không đáng để đầu tư.

20. Bạn không hiểu thị trường:

Bạn không thể khởi nghiệp về nhà hàng nếu bạn không biết chút gì về lĩnh vực F&B. Hãy nắm rõ thị trường trước khi đến gặp nhà đầu tư.

21. Bạn đốt tiền của nhà đầu tư vào thứ không cần thiết:

Một khoản đầu tư cho Startup có nghĩa vụ phải đi một chặng đường dài để có được một sản phẩm đã sẵn sàng để khởi chạy. Điều đó có nghĩa là không phải chi tiêu một tấn tiền cho những thứ không cần thiết.

 

22. Không có nhà đầu tư nào khác quan tâm đến Startup của bạn:

Sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư khác là một dấu hiệu cho thấy một người nào khác đã nhìn thấy tiềm năng và ủng hộ tầm nhìn của bạn trong quá trình phát triển Startup. Có nhiều nhà đầu tư sẽ rất tốt vì họ sẽ giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn.

23. Bạn không quan tâm đến ngày mai.

Nếu Startup của bạn dường như chỉ dựa trên một xu hướng hiện tại. Bạn không thể mong đợi sự phát triển của Startup theo cách này vì chúng ta không thể tiên đoán tương lai. Nhà đầu tư chỉ đầu tư vào những công ty mới thành lập mà chủ sở hữu đang nghĩ về tương lai chứ không chỉ là những xu hướng hiện đại.

24. Startup thiếu tham vọng hoặc thị trường quá nhỏ:

Nhà đầu tư sẽ không đầu tư cho một Startup dù khả năng thành công cao đến đâu mà thị trường hướng tới quá nhỏ hoặc tham vọng kiếm tiền của Founder quá ít.

Nên nhớ nhà đầu tư là những người luôn tìm cách sinh lãi cao nhất trên số tiền họ bỏ ra.

[Nguồn: Entrepreneur| Biên dịch: Võ Minh Trí]

Xem thêm:

24 NGUYÊN NHÂN KHIẾN NHÀ ĐẦU TƯ SẼ KHÔNG ĐẦU TƯ CHO BẠN

8 cách thức khuyến mãi giúp mang lại hiệu quả cao một cách nhanh chóng trong kinh doanh

30 KỸ THUẬT VIẾT TIÊU ĐỀ “THÔI MIÊN” NGƯỜI ĐỌC CỦA Tác giả: Joe Vitale

9 chiến lược định vị và quy trình áp dụng dành cho doanh nghiệp

30 nguyên tắc chăm sóc khách hàng trong kinh doanh giúp đạt hiệu quả cao

7 kinh nghiệm marketing thành công cho việc kinh doanh online của bạn

4 yếu tố tâm lý khách hàng giúp chốt sale hiệu quả

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of