Bạn là người thành lập công ty, nhưng không phải lúc nào bạn cũng là ông chủ. Khi công ty lớn mạnh, bạn phải quan tâm đến ý kiến của người khác bởi lúc này bạn không còn là người duy nhất điều hành công ty.

Nhưng thật không may, một số nhà phát minh và doanh nhân nổi tiếng vừa mới ko thể sử dụng hay điều đó, khiến cho công ty bị tuột khỏi tầm tay họ. Dưới đây là 10 nhà sáng lập nổi tiếng đang bị đuổi ra khỏi chính công ty của mình.

1. Steve Jobs, Apple

Steve Jobs

Mặc dù luôn được công nhận vì trí tuệ và sự nhạy bén của mình, Steve Jobs cũng được biết đến với tính tình nóng nảy và khó hợp tác. Jobs quá chi li trong từng chi tiết và ko nghĩ đến cảm xúc của người khác, điều này quá đủ để khiến ông mất vai trò lãnh đạo của mình trong công ty.

Trong những năm 1980, hội đồng quản trị của Apple nhận thấy Jobs quá trẻ và thiếu triết lý để điều hành công ty, bởi thế, Jobs vừa mới đích thân tuyển CEO của Pepsi là John Sculley. Tuy nhiên, sau nhiều khác biệt và bất đồng trong ý kiến, vào năm 1985, Sculley vừa mới thuyết phục hội đồng để cho Jobs rời khỏi công ty.

Nhưng chỉ hơn một thập kỷ sau, công ty đã thuê lại Jobs khi mua lại công ty khởi nghiệp NeXT của ông.

2. Jack Dorsey, Twitter

Jack Dorsey

Năm 2006, Jack Dorsey, Evan Williams, Biz Stone và Noah Glass đã tung ra Twitter. Trong những ngày đầu công ty mới thành lập, Dorsey đang giành được chức CEO, nhưng ko lâu sau, trong công ty xuất hiện những cuộc bàn tán về phong phương thức cai quản kém, thiếu thông tin liên lạc với các thành viên hội đồng quản trị và thiếu nang lực khắc phục sự cố hỏng máy chủ của ông.

Nhân viên nói rằng Dorsey không thể truyền cảm hứng sử dụng việc cho họ, bởi ông tham gia các lớp học may và lớp yoga khi đã đảm nhiệm một startup trong Silicon Valley.

Dorsey rời khỏi phòng sử dụng việc từ rất sớm để tham gia những lớp học đó, ảnh hưởng đến trí não của các nhân viên, mặc dù ông có trở lại công ty để làm việc vào buổi tối thì cũng ko có ai biết bởi khi đó hầu hết nhân viên đều đã tan làm.

Năm 2008, Dorsey bị sa thải bởi người đồng sáng lập Evan Williams, nhà đầu tư chính của công ty và cũng là chủ tịch. Nhưng cuối cùng, Dorsey vừa mới được trở lại công ty vào năm 2015 để tìm phương hướng xử lý nan giải mà Twitter gặp phải lúc này.

3. Travis Kalanick, Uber

Travis Kalanick

Trong suốt năm 2017, thế giới vừa mới được theo dõi ngày càng nhiều các bàn luận về Uber được sử dụng sáng tỏ. Từ những cáo buộc quấy rối tình dục đến việc tự lái xe và các vụ kiện với Google, những vấn đề tai tiếng của công ty này vẫn không kết thúc.

Cụ thể, hãng kinh doanh ứng dụng gọi xe này đang đối mặt với vô số chỉ trích về phương thức đối xử với nhân viên nữ sau khi một cựu nhân viên tiết lộ làm thử đau buồn của cô tại Uber. Sự cố dẫn tới 2 cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ 215 khiếu nại về các hoạt động quấy rối cũng như những cáo buộc không giống.

Vụ việc này giáng một đòn nặng nề đến Uber khi nhiều lãnh đạo cấp cao của Uber phải lần lượt từ chức, kể cả một vị quản lý mảng kỹ thuật từng quấy rối tình dục nhân viên nữ ở cơ quan cũ. Người sáng lập kiêm CEO Kalanick được yêu cầu nghỉ việc vào năm 2017 để công ty đủ nội lực bắt đầu sửa chữa danh tiếng đã bị phá hỏng của mình.

4. Andrew Mason, Groupon

Andrew Mason

Vào năm 2013, nhà đồng sáng lập Groupon và là cựu giám đốc điều hành, Andrew Mason, đã bị sa thải khỏi trang web giao dịch hàng ngày sau 4 năm rưỡi thành lập.

Dưới sự lãnh đạo của Mason, cổ phiếu của công ty vừa mới giảm mạnh và doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức tài chính nghiêm trọng. Mason phải chịu trách nhiệm về tình trạng tài chính nghèo nàn của công ty và sau khi bị sa thải, ông đang tuyên bố với nhân viên của mình rằng:

“Sau bốn năm rưỡi áp lực nhưng háo hức với tư cách thức là giám đốc điều hành của Groupon, tôi vừa mới quyết định sẽ dành nhiều thời gian hơn với gia đình của tôi. Chỉ đùa thôi – hôm nay tôi bị sa thải.”

5. Jerry Yang, Yahoo

Jerry Yang

Trong năm 2008, sau khi chống lại sự thâu tóm của Microsoft và fail trong việc hợp tác với Google, nhà đồng sáng lập Yahoo, Jerry Yang, đang từ bỏ chức vị CEO của mình để trở về vị trí trong Ban quản trị của công ty.

Tuy nhiên, chỉ bốn năm sau đó, Yang đã từ chức khỏi công ty hoàn toàn khi các cổ đông của công ty vừa mới tìm phương thức bán lại công ty – một động thái mà Yang hoàn toàn phản đối.

6. David Neeleman, JetBlue

David Neeleman

Năm 1999, David Neeleman thành lập JetBlue và thậm chí ko đến một thập kỷ sau đó, vào năm 2007, ông vừa mới bị sa thải khỏi công ty sau một số thăng trầm, đặc biệt là sự cố JetBlue khét tiếng vừa mới xảy ra vào ngày 14 tháng 2 năm 2007. Khi một cơn bão tấn công Bờ Đông, hãng hàng ko này đang review thấp mức độ nghiêm trọng của cơn bão và thay vì hủy chuyến bay sớm như các hãng hàng không khác, công ty đã giả định sai rằng cơn bão sẽ qua.

Do quyết định tồi tệ này, hơn 1.000 hành khách JetBlue vừa mới bị đắt tiền kẹt tại các sân bay và trong máy bay, và vấn đề này tiếp diễn trong vòng năm ngày liền, dẫn đến dịch vụ đối tuợng kém và sự bất mãn của hành khách. Đáp lại, Neeleman nói với báo chí rằng anh ta “bị làm nhục và xấu hổ”, tuy nhiên điều đó không quá đủ để giữ anh ta ở lại công ty. Công ty đang sa thải Neeleman ngay sau vụ việc này.

7. Mark Eberhard, Tesla

Mark Eberhard

Trong khi nhiều người nghĩ rằng Elon Musk là trí não đằng sau dòng xe hơi sang trọng thân thiện với sinh thái Tesla, thì người sáng lập thực sự của nó là Martin Eberhard. Eberhard đồng sáng lập Tesla vào năm 2003 và là CEO của công ty cho đến năm 2007, khi ông bị sa thải bởi Musk, người chỉ là chủ tịch vào thời điểm đó.

Sau một cuộc họp hội đồng quản trị loại trừ Eberhard, cựu giám đốc điều hành đã nhận được một cú điện thoại từ Musk nói rằng ông sẽ ko còn là CEO của công ty nữa.

Eberhard nói với báo chí: “Không có cuộc bàn luận nào diễn ra cả. Tôi không nghe được những gì họ nói. Tôi không bảo vệ bản thân mình. Tôi cảm thấy hoàn toàn bị đắt tiền kẹt.”

Bởi vì cuộc họp riêng đang vi phạm luật pháp, Eberhard không thể bị sa thải và thay vào đó được gọi là chủ tịch công nghệ, một vị trí mà ông ko chịu trách nhiệm hoặc kiểm soát.

8. Rob Kalin, Etsy

Rob Kalin

Năm 2008, 3 năm sau khi Etsy được thành lập, người đồng sáng lập và sau đó là giám đốc điều hành Rob Kalin đang từ chức giám đốc điều hành của mình. Ông vừa mới thuê Maria Thomas, phó chủ tịch cấp cao về mạng kỹ thuật số tại National Public Radio, để tiếp quản vị trí này.

Tuy nhiên, hai năm sau, Kalin lại cầm quyền, lấy lại chức danh giám đốc điều hànhko lâu sau đó, công ty đang sa thải Kalin khi anh vật lộn để mở rộng quy mô công ty. Kalin được thay thế bởi CTO Chad Dickerson của công ty.

9. Dov Charney, American Apparel

Dov Charney

Tương tự như Kalanick của Uber, sự sụp đổ của Dov Charney ở American Apparel cũng gây tai tiếng và được công bố rộng rãi. Vào năm 2014, Charney bị trục xuất khỏi công ty vì hành vi sai trái của mình. Bằng chứng về hành vi tình dục sai trái của Charney vừa mới nổi lên, cũng như những tin đồn liên tục bên trong công ty, cuối cùng dẫn đến việc anh ta bị sa thải.

Sau khi bị sa thải, công ty giữ anh ta như một nhà tư vấn nhưng ko lâu sau đó, khi cố gắng thất bại trong việc mua lại phần to quyền sở hữu công ty của Charney để được đưa ra ánh sáng, American Apparel vừa mới chính thức đuổi việc anh ta.

10. George Zimmer, Men’s Wearhouse

George Zimmer

Người đồng sáng lập của Men’s Wearhouse, George Zimmer, vừa mới ko thể rời công ty của mình một cách thức tốt xinh. Vào năm 2013, Zimmer vừa mới bị sa thải khỏi công ty, và theo Zimmer, đó là bởi vì hội đồng quản trị đã ko lắng nghe những mối chú trọng của ông ấy.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố của công ty, Zimmer ko ủng hộ CEO của công ty, một vị trí mà ông đang từ bỏ hai năm trước. Thay vào đó, Zimmer ủng hộ những cải thiện mạnh mẽ có lợi cho ông và giúp ông giành lại quyền kiểm soát công ty.

* Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of